Trending Now

เทรนด์ Packaging ที่มาแรงที่สุด ปี 2022

จริงอยู่ที่ว่าตัวบรรจุภัณฑ์หรือ Packaging นั้น ย่อมสอดคล้องและเปลี่ยนไปตามกระแสของเทรนด์ต่างๆ บนโลกที่เกิดขึ้น เมื่อปัจจัยของผู้บริโภคเปลี่ยนไป

Packaging เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับใครที่เป็นเจ้าของแบรนด์ หากจินตนาการเมื่อเวลาเราจะเลือกซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง รูปแบบและดีไซน์ของแพ็กเกจจิงถือเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่ช่วยให้เราตัดสินใจเลือกซื้อสินค้านั้นๆ ถ้าแพ็กเกจจิงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! นอกจากจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์แล้ว ยังสามารถมัดใจผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้อีกด้วย

ซิปอีเว้นท์เลยไม่พลาดที่จะต้องมาอัปเดตให้กับเหล่าเจ้าของแบรนด์ หรือใครที่กำลังทำธุรกิจอยู่ เริ่มเลยกับ 6 เทรนด์ Packaging ที่มาแรงที่สุดองปี 2022 เราสรุปเทรนด์มาให้แล้วไปดูกันเลยจ้า


Trend 1: ECO-FRIENDLY

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม น้ำหนักเบา ลดวัสดุ และสามารถรีไซเคิลได้

ECO-FRIENDLY / เทรนด์สิ่งแวดล้อม

สำหรับปี 2022 เทรนด์นี้ยังคงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องตระหนัก หลายๆ แบรนด์ระดับโลก รวมถึงแบรนด์ในไทยเองต่างเริ่มหยิบยกเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเข้ามา เพื่อลดมลพิษต่างๆ เหล่านักธุรกิจเริ่มมีการปรับเปลี่ยนและใช้เทคนิคง่ายๆ เช่น ทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์มีน้ำหนักเบา ลดวัสดุในการใช้ผลิต และสามารถนำมารีไซเคิลได้ หลายแบรนด์ที่เริ่มทำสามารถเพิ่มมูลค่าได้จากการใช้เทรนด์นี้


Trend 2: Color Blocking

เน้นการใช้คู่สี (2 เฉดตัดกัน) เพิ่มสีสันและดีไซน์ใหม่ให้โดดเด่น

Color Blocking / จับคู่สี ดีไซน์ใหม่ให้โดดเด่น

สำหรับเรื่อง Color Blocking ยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจเช่นกัน การเห็นแพ็กเกจจิงที่มีสีสันสวยๆ เป็นคู่สีตรงข้ามตัดกัน จะช่วยสร้างดีไซน์ให้โดดเด่น หลายๆ แบรนด์เลือกใช้เทรนด์สีตามกระแสเทรนด์ที่ถูกอัปเดตมา หรือแบรนด์ไหนใช้คู่สีของแบรนด์ตัวเอง ก็จะยิ่งช่วยให้แบรนด์มีความพิเศษมากกว่าเดิม


Trend 3: Delivery & E-commerce 

ระบบ E-Commerce เติบโตมาก ทำให้เกิด ‘Unboxing Experience’ (ประสบการณ์การเปิดกล่อง) สร้างความประทับใจให้ลูกค้า

Delivery & E-commerce / เทรนด์ตลาด E-Commerce

ต้องบอกเลยว่ากระแสของ E-Commerce มาแรงแบบฉุดไม่อยู่ ทำให้เกิด ‘Unboxing Experience’ (ประสบการณ์การเปิดกล่อง) เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้า เพราะปกติเมื่อก่อนในกล่องก็จะใส่ของธรรมดาไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่สมัยนี้การจะส่งของ 1 กล่องให้ลูกค้า เราต้องใส่ใจรายละเอียดมากกว่าเดิม เพราะความสนใจของผู้บริโภคเปลี่ยนไป เราในฐานะเจ้าของแบรนด์อาจใส่ลูกเล่นเพิ่มมิติใหม่ๆ ให้ Packaging ของเรา

  • ในแพ็กเกจจิงอาจใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น สติกเกอร์ เทปกาวสวยๆ ช่วยแต่งเติม
  • ตัวกล่องอาจมีสีสัน รูปแบบที่น่าเปิด
  • มีการ์ดสวยๆ หรือ Tag ป้ายร้านน่ารักๆ
  • ของแถมต่างๆ

Trend 4: Hygienext

เทรนด์สุขอนามัย เพราะ Covid-19 ทำให้ต้องเน้นความสะอาด ปลอดภัย จากโรคระบาด

Hygienext / เทรนด์ด้านสุขอนามัย

เพราะการระบาดที่แพร่กระจายไปทั่วโลกของ Covid-19 ทำให้เหล่านักธุรกิจต้องเน้นความสะอาด ปลอดภัยที่มากขึ้นกว่าเดิม เรามักจะเห็นข่าวอยู่บ่อยๆ ว่า การรับของหรือจับกล่องบรรจุภัณฑ์ก็สามารถติดเชื้อไวรัสได้ ดังนั้นเจ้าของแบรนด์ต่างๆ จึงเริ่มมีเทคนิคในการเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น เช่น ติด Tag ตรงบริเวณที่เปิดบรรจุภัณฑ์ หรือเพิ่ม Signal แปะติดบริเวณบรรจุภัณฑ์ สร้างความมั่นใจว่าสินค้านั้นปลอดภัย ยังไม่มีการถูกแกะมาก่อน


Trend 5: Minimal Packaging

‘Less is more’ ดีไซน์เน้นเรียบง่าย แต่ซ่อนลูกเล่นไว้

Minimal Packaging / ดีไซน์สไตล์มินิมอล เน้นเรียบง่าย แต่มีอะไร

ตามคอนเซ็ปต์เลย หากเราจะออกแบบบรรจุภัณฑ์ในยุคนี้ก็ต้องค่อยๆ เลือกแต่เพียงสาระสำคัญที่ผู้บริโภคควรรู้ ไม่ต้องใส่ไปทั้งหมดทุกอย่าง เทรนด์นี้ยังคงได้รับความสนใจจากตลาดธุรกิจการสร้างแบรนด์เป็นอย่างมากมาโดยตลอด เรามักจะเห็นหลายๆ แบรนด์ ผลิต Packaging ที่เน้นอะไรที่สบายตา ข้อความน้อยๆ แต่ครบประเด็น สีเรียบๆ แต่ลงตัวนั่นเอง


Trend 6: Storytelling

สร้าง ‘Unique’ บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ ให้น่าจดใจ

Storytelling / บอกเล่าเรื่องราวให้น่าจดจำ

ถ้าเราอยากสร้างความเป็น Unique หรือเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนั้น หลายๆ แบรนด์มองเห็นถึงการสร้าง Story / Plot ที่จะสื่อถึงแบรนด์ของตัวเองผ่านบรรจุภัณฑ์ของสินค้าชิ้นนั้นๆ บางครั้งเราหยิบบรรจุภัณฑ์สักแบรนด์หนึ่ง เราจะเห็นและเข้าใจได้เลยว่า เขาต้องการสื่ออะไร แบรนด์เขามีวัตถุประสงค์ หรือคอนเซ็ปต์อะไรนั่นเอง การใช้ ‘Storytelling’ จึงยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจอยู่จนถึงตอนนี้

หวังว่าใครที่กำลังอยากรู้เทรนด์ Packaging ของปี 2022 ว่าไปในทิศทางไหน เทรนด์ไหนที่โลกตลาดธุรกิจยังให้ความสนใจอยู่ ลองเช็กเลย เพื่อนำไปต่อยอดและพัฒนาแบรนด์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น

อ่านบทความเกี่ยวกับ #Packaging ต่อที่


Follow us for more interesting content!

ฝากถึงพี่น้อง แฟนๆ ที่เคารพรักทุกท่าน ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย จิ้มๆ

Comments

comments

Author

Content Creator at Zipevent จบมนุษย์แต่ใจอยากเรียนนิเทศน์ เริ่มต้นสู่การเป็น Multi-task สายคอนเทนต์ ชื่นชอบแฟชั่น รักการแต่งตัว มีความสุขเวลาได้สร้างงานไลฟ์สไตล์ งานรีวิว งานพากย์เสียง พร้อมครีเอทเรื่องราวสนุกๆ ให้ติดหูคนอ่าน