Trending Now

ยุคนี้มันยุคของสายเขียวววว! อย่าเพิ่งคิดลึกค่ะ เพราะสายเขียวในที่นี้หมายถึง ต้นไม้ประดับตั่งต่าง ที่นำมาตกแต่งห้อง หรือวางบนโต๊ะทำงานคูลๆ แบบสไตล์มินิมอล ขอบอกก่อนว่า น้องๆ ต้นไม้เหล่านี้ไม่ได้มีไว้ประดับเท่านั้นนะ เพราะยังสามารถช่วยเรื่องการฟอกอากาศ การป้องกันปัญหาสายตา ทั้งยังลดความตึงเครียด ทำให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมที่จะรับสิ่งดีๆ เข้ามาอีกต่างหาก

ซึ่งถ้าเพื่อนๆ กำลังเป็นหนึ่งคนที่เบื่อคนเยอะๆ เริ่มหน่ายกับการออกไปใช้เงินเพื่ออ่านหนังสือตามคาเฟ่ บทความนี้จะมีตัวช่วยดีๆ มาแนะนำ นั่นก็คือ 5 ต้นไม้ประดับห้อง เคล็ดลับการเปลี่ยนห้องอันแสนอึมครึมของเราให้ดูสดใส ด้วยต้นไม้ประดับสีเขียว ที่พร้อมให้ประโยชน์มหาศาลแก่ร่างกายเรา จะมีน้องๆ พันธุ์ไหนบ้างนะ? ไปดูกัน!

01

น้องกระบองเพชรจิ๋ว (Cactus)

5 ต้นไม้ประดับห้อง

น้องกระบองเพชร ที่ขึ้นชื่อว่าดูแลง๊ายง่าย ในราคาที่เบ๊าเบา แถมกระบองเพชรยังเป็นตัวท็อปที่สุดในบรรดาไอเท็มต้นไม้แต่งห้อง หรือต้นไม้ประกอบโต๊ะทำงานด้วย เพราะนอกจากความน่ารักจุ๋มจิ๋มของน้องเเล้ว น้องยังช่วยดูดซับรังสี หรือแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือแม้กระทั่งสมาร์ทโฟนของเราได้เป็นอย่างดี

*แสงสีฟ้า สามารถทำให้เราปวดตา ตาล้า และส่งผลต่อสมอง ทำให้เราเกิดความเครียดง่ายมากยิ่งขึ้น*

5 ต้นไม้ประดับห้อง

ซึ่งน้องกระบองเพชรนั้น มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เราสามารถเลือกซื้อมาวางไว้ใกล้ๆ ตัวตามความชอบของเรา และที่สำคัญ! สายพันธุ์ที่เราชอบนั้นจะต้องเข้ากับตำแหน่งโต๊ะทำงานของเราด้วย!

เพราะ ถึงแม้น้องกระบองเพชรเป็นต้นไม้ขึ้นชื่อเรื่องการเลี้ยงดูที่ง่าย แต่ใช่ว่าทุกต้นจะชอบเเสงแดด หรือชอบน้ำ ดังนั้น หากโต๊ะทำงานของเราตั้งอยู่ในจุดที่โดนแสงแดดจัดๆ แต่ดันซื้อกระบองเพชรพันธุ์ที่ไม่ชอบแดดขึ้นมาน้องอาจจะตายได้ง่ายๆ เลยล่ะ


02

น้องว่านหางจระเข้ ( Alovera )

5 ต้นไม้ประดับห้อง

ว่านหางจระเข้ หรือ Alovera เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเยอะมากกกกก เพราะ
เนื้อของต้นว่านหางจระเข้ ถ้าเอามากิน ก็จะช่วยเรื่องย่อยอาหาร รวมทั้งช่วยทำความสะอาดลำไส้ได้ และส่วนเมือกของน้องนั้น ยังสามารถช่วยสมานแผล หากนำมาทาผิวกายก็จะลดรอยดำคล้ำที่ดูไม่สม่ำเสมอได้อีกด้วย

นอกจากนี้น้องว่านหางจระเข้ยังโดดเด่นในเรื่องฟอกอากาศ เสมือนเครื่องฟอกอากาศชั้นดี ที่ดูดอากาศเสียได้หมดจด พร้อมทั้งปล่อยก๊าซออกซิเจนที่บริสุทธิ์ออกมาในช่วงเวลากลางคืน ทำให้เราสดชื่น สมองปลอดโปร่ง พร้อมอ่านหนังสือตลอดเวลา แถมยังเป็นพรรณไม้ที่สวยมากอีกด้วยนะ

5 ต้นไม้ประดับห้อง

แนะนำให้วางน้องไว้ใกล้ๆ โต๊ะทำงาน หรือมุมใดมุมหนึ่งของห้องที่โดนแสงแดดแบบรำไรๆ เพราะน้องเลิฟแดดแบบนั้นมากๆ พยายามอย่าให้โดนแดดจัดๆ หรือน้อยจนเกินไป ไม่งั้นน้องจะอยู่กับเราไม่ได้นาน…ก็ต้องหายตายจากเราไปแน่นอนค่ะ TT


03

น้องลิ้นมังกร (Snake Plant)

5 ต้นไม้ประดับห้อง

ถ้าคิดถึงต้นไม้ในที่ร่ม ให้นึกถึงน้องลิ้นมังกร! เพราะน้องขึ้นชื่อว่าเป็นพรรณไม้ที่ปลูกในร่มยอดฮิตที่สุดในขณะนี้ ด้วยลักษณะลำต้นของน้องมีความกลมและแบน แถมเลี้ยงง่ายมีใบเขียวตลอดปี เพียงรดน้ำแค่ 2 อาทิตย์/ครั้งเท่านั้น! ดังนั้น น้องจึงเป็นพรรณไม้ที่ใครๆ ต่างหลงรัก

5 ต้นไม้ประดับห้อง

และความพิเศษของน้องลิ้นมังกร หรือลิ้นมังกรแคระ คือ!!! เมื่อตะวันตกดิน ดวงจันทร์เข้าประจำการ น้องจะปล่อยก๊าซอ็อกซิเจนออกมา แต่เมื่อแสงอาทิตย์เฉิดฉายขึ้นเมื่อไหร่ น้องจะเปลี่ยนมาปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาทดแทน!! ไม่เป็นอันตรายนะคะ เพราะน้องแค่ช่วยทำความสะอาดสารพิษในอากาศเท่านั้น

ซึ่งเหมาะมากๆ ที่จะปลูกไว้ข้างโต๊ะทำงาน หรือวางบนโต๊ะทำงานเลยก็ได้หากมีตำแหน่งเหมาะๆ เพื่อให้น้องช่วยฟอกอากาศให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และอ่านหนังสือ หรือทำการบ้านอย่างไหลลื่นได้


04

น้องฟิโลเดนดรอน ซานาดู

( Philodendron Xanadu )

5 ต้นไม้ประดับห้อง

ขอพื้นที่ให้ ‘น้องฟิโลเดนดรอน ซานาดู’ สำหรับคนที่นิยมความคูล มินิมอลๆ เพราะน้องต้นนี้ เป็นพรรณไม้ที่สวยชิคมากๆ มีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ ทำให้น้องมีใบที่ดูหนา ผิวเรียบเกลี้ยง เป็นมัน และมีสีเขียวเข้ม จะนำมาประดับห้อง หรือว่าจะวางไว้ตำแหน่งไหนก็ดูดี มีราคา

และด้วยเพราะน้องมีใบสีเขียวเข้ม จึงทำให้เรารู้สึกสบายตาขึ้นได้ หากอ่านหนังสือ หรืออยู่กับหน้าจอที่มีแสงสีฟ้าบ่อยๆ ในระยะเวลานาน เราขอแนะนำให้ หมั่นหลับตา และหันไปมองใบสีเขียวของน้อง สลับกับมาอ่านหนังสือต่อ จะช่วยถนอมสายตาเรา และลดความตึงเครียด ช่วยให้สมองโปร่งขึ้นได้นะ

5 ต้นไม้ประดับห้อง

แต่ต้องแลกมากับการดูแลที่เยอะเเยะนิดหนึ่ง เพราะน้องชอบดินร่วนๆ ต้องการน้ำปานกลางแค่ให้ดินชุ่มๆ จึงต้องหมั่นคอยสังเกตอย่าให้ดินแห้ง และให้น้องโดนแสงแดดรำไร หากโดนแดดจัด ใบน้องจะไหม้ เเละเป็นสีเหลืองทันที

แต่ว่า!!!

น้องแตกใบใหม่ง่ายมากกกก!! หรือหากเราอยากจะขยายพันธุ์ให้น้อง ก็ทำเพียงแค่เด็ดสักกิ่ง มาปักชำลงในดินร่วนผสมกาบมะพร้าว เศษไม้ผุ ทราย ปุ๋ยคอก หลังจากนั้น ก็ดูแลเหมือนเดิม ถ้าอยากให้ใบเขียวดูสวยสด แนะนำให้บำรุงด้วยปุ๋ยหมักเดือนละ 1 ครั้ง เราก็จะได้ฟิโลเดนดรอน ซานาดู ที่เติบโตเต็มห้องไปหมดเลยล่ะ


05

น้องเฟิร์นดาบออสเตรเลีย

(Kimberley Queen Fern)

5 ต้นไม้ประดับห้อง

มาถึงขวัญใจสายดิบชื้น ‘น้องเฟิร์นดาบออสเตรเลีย’  เป็นพรรณไม้ตะกูลเฟิร์นที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีใบมีสีเขียวสดขึ้นหนาทึบไม่มีดอก ช่วยดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีนได้เป็นอย่างดี ซึ่งสารเหล่านั้นเป็นก๊าซพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศและส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้ หรือจะเรียกง่ายๆ ว่า ‘ช่วยฟอกอากาศพิษให้กลับสะอาด’ นั่นเองค่ะ นอกจากนี้น้องเฟิร์นดาบออสเตรเลีย ยังสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในห้องได้ดีอีกด้วย

5 ต้นไม้ประดับห้อง
5 ต้นไม้ประดับห้อง

และแน่นอนว่า พุ่มไม้เขียวสดของน้องนั้น เป็นดั่งที่พักสายตาให้เรา แนะนำให้เพื่อนๆ พยายามมองน้องสลับกับการเพ่งมองจอแสงสีฟ้า หรือการเพ่งอ่านหนังสือบ่อยๆ จะยิ่งช่วยลดความตึงเครียด และได้พักกล้ามเนื้อตา เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดปัญหาทางสายตาได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

หากพูดถึงการดูแลนั้น น้องเฟิร์นดาบออสเตรเลียชื่นชอบความชุ่มชื้น และรักแสงรำไรกึ่งแดดมากๆ พยายามอย่าให้น้องโดนแดดโดยตรง และหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มๆ อยู่เสมอ ขอแนะนำให้ปลูกในกระถางแขวนหรือในกระถางตั้งพื้นที่สวยๆ น่ารักๆ จะยิ่งขับให้น้องดูดีมากขึ้นไปอีก


ถ้าเพื่อนๆ พร้อมเเล้วที่จะเปลี่ยนห้อง โดยการรับน้องๆ มาตกแต่ง สักต้นสองต้น ขอบอกเลยว่า ชีวิตการอ่านหนังสือ หรือทำงานอยู่ห้องของทุกคน จะดีขึ้น และสดใสมากยิ่งขึ้น

5 ต้นไม้ประดับห้อง

ใครที่กำลังมองหาแหล่งซื้อต้นไม้เหล่านี้ในราคาไม่แพง ขอเเนะนำให้ไปงาน Home Style Minimal ที่จัดขึ้นในวันที่ 15 – 24 กรกฎาคม 2562 ณ บริเวณ Event Hall ชั้นใต้ดิน ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ซึ่งในงานนี้ไม่ได้มีขายเพียงแค่ต้นไม้ ดอกไม้ ให้เลือกซื้อเท่านั้น แต่ยังมีสินค้าของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าแฮนด์เมด D.I.Y สไตล์คนรักบ้านให้เลือกช้อปปิ้งกันอย่างลายตาอีกด้วย มาเปลี่ยนบรรยากาศอันเเสนตึงเครียดเหล่านั้น ด้วยน้องต้นไม้สีเขียวไปพร้อมๆ กันนะคะ

Illustrated by Sutipat Prateeppichai


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย
Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)
หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
Instagram: @Zipevent
Website: www.zipeventapp.com
Twitter: @Zipevent
Facebook: @Zipevent

Comments

comments

Author