Trending Now

ตลอดเดือนนี้เรียกว่ามีงานนิทรรศการ ศิลปะ อาร์ตแกลเลอรี เปิดตัวกันเยอะมากพอสมควร แต่ทีมซิปไม่รอช้า เพราะเดือนนี้ทั้งเดือน! เราอยากชวนคุณไปเสพศิลป์กันให้จุใจกับ 3 นิทรรศการ XSPACE ART GALLERY หากใครที่เคยมีโอกาสได้แวะไปเที่ยวที่แกลเลอรีนี้จะเห็นว่าจุดเด่นที่น่าสนใจของที่นี่คือ เป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานสร้างสรรค์หลากสื่อหลายแขนง ทั้งงานศิลปะ งานดีไซน์ และอื่นๆ บอกเลยว่าสามงานที่รอคุณอยู่จะต้องถูกใจเหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์แน่นอน หรือเช็ค Art Event ประจำเดือนมิถุนายน 2022 คลิกที่นี่


X-Discipline: designers who make art

Now – 30 Jun 2022 / XSPACE ART GALLERY

(ดูอีเว้นท์ต่อที่นี่)

ความแตกต่างระหว่างงานศิลปะและงานออกแบบคืออะไร? คำถามที่ว่านี้ ชาร์ลส์ อีมส์ (Charles Eames) หนึ่งในนักออกแบบผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 เคยกล่าวเอาไว้ว่า งานออกแบบเป็นการแสดงออกของประโยชน์ใช้สอย มันอาจถูกยกให้เป็นงานศิลปะได้ในภายหลัง (ถ้ามันมีดีพอ)

ในปัจจุบัน ศิลปินหรือนักออกแบบต่างร่วมกันลบเลือนขอบเขตระหว่างศิลปะและงานออกแบบด้วยการสร้างสรรค์ผลงานที่ผสมผสานเอกลักษณ์ของทั้งสองฝั่งเข้าไว้ด้วยกัน ในวงการออกแบบ นักออกแบบร่วมสมัยหลายคนต่างก็ใส่ความงาม เพิ่มความหมาย คุณค่า เนื้อหาที่นอกเหนือไปจากประโยชน์ใช้สอยลงในผลงานของพวกเขา ส่วนในวงการศิลปะเอง ศิลปินร่วมสมัยหลายคนก็ต่างล้วนแล้วแต่สอดใส่ฟังก์ชันหรือประโยชน์ใช้สอยลงในผลงานศิลปะของพวกเขากันถ้วนหน้า

สิ่งที่ยอกย้อนก็คือ ในขณะที่ศิลปินในยุคหัวก้าวหน้า (Avant-garde) และศิลปินร่วมสมัย มุ่งลดทอนความงามหรือสุนทรียะ และแทรกคุณสมบัติของงานออกแบบหรือพาณิชย์ศิลป์ อย่างประโยชน์ใช้สอยหรือแม้การผลิตซ้ำแบบอุตสาหกรรมเข้าไว้ในงานศิลปะ สิ่งเหล่านี้ยิ่งทำให้เส้นแบ่งพรมแดนระหว่างศิลปะและงานออกแบบเลือนรางลงทุกทีๆ และเราคงจะตอบคำถามข้างต้นได้ยากเย็นขึ้นเรื่อยๆ 

มิถุนายนนี้ตลอดทั้งเดือน ซิปอีเว้นท์จะพาทุกคนไปเช็คอินกันที่นิทรรศการ X-Discipline: designers who make art ผลงานนี้จะตอกย้ำความเลือนรางของเส้นแบ่งพรมแดนระหว่างศิลปะและงานออกแบบ ด้วยผลงานของเหล่านักออกแบบที่ข้ามสายการทำงานมาสู่พรมแดนของศิลปะ จำนวน 9 กลุ่ม อย่าง

ขอบคุณรูปภาพจาก XSPACE ART GALLERY


From Color to Plane

Now – 30 Jun 2022 / XSPACE ART GALLERY

(ดูอีเว้นท์ต่อที่นี่)

กระบวนการแสวงหาความสมบูรณ์ด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ

ต่อมาพบกับนิทรรศการ From Color to Plane โดยวสันติ เพ็ชรกุล ในการสร้างสรรค์ทางศิลปะ บางครั้งขั้นตอนและกระบวนการในการทำงานก็มีแก่นสารและความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าผลลัพธ์ ดังเช่นผลงานของวสันติ เพ็ชรกุล จิตรกรผู้สร้างสรรค์ภาพวาดด้วยการระบายสีซ้อนทับลงบนระนาบแผ่นไม้จนเกิดเป็นชั้นสีทับซ้อนกันนับร้อยชั้น, เพื่อแสดงให้เห็นถึงปรากฏการณ์ของพื้นที่และเวลาโดยไม่บอกเล่าเรื่องราวใดๆ ด้วยความเชื่อว่า

งานจิตรกรรมไม่จำเป็นต้องแสดงภาพแทนของสิ่งใด หากแต่สามารถแสดงเนื้อแท้ตัวตนของตัวเองได้อย่างบริสุทธิ์ โดยปล่อยให้ “ภาพวาด” แสดงออกถึง “การวาดภาพ” ที่เป็นเนื้อหาสาระของตัวเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก XSPACE ART GALLERY


The Colors of Jazz

Now – 30 Jun 2022 / XSPACE ART GALLERY

(ดูอีเว้นท์ต่อที่นี่)

ปิดท้ายที่ The Colors of Jazz โดยจิรภัทร อังศุมาลี หลายคนคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ศิลปะมักส่องทางให้แก่กัน หลายครั้งหลายครา มีการส่งแรงบันดาลใจข้ามผ่านกันระหว่างงานศิลปะแขนงต่างๆ ศิลปะแต่ละสื่อสาขาในโลกนี้โดยมาก ต่างก็ล้วนแล้วแต่เคยได้รับแรงบันดาลใจ หรือได้รับอิทธิพลมาจากงานศิลปะหรือสื่อสร้างสรรค์ประเภทอื่นๆ มาแล้วทั้งสิ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปะที่สื่อสารแสดงออกด้วยเสียงอย่าง ‘ดนตรี’ นั้นถือเป็นศิลปะที่เข้าถึงและตราตรึงอารมณ์ความรู้สึกของคนได้รวดเร็วและง่ายดายที่สุด ศิลปินแขนงต่างๆ ทั้งหลายในโลกนี้ต่างก็ได้แรงบันดาลใจจากดนตรีมาไม่มากก็น้อย

จิรภัทรถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดที่มีต่อดนตรีที่เขารักเหล่านี้ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของเราผ่านภาพวาดนามธรรมจำนวน 19 ชิ้นของเขา ดังเช่นคุณสมบัติของดนตรีที่สามารถสร้างภาพในจิตใจของผู้ฟังโดยไม่จำเป็นต้องอาศัยเรื่องราวจากเนื้อร้องใดๆ ภาพวาดนามธรรมของจิรภัทรเองก็อาจจะสร้าง ‘เสียง’ ของดนตรีแจ๊ส ขึ้นในจิตใจของผู้ชมได้ โดยไม่จำเป็นต้องบอกเล่าเรื่องราวผ่านเนื้อหาใดๆ ได้เช่นเดียวกัน

ขอบคุณรูปภาพจาก XSPACE ART GALLERY


ก่อนหมดเดือนนี้อย่าลืมแวะไปเสพศิลป์กันที่ นิทรรศการ XSPACE กันนะ!

(ติดตามรายละเอียด https://www.facebook.com/Xspaceartgallery/?ref=page_internal)

ฝากถึงพี่น้อง แฟนๆ ที่เคารพรักทุกท่าน ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย จิ้มๆ

Comments

comments

Author

Content Creator at Zipevent ที่ชอบเล่า ครีเอทเรื่องสนุกๆ ให้ติดหูคนอ่าน