ยินดีต้อนรับเข้าสู่เดือนมิถุนายนอย่างเป็นทางการ หรือจะให้พูดสั้นๆ ถึงความเป็นมาของเดือนนี้อีกหนึ่งความหมายก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องราวของ LGBT “Pride Month” หรือ “เดือนแห่งความหลากหลายของทางเพศ ” แน่นอนว่ากระแสตอนนี้เริ่มเข้าที่เข้าทางและเป็นไปในทิศทางที่อิสระขึ้นจากเมื่อก่อนเป็นอย่างมาก

แต่รู้หรือไม่ว่าก่อนที่จะเป็นมาถึงทุกวันนี้ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง ครั้งนี้เราจะพาไปย้อนรำลึกถึงเหตุการณ์ในช่วงนั้น ถึงจุดกำเนิดกว่าจะมาเป็นเดือนแห่งความสุขเสรีของเหล่าเพศทางเลือกในปัจจุบันกัน


จุดเริ่มต้น Pride Month

ทศวรรษที่ 1960 เกย์ เลสเบี้ยน หรือคนที่แต่งกายและแสดงออกไม่ตรงกับเพศกำเนิดยังไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม รวมทั้งในประเทศที่ขึ้นชื่อว่า “เสรี” อย่างสหรัฐฯ พวกเขาและเธอถูกทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจหลากหลายรูปแบบ เหตุการณ์ที่เหมือนเป็นฟางเส้นสุดท้ายเกิดขึ้นในวันที่ 28 มิ.ย. 1969 ที่คลับเกย์ “สโตนวอลล์อินน์” ในกรุงนิวยอร์ค

มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นและจับกุมผู้ที่แต่งกายไม่ตรงกับเพศกำเนิด จนนำไปสู่การกระทบกระทั่งกันด้วยความรุนแรงระหว่างตำรวจกับกลุ่ม LGBTQ+ ที่แสดงความไม่พอใจต่อการปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่เป็นธรรมและไม่เคารพสิทธิของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ เหตุการณ์นั้นปลุกกระแสการเรียกร้องสิทธิของกลุ่มความหลากหลายทางเพศในหลายประเทศ

LGBT

หลังจากนั้น เดือนมิถุนายนของทุกปีจึงได้มีการรำลึกเหตุการณ์ที่สโตนวอลล์อินน์ และเรียกเดือนนี้ว่า Pride Month ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ผู้บุกเบิกธงสัญลักษณ์สีรุ้ง “กิลเบิร์ต เบเคอร์”

สัญลักษณ์ของธงรูปสีรุ้งที่เป็นตัวแทนของ LGBT หรือ Pride Month นั้นมีผู้บุกเบิกก็คือ กิลเบิร์ต เบเคอร์ ศิลปินอิสระชาวอเมริกันเป็นคนออกแบบและสร้างธงสีรุ้งนี้ขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มผู้เป็นเพศทางเลือก ซึ่งได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 65 ปีแล้ว

More Color More Pride
ทำไมต้องเป็นธงสีรุ้ง 

ถ้าถามว่าทำไมถึงต้องเป็นสีรุ้งนั่นก็เพราะว่าสีรุ้งเป็นสีที่สามารถบอกความหลากหลายทางเพศได้ดีที่สุดในบรรดาของทุกๆ สี และถอยหลังกลับไปในปี 2521 ธงสีรุ้งแบบแรกได้ถูกออกแบบด้วยกันทั้งหมด 8 สี แต่ในปัจจุบันได้ถูกปรับเปลี่ยนเหลืออยู่ 6 สีเพื่อความเหมาะสมมากขึ้น แต่ยังคงความหมายที่ลึกซึ้งในแต่ละสีอยู่

LGBT

สีแดง – เปรียบเหมือนชีวิต
สีส้ม – เปรียบเหมือนการรักษาเยียวยา
สีเหลือง – เปรียบเหมือนแสงอาทิตย์
สีเขียว – เปรียบเหมือนธรรมชาติ
สีน้ำเงิน – เปรียบเหมือนความกลมกลืน
สีม่วง – เปรียบเหมือนจิตวิญญาณมนุษย์

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.sfpride.org/


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

  • Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
  • Instagram: @Zipevent
  • Website: www.zipeventapp.com
  • Twitter: @Zipevent
  • Facebook: @Zipevent

ขอขอบคุณข้อมูล: BBC THAI

Comments

comments

Author

Nothing really goes away