เราคงคุ้นเคยกับโทรศัพท์มือถือแบรนด์ Huawei ที่เข้ามาทำตลาดในไทยได้สักพักใหญ่ๆ กันดีแล้ว แต่ตอนนี้ทาง Huawei ได้เข้ามาเจาะตลาดลูกค้าองค์กรมากขึ้น ซึ่งเป็นที่มาของการจัดงาน HUAWEI CLOUD AI Open Day Thailand 2019 : Grow with Intelligence โดยจัดขึ้นในช่วง 28 มกราคม 2019 – 1 กุมภาพันธ์ 2019 และได้นำเอาเทคโนโลยี Cloud Platform โดยเฉพาะ AI จากประเทศจีนมาแสดงพร้อมด้วยตัวอย่างลักษณะงานที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ภายในงานมากมาย

HUAWEI CLOUD ai

ลงทะเบียนเข้างาน HUAWEI CLOUD AI ด้วย Face Recognition

     ปัจจุบันเราอาจจะเห็นการลงทะเบียนเข้างานแล้วได้รับเป็นบัตรห้อยคอหรือสติกเกอร์ที่มี QR Code หรือ NFC กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งข้อเสียก็คืออาจจะเสียเวลาในการสแกนบัตรเพื่อเข้างาน แต่ทาง Huawei ได้นำเทคโนโลยี AI มาทำ Face Recognition เพียงแค่ตอนลงทะเบียนถ่ายรูปผู้เข้าร่วมงานไว้ ตอนไปถึงประตูทางเข้าก็แค่ให้กล้องจับใบหน้า ผู้เข้าร่วมงานก็สามารถเดินเข้าไปได้ทันที สะดวกสบายมากๆ

HUAWEI CLOUD ai

Smart Airport

     ภายในงาน Huawei CLOUD AI ยังได้มีการจำลองสนามบินในอนาคตที่ได้นำ AI เข้ามาช่วยรองรับคนที่มาใช้บริการที่สนามบินให้มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยตอนที่เราทำการ Check-in ที่สนามบินก็จะมีการ Scan passport เพื่อเก็บข้อมูล พร้อมกับถ่ายรูปเพื่อให้ระบบทำการจดจำใบหน้าไว้ เมื่อเราได้เข้าไปในพื้นที่ของสนามบินแล้ว ผู้โดยสารสามารถเข้าใช้บริการต่างๆ ของสนามบินเพียงแค่ใช้ใบหน้าเท่านั้น เช่น เข้าพื้นที่รับรอง VIP, ตรวจสอบข้อมูลการเดินทาง อย่าง Gate ที่เครื่องบินออก หรือแม้กระทั่งตอนที่เรา Boarding ขึ้นเครื่องก็ไม่ต้องแสดง Passport อีกต่อไป

HUAWEI CLOUD ai

Safe Distribution

      การขนส่งก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นในโลกของธุรกิจ ซึ่งเราสามารถนำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อการขนส่งที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ โดยทาง Huawei ได้เอา AI มาเรียนรู้ว่าภาพจากกล้องวงจรปิดแบบไหนที่จะเป็นการใช้ความรุนแรงกับสินค้า เช่น หากมีการโยนกล่อง ระบบก็จะทำการบันทึกไว้ โดยไม่ต้องมีพนักงานเข้ามาตรวจสอบและสามารถแจ้งเตือนได้ทันที

HUAWEI CLOUD ai

Image Recognition + OCR

      บางคนอาจจะคุ้นเคยกับเทคโนโลยี OCR ที่สามารถแปลงเอกสารจากรูปภาพให้เป็นข้อความกันอยู่แล้ว แต่ทาง HUAWEI ได้นำเอา AI มาช่วยวิเคราะห์ให้การอ่านเอกสารของ OCR ฉลาดมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น ข้อมูลบัตรประชาชนที่ AI จะสามารถวิเคราะห์แล้วนำมาใส่ประเภทข้อมูลได้อย่างถูกต้อง และหลังจากนั้นก็เอาข้อมูลไปใช่ต่อได้อย่างง่ายดาย

Smart City

     อีกโซนหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือการที่ทาง HUAWEI ได้เอาตัวอย่างระบบสัญญาณการจราจรมาแสดงในงาน โดยตัวระบบจะเชื่อมกับกล้องจราจรตามแยกต่างๆ และนำเอา AI มาวิเคราะห์ว่าสภาพการจราจรในขณะนั้นเป็นอย่างไร ทำให้สามารถปรับสัญญาณการจราจรให้เหมาะสมตามเหตุการณ์บนท้องถนนจริงๆ ซึ่งทาง HUAWEI บอกว่าสามารถลดความล่าช้าของรถลงไปได้ถึง 17.7% และสามารถเพิ่มความเร็วของรถได้ถึง 15%

HUAWEI CLOUD ai

Smart Shop

     มาถึงจุดสุดท้ายกับ Smart Shop ซึ่งได้จำลองร้านค้าในอนาคตมาแสดงไว้ โดยสินค้าในร้านจะมี RFID แทนการใช้ Barcode เมื่อถึงจุด Cashier ก็สามารถที่จะวางของเพื่อชำระเงินได้เลยด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องมีพนักงานมาสแกนเพื่อจ่ายเงินอีกต่อไป และสามารถที่จะชำระเงินโดยใช้เพียงแค่สแกนหน้าได้ทันที นอกจากนี้ทาง HUAWEI ยังแสดงระบบกล้องภายในร้านค้าที่สามารถจับใบหน้าของลูกค้า รวมถึงวิเคราะห์ข้อมูลใบหน้าลูกค้าว่าได้เข้าร้านค้ากี่ครั้งแล้ว เป็นเพศอะไร หรือช่วงอายุของลูกค้าคือเท่าไหร่ ซึ่งเหมาะมากกับการทำโปรโมชั่นหรือการเจาะกลุ่มตลาดเฉพาะลูกค้าแต่ละคนได้ ยิ่งไปกว่านั้นตัวกล้องยังสามารถทำ Heatmap บริเวณพื้นที่ของร้านค้าที่มีลูกค้าเดินเยอะที่สุดได้ด้วย

HUAWEI CLOUD ai

     เดินมาเหนื่อยๆ ทาง HUAWEI ก็มีจุดแจกกาแฟฟรีไว้รองรับ แต่จะแจกกันง่ายๆ คงไม่เหมาะกับงาน AI แบบนี้ เลยต้องทำมือเป็นรูปหัวใจกันก่อนหน้าเครื่อง Tablet จึงจะสามารถรับกาแฟฟรีไปดื่มได้ 1 แก้วทันที งานได้มีไปเมื่อวันที่ 28 มกราคมถึงวันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น จัดที่ 39F Huawei Exhibition Hall, G Tower ใครไม่อยากพลาดงานดีๆ แบบนี้ กดติดตามกันเลย

HUAWEI CLOUD ai

ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)

หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent

Instagram: @Zipevent

Website: www.zipeventapp.com

Twitter: @Zipevent

Facebook: @Zipevent

Comments

comments

Author