มุมมองของเมืองหลวงแห่งประเทศไทยหรือกรุงเทพมหาครของคุณเป็นยังไงกันบ้าง!? นี่คือคำเปรยของเราที่อยากจะถาม และชวนให้ทุกท่านขบคิด ก่อนที่จะชวนทุกๆ ท่านออกไปหาคำตอบในอีกมุมของกรุงเทพในนิทรรศการศิลปะภาพถ่ายกับ Bangkok Dreamscapes นิทรรศการที่จะล่อลวงอารมณ์ของคุณให้รู้สึกไปภาพเหล่านั้นที่ River City Bangkok
วันนี้ – 17 กุมภาพันธ์ 2021


กรุงเทพฯ แห่งห้วงฝัน – มาเชลโล วอง ชวาร์ตซ์

ผมอยากสร้างสิ่งที่ผมไม่สามารถจินตนาการได้ให้กลายเป็นรูปธรรม…ความชอบของผมนั้นมากกว่าการถ่ายภาพสถานที่หรืออาคาร สิ่งที่ผมสนใจที่สุดคือโลกแห่งห้วงอารมณ์และความฝัน ผมเชื่อมาตลอดว่าคนเราสามารถมองความฝันและอารมณ์ความรู้สึกในรูปแบบของความเป็นจริงได้ เรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตก็ต่างเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเป็นจริงด้วยเช่นกัน

ในขณะที่นักถ่ายภาพทั่วไปเลือกที่จะแสดงวิสัยทัศน์ของตนเองผ่านรูปถ่ายอย่างชัดเจน ผมกลับเลือกที่จะสื่ออารมณ์ความรู้สึกผ่านสถานที่ที่ผมใช้ถ่ายภาพมากกว่า อาจเป็นเพราะโดยพื้นฐานแล้วผมเป็นสถาปนิก ผมจึงชอบผสานความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อสถานที่ต่างๆ ที่ผมไปเยี่ยมชมผ่านการถ่ายภาพของผม เพราะฉะนั้นงานของผมไม่ใช่การนำเสนอภาพที่มาจากสิ่งที่เรามองเห็น แต่เป็นมิติใหม่ของการสร้างสรรค์อารมณ์ความรู้สึกราวกับว่าภาพเหล่านั้นได้หลุดออกมาจากห้วงความฝัน

Bangkok Dreamscapes
ขอบคุณรูปภาพจาก River City Bangkok

เนื่องจากภาพถ่ายสถาปัตยกรรมของผมนั้นเป็นพื้นที่ที่ไม่มีอยู่จริงซึ่งเกิดขึ้นจากความต้องการที่จะสะท้อนถึงความเชื่อมโยงอันเกิดขึ้นโดยธรรมชาติของพื้นผิวสามมิติและสองมิติ โดยผมได้อ้างอิงแนวคิดเหล่านี้จากภาพและมุมมองต่างๆ จากแนวคิดยูโทเปียและดิสโทเปีย ซึ่งต่างจากศิลปินชาวเรเนซองส์ที่พยายามจะสร้างสรรค์งานศิลปะเสมือนจริงจนเราไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างภาพวาดกับความเป็นจริงได้

บ่อยครั้งที่ผมมักจะเล่นเกมกับผู้คนที่มาชมผลงานภาพถ่ายของผม คล้ายๆ กับที่นักดนตรีหรือสถาปนิกคนอื่นๆ ชอบทำกัน ผมได้แรงบันดาลใจเหล่านี้มาจาก ‘จักรวาล’ งานเขียนของ ฆอร์เฆ ลุยส์ บอร์เฆส และ อิตาโล คาลวิโน เพราะผมชอบค้นคว้าแนวคิดแบบนามธรรม เช่น ความเป็นนิรันดร์ ความฝัน ความไม่มีที่สิ้นสุด และความเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นผมจึงต้องการที่จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของการถ่ายภาพ โดยมีลูกเล่นเป็นพื้นที่และมุมมองที่แปลกใหม่ราวกับเป็นจินตภาพของอนาคต…หรือความฝันก็ว่าได้

สำหรับผมแล้ว กรุงเทพมหานครคือยักษ์ที่คอยผลัดเปลี่ยนผิวหนังของมันตลอดเวลา มันไม่เคยหยุดอยู่กับที่ ไม่เคยหยุดที่จะเจริญเติบโต หรือเปลี่ยนแปลงเลยแม้แต่ครั้งเดียว ด้วยเหตุนี้ผมจึงตั้งใจสร้าง ‘กรุงเทพฯ แห่งห้วงฝัน’ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ไม่มีวันสิ้นสุดเหล่านั้น การเปลี่ยนแปลงที่เราไม่สามารถจินตนาการถึงจุดเริ่มต้นหรือจุดสิ้นสุดราวกับว่ามันเป็นภาพแห่งความฝันมากกว่าความเป็นจริง

Bangkok Dreamscapes
ขอบคุณรูปภาพจาก River City Bangkok

พูดมาขนาดนี้ พร้อมทั้งได้อ่านคำเปรยถึงนิทรรศการนี้มาไม่มากก็น้อยแล้ว บอกได้คำเดียวเลยว่า นี่เป็นอีกหนึ่งนิทรรศการภาพถ่ายที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งด้วยการเล่าเรื่อง แถมยังเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวจากเรา เพราะได้ทำการเล่าวัตถุที่ใกล้ตัวด้วยภาพเมืองหลวงของเรา

เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2563 – 17 กุมภาพันธ์ 2564
ที่ Galleria 3 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก*ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ยังคงเปิดทำการตามปกติ

พร้อมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพราะความปลอดภัยของท่านสำคัญยิ่งสำหรับเรา

*สำหรับนิทรรศการ Bangkok Dreamscapes จำกัดจำนวนผู้เข้าชมไม่เกิน 30 ท่าน / ครั้ง


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

  • Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
  • Instagram: @Zipevent
  • Website: www.zipeventapp.com
  • Twitter: @Zipevent
  • Facebook: @Zipevent

Comments

comments

Author

Nothing really gones away