Trending Now

เหมือนที่ทุกคนรู้กันเป็นอย่างดีถึงสถานการณ์ในปัจจุบันที่เรากำลังประสบปัญหาอยู่ จึงทำให้ต้องมีการกักตัวอยู่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการพบปะ พบเจอกัน รวมไปถึงสถานะในการทำงานก็ต้องเปลี่ยนแปลงไป จากการทำงานออฟฟิศเทิร์นสู่การทำงานที่บ้านแบบ WFH (Work From Home) แทน

ซึ่งจะว่าไปการทำงานแบบ WFH ที่ดี ก็ย่อมต้องมี Work Life Balance ของการทำงานที่ดีด้วยเหมือนกัน ถึงแม้ว่าเราจะได้เปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นการทำงานที่บ้านแล้วก็ตาม เมื่อ Work Life Balance คือความสมดุลในการทำงาน และการ WFH ก็เป็นการทำงานเช่นกัน ดังนั้นเราจึงต้องมีการจัดบาลานซ์ในการทำงานที่บ้านด้วย ตามมาดูการจัดสรร Work Life Balance ที่ดีในการ WFH กันเถอะ!


ใช้สูตร 8:8:8

Work From Home

การทำงานแบบ Work Life Balance ที่ดีต้องรู้จักการแบ่งเวลาเป็นสัดส่วนให้ชัดเจนแม้ในวันที่ทำงานอยู่ที่บ้านก็ตาม คนเรามีเวลา 24 ชม. ใน 1 วันที่เท่ากัน และถ้าใครรู้จักการจัดสมดุลชีวิตได้ดีกว่ากัน คนนั้นก็จะมีความสุขกับการทำงานได้มากกว่านั่นเอง ดังนั้นสูตรนี้จึงเกิดขึ้น 8:8:8 คือแนวคิดการทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวันที่คิดค้นขึ้นมาจาก โรเบิร์ต โอเวน (Robert Owen) นักเศรษฐศาสตร์ และนักปฏิรูปทางสังคมชาวอังกฤษ ที่ได้กล่าวไว้ว่า Eight hours labour, Eight hours recreation, Eight hours rest”

และนี่คือสูตร 8:8:8 ที่พูดถึง
8 ชั่วโมง – สำหรับการการทำงาน / 8 ชั่วโมง – สำหรับการพักเบรก /
8 ชั่วโมง – สำหรับกานอนหลับ

จัดลิสต์ความสำคัญ

Work From Home

WFH แบบได้ชีวิตที่ Balance ด้วย วิธีที่สอง คือเราต้องมีการจัดลำดับความสำคัญของการทำงานให้เป็น ซึ่งวิธีนี้จะค่อนข้างคล้ายกับ To Do List หัวข้องานที่เราต้องทำ หรือได้รับมอบหมายให้ทำในแต่ละวัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่ต้องมีการแยกแยะให้ดีว่าอันไหนควรทำก่อน-หลัง เพื่อความเป็นระเบียบ และงานก็ยังเสร็จได้ทันเวลาด้วย

หาบาลานซ์

Work From Home

เหมือนดั่งชื่อหัวข้อเลย…ไม่ว่าจะเป็น WFH เองก็ตาม หรือการทำงานออฟฟิศ เราต้องรู้จักที่จะต้องหาความบาลานซ์ในตัวเองให้เจอ หาจุดสำคัญที่พอดีให้ได้ หมั่นสำรวจตัวเองว่าบ้างานเกินไปหรือเปล่า และรู้จักปล่อยวาง เพราะการที่เราจะมี Work Life Balance ที่ดีได้นั้นมันไม่มีกฏตายตัว ความสมดุลเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ที่สำคัญอย่าเอาบรรทัดฐานของคนอื่นมาเป็นตัวกำหนดการทำงานของเราเป็นอันขาด!

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการ Work From Home หรือ การทำงานที่ไหนก็ตาม ข้อที่สำคัญมากที่สุดอยู่ตรงการปรับสมดุลในการทำงานของเราให้ดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และอาจจะต้องค่อยๆ ลองปรับ เพราะแต่ละคนอาจจะมีสมดุลที่แตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ทางที่ดีที่สุด คือต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพร่างกายของเราในระยะยาวนั่นเอง


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)
หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
Instagram: @Zipevent
Website: www.zipeventapp.com 
Twitter: @Zipevent 
Facebook: @Zipevent

Comments

comments

Author

Nothing really goes away