ในโลกของเราตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่เสมอ รวมทั้งมีสิ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้นอย่างมาก โดยการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นหลายๆ ครั้งก็เกิดขึ้นจากคน Gen Z (Generation Z) ซึ่งก่อนหน้านี้เราอาจจะมองข้ามเด็กเจนเหล่านี้ไปบ้างเพราะคิดว่าพวกเขายังเด็กอยู่ แต่ในปัจจุบันเด็กเจนซี ได้โตขึ้น และมีบทบาทในสังคมมากยิ่งขึ้นด้วย ทำให้เรายิ่งไม่ควรที่จะมองข้ามเด็กเหล่านี้ไป จึงตามมาเป็นคำถามให้กับเหล่าผู้จัดงานอีเว้นท์ด้วยเช่นกันว่าเจเนอเรชั่นเหล่านี้ต้องการอะไร?

วันนี้เราจึงพามาสำรวจพฤติกรรมของเจนซีที่เพิ่มมากขึ้น และเป็นสิ่งที่ผู้จัดงานอีเว้นท์ต่างๆ ไม่ควรที่จะมองข้าม


เจนซีกับการใช้อินเทอร์เน็ต

เด็กเจนซีเติบโตและคุ้นเคยที่จะใช้งานอินเทอร์เน็ต และอยู่ในวัยที่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตในการเรียนและทำกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จากผลการสำรวจของ ETDA พบว่าการใช้อินเทอร์เน็ตของเจนซีเฉลี่ยรวม 10 ชั่วโมง 31 นาที ในวันเรียน และในวันหยุด 12 ชั่วโมง 1 นาที

โดยมีการใช้ Social Media 87.1% ดูหนัง และฟังเพลงออนไลน์ 69.2% ค้นหาข้อมูลทางออนไลน์ 54.6%

จากข้อมูลที่เพิ่งกล่าวไปทำให้เราเห็นได้ชัดเจนว่าเด็กเจนซีใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์มากกว่า แต่พวกเขาจะไม่เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงในโลกออนไลน์กันเท่าไหร่ เพราะว่าเด็กเจนนี้ได้ตระหนักถึงอันตรายของสื่อสังคมออนไลน์ พวกเขามักจะคิดอย่างรอบคอบและกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว

ดังนั้นผู้จัดอาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องการใช้อินเทอร์เน็ต ใช้สื่อออนไลน์ในการโปรโมทเพื่อเข้าถึงกลุ่มเด็กเหล่านี้อีกด้วย

ความฝันและความกังวลของเจนซี
ในเรื่องสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ

เจนซีมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องของมลพิษและสิ่งแวดล้อม เพราะมักจะเห็นได้จากข่าวและความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและมลพิษผ่านทางโซเชียลมีเดียอยู่ตลอดเวลา ทำให้คนเจนนี้มีความตระหนักและให้ความสำคัญกับเรื่องเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งมีความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ด้วยเหตุผลนี้ผู้จัดอาจจะต้องหันมาใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย

ความตั้งใจของ Gen Z
ที่ต้องการให้ทุกคนเท่าเทียมกัน

เจนซีเป็นเจเนอเรชั่นที่ให้ความสำคัญกับเรื่องความเท่าเทียมและการคิดที่ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ต้องการแบ่งแยก  ซึ่งเจนนี้ต้องการที่จะให้ทุกคนรู้สึกถึงคุณค่าของความเสมอภาค ไม่เกี่ยวว่าจะอายุเท่าไหร่ เชื้อชาติอะไร หรือเป็นเพศไหนก็ตาม

จะเห็นได้ว่าตัวตนของเจนซีมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก แต่พวกเขาไม่ได้มองว่าสิ่งแตกต่างเหล่านั้นจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการขัดแย้ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้คนเจนซีกลับกล้าที่จะแตกต่าง โดยคนเจนนี้พร้อมที่จะเอาตัวเองเข้าไปพบเจอกับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ และพวกเขามักจะทำความเข้าใจ เปิดรับกับสิ่งที่แตกต่างจากตัวเอง

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/2DpTT5B

เทคโนโลยีและเจนซี

gen z

เด็กเจนซีคือกลุ่มคนที่เติบโตมาในยุคดิจิทัล ทำให้พวกเขามีความเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยี พวกเขาเลยไม่คิดว่าเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ แต่พวกเขากลับมองว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ในอนาคตเทคโนโลยี AR และ VR จะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอนและเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของเด็กเหล่านี้แน่นอน ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่ต้องเตรียมความพร้อมให้เด็กเหล่านี้ได้พบกับโลกเสมือนจริง ถ้าในแง่ของการเรียนการศึกษา สิ่งนี้ก็จะเตรียมให้เด็กๆ ได้พบกับโลกการทำงานที่เสมือนจริงให้พวกเขาได้ค้นหาตัวเองได้เป็นอย่างดี

เมื่อโลกได้มีความเปลี่ยนแปลงที่เร็วขึ้น ผู้จัดงานต่างก็ต้องปรับตัวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และคอยอัปเดตสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือการนำพฤติกรรมของเจนซีมาปรับใช้ เพราะว่าคนเจนนี้ล้วนมีพฤติกรรมที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใจความหลากหลาย กล้าที่จะแสดงตัวตนออกมา และทักษะในการใช้เทคโนโลยีหรือสื่อออนไลน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจจะมีประโยชน์ต่องานอีเว้นท์มากๆ สุดท้ายนี้ถ้าไม่อยากพลาดบทความดีๆ แบบนี้ อย่าลืมกดติดตามซิปอีเว้นท์ไว้ด้วยน้า

อ้างอิง : TCDC, Wunderman Thompson Thailand


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

  • Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
  • Instagram: @Zipevent
  • Website: www.zipeventapp.com
  • Twitter: @Zipevent
  • Facebook: @Zipevent

Comments

comments