Metaverse จะเปลี่ยนแปลงธุรกิจอีเว้นท์อย่างไร?

หลังจากที่ไม่นานมานี้  Mark Zuckerberg ซีอีโอ ของบริษัท เฟสบุ๊ก อินคอร์ปอเรชั่น ได้ออกมาแถลงการว่าจะเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น Meta เพื่อเตรียมพร้อมกับโลกอนาคตยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึง โดยเชื่อว่าเมต้าเวิร์สจะเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะสร้างประสบการณ์สุดล้ำให้กับผู้ใช้ โดยที่พวกเค้าสามารถติดต่อสื่อสารกันบนพื้นที่เสมือนจริงนั่นเอง จากเหตุการณ์นี้ทำให้ผู้คนเริ่มจับตามองเทคโนโลยีนี้มากขึ้นด้วย

Metaverse คืออะไร?

ถ้าพูดในความหมายกว้างๆ อาจจะสื่อได้ถึงการผสมผสานกันของสภาพแวดล้อมระหว่าง VR (Virtual Reality) กับโลกในความเป็นจริงเข้าด้วยกัน โดยที่มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านั้นก็มีตั้งแต่ AR, Internet, Mobile Phone, Tablet และอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถเชื่อมโยงได้

ตัวอย่าง: เราอาจจะเห็นเทคโนโลยีเหล่านี้จาก Gaming กันมาบ้างแล้ว ที่เราต้องใส่อุปกรณ์ VR เพื่อใช้ในการต่อสู้ หรือ การผ่านด่านต่างๆ เพื่อให้เราได้รู้สึกเหมือนกับว่าอยู่ในเกมนั้นจริงๆ

วงการงานอีเว้นท์

ปัจจุบันเริ่มมีการทำ Virtual Event หรือการจำลองงานอีเว้นท์เสมือนจริงกันบ้างแล้ว แต่ในมุมของรูปแบบและการนำเสนออาจจะยังไม่ถึงขั้นเมต้าเวิร์ส แบบที่ Mark ได้เมนชั่นไว้ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Virtual Event คลิกเลย ) ซึ่งในอนาคตหากเมต้าเวิร์สมีบทบาทมากขึ้น ผู้คนที่ทำงานในวงการอีเว้นท์ รวมไปถึงวงการอื่นๆ อาจจะต้องเริ่มหันมาโฟกัสและปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ให้ตามทันเทคโนโลยีมากขึ้นด้วย เพราะโลกของเมต้าเวิร์ส มีเป้าหมายที่จะทำให้คนที่อยู่ห่างไกลกันในความเป็นจริงสามารถทำกิจกรรมร่วมกัน และสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น เราสามารถไปโผลที่สถานที่ที่หนึ่งแถวที่พักของเพื่อน เพื่อทำการ hang out หรือการไปร่วมคอนเสิร์ตและสนุกสนานไปกับเพื่อนผ่านอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นเท่านั้น

เช่นกันกับวงการงานอีเว้นท์ที่ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาให้ความล้ำสมัยตรงนี้ปรับเข้ามาใช้กับตัวธุรกิจได้ ไม่แน่อนาคตเราอาจจะไม่ต้องเดินทางไปยังที่นั้นๆ จริงๆ แต่ยังสามารถได้รับประสบการณ์แบบเต็มพิกัด ได้รับข้อมูลอย่างเต็มประสิทธิภาพ ผ่านงานอีเว้นท์ในรูปแบบ เมต้าเวิร์ส ก็เป็นได้เช่นกัน และเมื่อเวลานั้นมาถึง การใช้อุปกรณ์ต่างๆ อย่างแว่น VR หรือ Gadget ต่างๆ ก็อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องมากขึ้นนั่นเอง

metaverse
metaverse

Virtual Event ในปัจจุบัน

หากผู้จัดงานท่านไหนสนใจพัฒนาให้ธุรกิจของคุณก้าวขาเข้ามาในโลกของความล้ำสมัยนี้มากขึ้น ตอนนี้หลายๆ งานอีเว้นท์สามารถหันมาจัดในรูปแบบ Virtual Event ได้แล้ว เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการจำลองงานอีเว้นท์ให้คล้ายกับสถานที่จริง เพื่อให้ผู้เข้างานสามารถร่วมงานได้ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ ได้ ผ่าน chat box รวมไปถึงการร่วมกิจกรรมต่างๆ ผ่านฟีเจอร์ที่ใส่เข้าไปในแต่ละ Virtual Event

metaverse

ทางเรามีบริการ Virtual Event ที่คุณอาจจะสนใจ สามารถปรึกษากับทีมของเราในเบื้องต้นก่อนได้เลย

ติดต่อทีม Zipevent ได้เลยที่ E-mail: sales@zipeventapp.com หรือคลิก https://www.zipeventapp.com/home/onlineevent


Comments

comments

Author

You only live once