Conne(x)t Homecoming พาใจกลับบ้าน Zipevent

Conne(x)t Homecoming พาใจกลับบ้าน

29 Jul - 7 Aug 2022
11:00 - 20:30 (UTC+7)
River City Bangkok

Event Information


 

Conne(x)t Homecoming “พาใจกลับบ้าน”
นิทรรศการศิลปะแบบ Digital Art ที่จะเยียวยาใจและเปิดประสบการณ์ผู้ชม เพื่อเชื่อมโยงเข้ากับ ชุมชน รวมถึงตัวตนข้างในของเราอีกครั้ง

 

เป็นไงบ้าง?

คำถามที่เราแทบใช้แทนคำทักทายไปแล้วในช่วงสองปีที่ผ่านมา ช่วงเวลาที่จู่ๆ โรคระบาดก็แยกเราห่างออกจากกัน เราต้องหันมาพึ่งเทคโนโลยีกันมากขึ้น เราเชื่อมต่อ (connected) กันผ่านอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา แต่ดูเหมือนว่าเราตัดขาด (disconnected) ออกจากธรรมชาติพื้นฐานในชีวิตจริง

ไม่ว่าจะในเชิงผัสสะ จากการต้องเว้นระยะห่าง ระมัดระวังการสัมผัสทุกรูปแบบ, ในเชิงความสัมพันธ์ หลายคนต้องอยู่ห่าง หรือแม้กระทั่งพลัดพรากสูญเสียคนรัก, ในเชิงความมั่นคงทางชีวิตและจิตใจ มีใครหลายคนตกงาน เปลี่ยนอาชีพใหม่ รวมไปถึงเสียงของเราไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐ ทำให้การวาดฝันอนาคตดูเป็นเรื่องที่ทำได้ยากขึ้นทุกที

ในโลกทุกวันนี้ที่ผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อน และคลุมเครือ ทำให้หลายครั้งเรารู้สึก 'ไร้อำนาจ’ ว้าวุ่น หมดแรง จากการที่สมอง กาย และใจต้องเปิดโหมดระวังภัยตลอดเวลา ความเหนื่อยล้าที่ส่งผลโดยตรงต่ออารมณ์ของเรา และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า

ความซึมและเศร้า ดูจะตามมาเป็นเงาของโลกที่ถูกตัดขาดในช่วงการเกิดโรคระบาด สถิติของสายด่วนสุขภาพจิตในช่วงสามปีที่ผ่านมาก็แสดงให้เห็นว่ามีจำนวนผู้โทรเข้ามารับคำปรึกษาอย่างมีนัยยะสำคัญ

ทั้งข้อมูลที่ยืนยัน ความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับเราและคนรอบตัว ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะตั้งคำถามว่าแล้วเราควรทำอย่างไร? เราทำอะไรได้บ้าง?

คำถามที่ทำให้เรา ทีมงาน อายดรอปเปอร์ ฟิลล์ ออกหาทางให้ผู้คนกลับมา 'reconnect' กับสิ่งที่ขาดหายไป ด้วยการใช้ศาสตร์และศิลป์ของการออกแบบประสบการณ์ให้ผู้คนได้เข้าถึงหนทางใหม่ๆ

ในปีนี้ เราได้ร่วมมือกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และการสนับสนุนจาก NIA (สำนักนวัตกรรมแห่งชาติ) เพื่อจัดนิทรรศการ Conne(x)t Homecoming "พาใจกลับบ้าน" เพื่อเชื่อมโยงเราเข้ากับชุมชน ผู้คน และตัวตนของเราอีกครั้ง เพื่อหาทางกลับสู่ธรรมชาติพื้นฐาน ... บ้านของเรา

*หมายเหตุ* การลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ต้องลงแยกกันตามแต่ละกิจกรรมเท่านั้น


 

ARAMAROM

สวัสดี
ช่วงนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง?

“กังวล พอคิดถึงอนาคตแล้วมันกลัวไปหมด”

“เครียดกับงาน ตึงหัว ตึงตัว นอนไม่หลับ”

“เปิดหน้าฟีดเฟสบุ๊กทีไร โกรธแต่กับข่าวการเมืองรายวัน”

“โดดเดี่ยว ไร้แรงบันดาลใจ รู้สึกดีไม่พอ ไม่อยากทำอะไร”

ในยุคที่สภาพสังคมเรียกร้องให้เราต้องรีดเค้นศักยภาพขั้นสุดเพื่อเอาตัวรอด ทำให้ร่างกายและจิตใจเราถูกกดขี่อย่างมหาศาล
ท่ามกลางโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เราได้ตัดขาดกับสัญญาณเล็กๆจากร่างกาย ที่กำลังสื่อสารบอกกับเราว่าในใจของฉันต้องการสมดุล

จึงอยากลองชวนให้เรากลับมาตระหนักรู้ เชื่อมโยงกับอารมณ์ข้างในอีกครั้งผ่านศิลปะแบบ Interactive Art ที่เปิดพื้นที่ให้ร่างกายเราได้ลองค้นหาคำตอบว่า อะไรคือสิ่งที่ขาดหายไปในช่วงที่ผ่านมา
โดยกิจกรรมทั้งหมดจะทำงานกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 ซึ่งจะทำให้เราผ่อนคลายและสำรวจความรู้สึกไปพร้อมกัน

ยินดีต้อนรับ
…กลับบ้าน

ลงทะเบียน

 


 

HEAD, HEART, HAND WORKSHOP


ความตระหนัก ไม่ใช่แค่การรับรู้แค่ข้อมูล
หากคือการฝึกฝน ให้ร่างกายซึบซับรับรู้จนกลายเป็นเนื้อเป็นตัว
ฝึกฝนหนทาง ‘พาใจกลับบ้าน’ ทุกครั้งที่มันเตลิดเปิดเปิง
กิจกรรมที่คัดเลือกมาในนิทรรศการนี้ เป็นเพียงบางส่วนของการฝึกฝน ‘พาใจกลับบ้าน’
ให้คุณพอมีเครื่องไม้เครื่องมือติดตัว เป็นวิถีที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกทั่วพร้อม … ยอมรับทุกสภาวะที่เป็น
ซึ่งประกอบไปด้วย 5 กิจรรมได้แก่

1. เวิร์คชอป IKEBENA ที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมสัมผัสความช้าและเสียงหัวใจตัวเอง ผ่านความเพลิดเพลินและการเคลื่อนไหวในการสร้างสรรค์ความงามจากการจัดดอกไม้ตรงหน้า

2. เวิร์คชอป Peaceful Death ที่ช่วยให้เราวางแผนชีวิตเพื่อรับมือกับการจากลาที่คาดไม่ถึง โดยกระบวนการที่เกิดขึ้นจะดำเนินผ่าน ‘เกมไพ่ไขชีวิต’ ที่ช่วยให้ผู้คนได้มีโอกาสได้ใคร่ครวญและสำรวจตัวเอง พร้อมกับ ‘สมุดเบาใจ’ เครื่องมือสำคัญที่ช่วยวางแผนสุขภาพล่วงหน้า เพื่อเตรียมการรับมือความพลัดพรากสูญเสียอย่างเข้าใจมันมากที่สุด

3. เวิร์คชอป MY KIND OF HOME ที่เราได้ร่วมกับ Studio Persona ในการสร้างกิจกรรมบูรณาการทางศิลปะเพื่อให้ทุกคนได้หาความหมายของคำว่า ‘บ้าน’ ในรูปแบบของตัวเอง

4. เวิร์คชอป SILENCE SPEAKS SO LOUD เวิร์คชอปเชิงทดลองที่เราอยากชวนทุกคนมาลอง ‘เงียบ’ ร่วมกันเพื่อรับฟังความเป็นไปที่เกิดขึ้นทั้งภายนอกและภายใน โดยตลอด 2 ชั่วโมงผู้เข้าร่วมจะได้ทำกิจกรรมไร้เสียงเพื่อส่งเสริมให้ในสุดท้ายทุกคนจะได้ยินเสียงสำคัญที่ไม่ได้ฟังมานานแล้ว - เสียงหัวใจของเราเอง

5. เวิร์คชอป Swing Dance ชวนให้คุณปลดปล่อยสิ่งที่รู้สึกออกมาผ่านการเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อเสริมสร้างการก่อร่างใหม่ในภายใน รวมถึงยังเป็นการรับพลังโดยการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มก้อน โดยไม่จำกัดเพศ วัย หรือสถานที่ ทุกคนสามารถมาสังสรรค์ร่วมกันได้หมดผ่านกิจกรรมนี้

*หมายเหตุ* การลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ต้องลงแยกกันตามแต่ละกิจกรรมเท่านั้น

ลงทะเบียน

 


 

MENTAL VERSE

Mental-Verse ภาพยนตร์สารคดีแบบจัดวาง Immersive Documentary ที่จะพาผู้ชมเข้าไปทำความเข้าใจ ‘จักรวาลแห่งโลกภายในจิตใจ’ ที่เล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายและประสบการณ์ชีวิตจากผู้ป่วยโรคซึมเศร้าทั้งหมด 7 คน 7 เรื่องราว เพื่อขยายภาพให้เห็นว่า ‘โรคซึมเศร้า’ คือโรคที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากปัจเจกเพียงลำพัง แต่บ่งบอกถึงสภาวะความป่วยไข้ของ ‘สังคม’ ที่เราล้วนได้รับผล กระทบไม่ต่างกัน โดยในงาน Conne(x)t Homecoming นี้เราจะจัดฉายทั้งหมด 2 โปรแกรมคือ Mental-Verse และ Mental-Verse2 ‘we do cry’

*หมายเหตุ* การลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ต้องลงแยกกันตามแต่ละกิจกรรมเท่านั้น

 

ลงทะเบียน

 

Location Details


River City Bangkok

LOCATION

23 Soi Charoen Krung 24, Talat Noi, Samphanthawong, Bangkok 10100 Bangkok, 10100 Thailand

VIEW MAP

Want to know more about this event?
Please contact the organizer for more information.


Eyedropper Fill


อายดรอปเปอร์ ฟิลล์ คือ นักออกแบบประสบการณ์ ที่ใช้ทักษะและความรู้ในงานออกแบบ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ทำให้ผู้คนในสังคมมีความเห็นอกเห็นใจ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่างหลากหลาย โดยงานของเราอยู่ในรูปแบบที่ยืดหยุ่น ไม่ตายตัว ไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์สารคดี, นิทรรศการ, อินเทอแรคทีฟ, อินสตอเลชั่น ฯลฯ