ถ้าพูดถึงเจ้าของเสียงอบอุ่นชวนฝันของวงการเพลงไทย ฟังกี่ครั้งก็เคลิ้ม แถมหลายๆ เพลงที่เขาร้องยังให้ข้อคิดและบทเรียนชีวิตกับเรามากมาย อย่างเพลง ฤดูที่แตกต่าง (Season Change) หรือ ลมหายใจ (You're My Everything) เราเชื่อว่าทุกคนก็จะต้องร้อง อ๋ออออออออ... ออกมาพร้อมกันอย่างแน่นอนว่าคนๆ นั้นคือ คุณ นภ พรชำนิ ผู้ชายที่มีคาแรกเตอร์อบอุ่น ไม่ใช่แค่เสียงร้อง แต่รวมไปถึงความคิดและทัศนคติของเขาด้วยนั่นเอง..  LIFEiS

Zipevent มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณ นภ พรชำนิ ผู้บริหารบริษัท LIFEiS (ไลฟ์ อีส) ธุรกิจเพื่อสังคมที่มีเป้าหมายจะปลูกฝังเมล็ดพันธุ์ที่มีประโยชน์ให้กับคนไทยในทุกๆ ด้าน มารู้จักและเข้าใจความตั้งใจของ ไลฟ์ อีส ไปพร้อมๆ กัน แล้วคุณจะรู้ว่าการช่วยเหลือคนรอบข้างในสังคมก็สามารถเริ่มได้จากไลฟ์สไตล์ของเราเอง

" LIFEiS " ธุรกิจเพื่อสังคม 

ต่อยอดจากการทำเพลงกว่า 20 ปี คุณนภ ได้ decode ตัวเองออกมาว่าจริงๆ แล้วตัวเองต้องการอะไรกันแน่ ซึ่งความต้องการนั้นก็คือเค้าอยากให้สังคมไทยพัฒนาขึ้นและดีขึ้น แต่การร้องเพลงหรือการทำเพลงที่เป็นแรงบันดาลใจออกมามันยังไม่เพียงพอ.. "การที่แค่ร้องเพลงอย่างเดียวหรือว่าการสร้างเพลงออกมามันยังเป็นทางอ้อม มันยังไม่ได้เป็นทางตรง เราก็เลยคิดว่าถึงเวลาแล้วแหละเราฝึกฝนตัวเองมาได้ 25 ปี ถึงเวลาที่เราจะทำเป็นรูปธรรมซักที

LIFEiS

จากงานเพลงมาสู่ก้าวที่ใหญ่ขึ้น

"จริงๆ แล้วเราเริ่มต้นมาตั้งแต่ในขณะที่พวกเราทำงานเพลงเลย เราจะเขียนเพลงที่มันมีความหมายดีๆ ให้ผู้ฟังได้เอาไปใช้ในชีวิตตัวเอง อย่างเพลง Season Change, ฤดูที่แตกต่าง หรือ รัก ก็เป็นเพลงความหมายดีๆ ที่พี่บอย (ชีวิน โกสิยพงษ์) กับผมพยายามเขียนขึ้นมาเพื่อจรรโลงให้โลกมันดีขึ้น" คุณนภเสริม


โครงการนี้ก็เหมือนเป็นโครงการที่ต่อยอดออกมาจากการทำงานเพลงของ LOVEiS ที่มีความตั้งใจอยากจะพัฒนาสังคม แต่คราวนี้จะใช้วิธีที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น LIFEiS Group Co.,Ltd จึงก่อตั้งขึ้นมา หลักๆ แล้วคอนเซ็ปต์ของ LIFEiS มีความตั้งใจที่จะทำให้สังคมดีขึ้น ทำให้คนมีความเข้าใจกับชีวิตตัวเองมากขึ้น รักตัวเองมากขึ้นและเรียนรู้ที่จะรักคนอื่นๆ มากขึ้นด้วย ซึ่งการทำกิจกรรมต่างๆ ผ่าน LIFEiS นี่แหละ ที่จะช่วยให้คนได้เห็นคุณค่าของตัวเองจนสามารถที่จะทำประโยชน์ให้กับคนรอบข้างได้

LIFEiS

นิยามความรักแบบฉบับ นภ พรชำนิ

ไม่ว่าจะผ่านมากี่สิบปี  คุณนภก็ยังยืนยันจุดยืนเดิมมาโดยตลอดว่าความรักคือสิ่งสวยงาม และเป็นเสมือนกำลังสำคัญที่ช่วยให้ทุกสิ่งขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ "Don't take it for granted" คือคติที่คุณนภใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในชีวิต "อย่ามองข้ามความสำคัญนี้ไปว่า เฮ้ย.. ใครๆ ก็มี ไม่ใช่นะ คุณน่ะโชคดีมากที่มีความรักอยู่กับตัวคุณ คุณจงดูแลรักษามันให้ดีแล้วก็เอาความรักที่คุณมีเนี่ยมาเป็นแรงขับเคลื่อนในการใช้ชีวิตของคุณให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเองและคนอื่นให้ได้"

" Staying in Love " โปรเจกต์เพื่อกลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับความรัก

อย่างที่รู้ๆ กันว่า LIFEiS เกิดขึ้นเพื่อที่จะพัฒนาและช่วยเหลือคนในสังคมในทุกๆ ด้าน ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การศึกษา หรือแม้กระทั่งเรื่องของความรักก็ด้วยเช่นกัน ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลวันวาเลนไทน์แล้ว คุณนภ ก็ได้เกริ่นถึงการเพิ่มวิตามินให้กับกลุ่มคนที่กำลังพัวพันอยู่ในเรื่องราวของความรัก โดยการจัดอีเว้นท์และเวิร์คช็อปที่มีชื่อว่า "Staying in Love" ขึ้นมาเพื่อเปิดคอร์สติวเตอร์ให้กับคู่รักที่ไม่ว่าจะเพิ่งคบกัน หรือกำลังจะแต่งงานกัน ให้ได้เรียนรู้ถึงคู่ของตัวเอง ได้เรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตร่วมกัน และได้เรียนรู้ที่จะต้องปรับจูนเข้าหากัน Zipevent ก็ได้มีโอกาสเป็นพันธมิตรทำหน้าที่ขายบัตรให้กับงานในครั้งนี้ด้วย "การที่เราจะมีชีวิตคู่ร่วมกันต่อไปได้ ก็ไม่ต่างกับการเต้นรำเพราะการเต้นรำถ้าเกิดว่าเราไม่ได้เรียนมาก่อน เราเต้นกันเป็นคู่ยังไงก็ต้องเหยียบเท้ากัน ยังไงก็ต้องล้มแน่นอน และชีวิตคู่เนี่ย...มันยิ่งกว่าการเต้นรำอีก" คุณนภ บอกกับเรา 

staying in love

ไม่ต้องมีคู่ ก็สามารถเข้าร่วมงานได้

คุณนภ ได้คอนเฟิร์มกับเราด้วยว่า คอร์ส Staying in Love ไม่ได้จัดขึ้นเพื่อกลุ่มคนที่มีแฟนแล้วเท่านั้น แค่คุณให้ความสำคัญกับความรัก เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว "ถ้าคุณรู้สึกว่าความรักมันมีค่าสำหรับชีวิตคุณ คุณให้เกียรติชีวิตคุณ คุณให้เกียรติครอบครัวและคนรักของคุณ อยากจะดูแลเทคแคร์ความรู้สึกนี้ไปตลอดชีวิตให้ได้ มันเหมาะมากเลยที่จะมาเริ่มต้นเรียนรู้ดูแลรักษาความรักนั้นให้คงอยู่ เราจะดูแลคนข้างๆ ของเราคนนี้ให้เท่าเดิมอย่างนี้ทุกวัน มันทำได้ยังไง? ไม่ยากแล้วก็ไม่ง่ายนะครับ" เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเรามีโอกาสได้มาเรียนรู้วิธีการรักษาความรักเหล่านี้ ในอนาคตเราก็จะสามารถแบ่งปันความรักนี้ให้กับครอบครัวและคนรักของเราได้ มากไปกว่านั้นก็คือเราจะสามารถแบ่งปันความรักให้กับคนในสังคมได้ด้วย

สำหรับใครที่สนใจ ซื้อบัตรได้แล้วที่ www.zipeventapp.com/e/Love-Tutor-Staying-in-Love

ดังนั้นเราเลยอยากจะชวนเพื่อนๆ ที่อยากจะทำความเข้าใจกับความรัก มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และหาคำตอบที่ค้างคาใจด้วยกันในงานนี้ : ) คอร์สติวเตอร์จะจัดขึ้นในวันที่ 16 ก.พ. 62 ตั้งแต่เวลา 9.00 - 16.00 น. ที่ โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพ ราชประสงค์

Lido Connect หนึ่งในโปรเจกต์ใหญ่ที่เราตั้งตารอ 

นอกจากด้านความรักแล้ว ด้านอื่นๆ ที่ LIFEiS ได้มีโอกาสพัฒนาก็มีเช่นกัน เพิ่งแถลงข่าวไปหมาดๆ กับการรีโนเวทโรงภาพยนตร์ลิโด้ ให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์รูปแบบใหม่ใจกลางสยาม ที่จะมีชื่อว่า "Lido Connect" ไม่ว่าจะเป็นด้านดนตรี ภาพยนตร์ ศิลปะ ลิโด้แห่งใหม่นี้จะเปิดพื้นที่ให้ศิลปะในทุกแขนงได้มีโอกาสแสดงผลงานกันอย่างเต็มที่เลย ค่าใช้จ่ายทุกบาท ทุกสตางค์ที่คนมาอุดหนุนลิโด้จะส่งตรงไปยัง art and culture ของแท้ ไม่มีการไปที่ไหนเลย "ทุกบาททุกสตางค์ที่คุณใช้ในลิโด้ มันสามารถคืนกำไรสร้างสรรค์งานศิลปะให้กับโลกใบนี้ แค่คุณมาเดินเล่นในลิโด้ มาสูดอากาศ มาจับจ่ายใช้สอย แค่นี้มันดูพิเศษกว่าสถานที่อื่นแล้ว

Lido Connect

โปรเจกต์นี้มันเป็นการเชื่อมโยงโลกใบนี้เข้าด้วยกัน เชื่อมไอเดีย เชื่อมความคิด เชื่อมวัฒนธรรม จึงเป็นที่มาของชื่อ Lido Connect ในตอนนี้ตัวพื้นที่ก็กำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงและพัฒนา คุณนภ ได้แอบกระซิบกับเราว่าจะเสร็จประมาณปลายเดือนเมษายน และพร้อมที่จะเปิดให้บริการในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้แล้ว 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Lido Connect ได้ที่ ​www.zipeventapp.com/blog/2018/12/18/lidoconnect/

ทิ้งท้ายสำหรับคนที่มองเห็นสิ่งเดียวกัน 

เราเชื่อว่าหลายๆ คนมีความคิดที่อยากจะช่วยเหลือสังคม อยากจะพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น แต่สิ่งเล็กๆ ที่ขวางไม่ให้เราลงมือทำซักทีก็คือการที่เราไม่มั่นใจว่าเราจะทำได้ คุณนภได้บอกกับเราว่า ถ้าเราอยากเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ จากอนาคต เราก็ต้องเริ่มปลูกมันตั้งแต่วันนี้เลย เพียงแค่ทุกคนเชื่อมั่นในตัวเอง มีความตั้งใจที่ดี แค่นั้นก็เริ่มลงมือทำได้แล้ว "แนวทางความคิดจริงๆ แล้วมันไม่ใหม่นะครับ ผมมั่นใจว่ามีคนคิดแบบเราแต่ไม่ได้ทำเป็นรูปธรรมเท่านั้นเอง มันมีความหวังอยู่ถ้าเราอยากจะปลูกอะไรในวันนี้แล้วเราอยากจะเก็บเกี่ยวอะไรในวันหน้าเราต้องรีบทำในวันนี้ครับ

นภ พรชำนิ

สำหรับใครที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็น Social Enterprise, Social Business หรือกลุ่มคนที่ตั้งใจจริงๆ ถึงเวลาแล้วที่เราจะเริ่มต้นลุยไปด้วยกัน ช่วยขับเคลื่อนให้โลกนี้มุ่งหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง เข้ามาติดต่อผ่าน Zipevent หรือจะติดต่อเข้าไปโดยตรงที่ www.lifeis.org ก็ได้เช่นกัน "มาแจ้งให้เราได้เห็นว่า เฮ้ยพี่! ผมอยากช่วยทำ เพราะเรามีงานเยอะมากที่จะต้องขับเคลื่อนต่อจากนี้ไป โอ้โห.. เป็นร้อยๆ พันๆ อย่าง ทำคนเดียวไม่มีทางสำเร็จแน่นอน ก็เรียนเชิญนะครับให้มาลงชื่อกันไว้ : )


สามารถค้นหางานอีเว้นท์ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ www.zipeventapp.com

Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/%40khj7199c
Instagram: www.instagram.com/zipevent

Website: www.zipeventapp.com

Twitter: www.twitter.com/zipeventapp

Facebook: www.facebook.com/zipevent

Comments

comments

Author

You only live once