Japan foundation ภูมิใจเสนอ เรื่องราวของมุสลิม ที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ออกมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ในหัวข้อเรื่อง Embracing Otherness, Exploring Muslims by Japan foundation| โอบกอดความต่างอย่างเข้าใจ ค้นหาด้านใหม่ของมุสลิม ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 15-20 กันยายน 2020 นี้ ที่ BACC (Bangkok Art and Culture Centre)


โอบกอดความต่างอย่างเข้าใจ ค้นหาด้านใหม่ของมุสลิม คือหนึ่งในกิจกรรมติดตามผลโครงการของเจแปนฟาวน์เดชั่น เอเชีย เซ็นเตอร์ ในชื่อหัวข้อ Talk with Muslims series (TAMU)

ที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่จากประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และญี่ปุ่นในสาขาที่เกี่ยวข้องกับสังคมสงเคราะห์ การสร้างพลังในชุมชน ตลอดจนศาสนาและสังคมได้ร่วมพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดและวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน

ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ได้ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนดังต่อไปนี้

นิทรรศการภาพถ่าย

15-20 กันยายน 2020 / 10.00 – 19.00 / ผนังโค้งชั้น 5 BACC

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครนำเสนอนิทรรศการภาพถ่ายประกอบไปด้วย 65 รูปภาพที่บอกเล่าเรื่องราวของมุสลิมทั้งในไทยและญี่ปุ่น โดยรูปภาพจากฝั่งไทยได้ สมัคร์ กอเซ็มและคาลิล พิศสุวรรณมาเป็นผู้บอกเล่าเรื่องราว โดยทั้งคู่เลือกเชียงใหม่เป็นสถานที่เล่าเรื่องราวความหลากหลายและการเคลื่อนย้ายของมุสลิมจากถิ่นต่างๆ ในชุดภาพถ่ายชื่อ บันทึกสนาม – ชาติพันธุ์นิพนธ์เชิงทัศนาของมุสลิมในเชียงใหม่

Japanfoundation

สำหรับเรื่องราวของมุสลิมในญี่ปุ่นนั้นเป็นผลงานของซาโต้ เคนเอ นักข่าวและช่างภาพชาวญี่ปุ่นที่ตระหนักว่าการบอกเล่าเรื่องราวมุสลิมผ่านสื่อในญี่ปุ่นเน้นไปที่ประเด็นของศาสนา แต่ซาโต้กลับคิดว่าแทนที่จะมองชาวมุสลิมว่าเป็นชาวต่างชาติในญี่ปุ่น ให้มองว่าเราทุกคนล้วนเป็นสมาชิกคนหนึ่งในสังคม สิ่งนั้นน่าจะทำให้เราค้นพบด้านอื่นๆ ของมุสลิม จึงทำให้เกิดเป็นชุดภาพถ่ายในชื่อ แต่ละวันของชาวมุสลิมในญี่ปุ่น

Japanfoundation

กิจกรรมเสวนาออนไลน์

19 กันยายน 2020 / 13.00-15.00 / ช่องทางออนไลน์ Youtube Live

กิจกรรมเสวนาในช่วงแรกพบกับอัสซาดี มิวะ เลขาธิการสมาคมมุสลิมจังหวัดชิสุโอกะ ที่จะมาพูดคุยเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของมุสลิมในญี่ปุ่นและความเปลี่ยนแปลงจาก New Normal เพื่อรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบัน

จากนั้น ซาโต้ เคนเอ จะมาพูดคุยเรื่องราวจากภาพถ่ายในนิทรรศการครั้งนี้ นอกจากนี้ อลิสา หะสาเมาะ จะมาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดและการปรับตัวของมุสลิมในภาคใต้และมาเลเซีย จากนั้นในช่วงสุดท้ายของรายการจะเป็นการเชิญอดีตผู้เข้าร่วมกิจกรรม Talk with Muslims series (TAMU) มาแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับสังคมของมุสลิมในพื้นที่ต่างๆ การจัดการของชุมชนกับประเด็นความขัดแย้ง รวมไปถึงความแตกต่างของมุสลิมในแต่ละภูมิภาคที่เกิดขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อรับลิงก์เข้าร่วมฟังเสวนากับ Japan foundation ได้ที่นี่ https://cutt.ly/Efa3kNK


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

  • Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
  • Instagram: @Zipevent
  • Website: www.zipeventapp.com
  • Twitter: @Zipevent
  • Facebook: @Zipevent

ขอบคุณข้อมูลจาก: Japanfoundation

Comments

comments

Author

Nothing really gones away