รายการ Change SMEs Season 3: เปลี่ยนแล้วรอด Zipevent

รายการ Change SMEs Season 3: เปลี่ยนแล้วรอด

15 Jun - 30 Sep 2020
00:00 - 00:00 (GMT+7)
Online Event
Food & Drink
Travel
Home & Decor
Fashion
IT & Tech
Health & Beauty
Art & Design
Business
Self-Improvement
Education
Festival
Social Causes
Job & Career

Event Information


กลับมาแล้วกับ Season ที่ 3 ของรายการ Change SMEs เปลี่ยนแล้วรวย ซีซั่นนี้มาในรูปแบบสารคดีฉบับสั้นๆ ที่นำเสนอวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่มีความเฉพาะตัวของ 7 ธุรกิจ ที่จะช่วยเสริมสร้างแนวคิดที่สร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจให้กับคุณ ในการเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่บีบคั้นให้คุณต้อง "เปลี่ยน"
 

ชมฟรีได้ที่ CEA Online Academy

 คลิกที่นี่

 

รายการมี 8 ตอน

ช่วงที่หนึ่ง (ตอนที่ 1 - 4)

ตอนที่ 1 - คิดอย่างเป็นระบบแบบ Design Thinking

        ธุรกิจเพื่อสังคมที่เค้าไปหลอมรวมกับคนในชุมชน เพื่อเปลี่ยนแปลงการท่องเที่ยวโดยชุมชน ของชุมชน เพื่อชุมชน ทุกขั้นตอนของการเปลี่ยนแปลง เกิดขึ้นจากการออกแบบการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนเพื่อทำให้เกิดการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่ยั่งยืน ขณะที่นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวที่คุณจะไม่เคยได้รับจากที่ไหนมาก่อน ติดตามชมพร้อมกัน

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณไผ สมศักดิ์ บุญคำ CEO, Local Alike

ตอนที่ 2 - คิดใหม่ ทำใหม่ จากทรัพยากรที่เหลืออยู่

         ธุรกิจท่องเที่ยวดูเหมือนจะได้รับผลกระทบหนักสุดจากสถานการณ์การระบาด แต่สิ่งที่ทำให้ Local Alike ยังยืนหยัดทำธุรกิจเพื่อสังคมอยู่ได้เพราะ “การปรับตัว” เมื่อธุรกิจท่องเที่ยวต้องมาทำธุรกิจอาหาร ปัญหาร้อยแปด แต่เพราะหัวใจของธุรกิจเพื่อสังคมนี่แหละ ที่ทำให้พวกเขาปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว แตกต่างและสร้างสรรค์ ติดตามชมพร้อมกัน

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณไผ สมศักดิ์ บุญคำ CEO, Local Alike

ตอนที่ 3 - ล้มเหลวได้ แล้วเริ่มต้นใหม่

          PARADAi ช็อกโกแลตไทยไปทั่วโลก ด้วยจุดเริ่มต้นความกล้า จากต้นจากต้นโกโก้สวนหลังบ้าน ภายในระยะเวลา 3 ปีทำให้เมล็ดโกโก้ในนครศรีธรรมราช ราคาขยับขึ้นมา 7 เท่ากับช็อกโกแลตบาร์เขียวหวานครั้งแรกของโลก กว่าจะมาถึงจุดนี้ ความล้มเหลวได้ทำให้เขาเรียนรู้บางสิ่งที่เป็นพื้นฐานสำคัญของการทำธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณอิ๋ว ภูริชญ์ ฐานะวุฑฒ์ Chocolate Maker และผู้ร่วมก่อตั้ง แบรนด์ PARADAi

ตอนที่ 4 - ประโยชน์ใช้สอย คือจุดเริ่มต้นสำคัญในการแก้ปัญหา

       ตถตา แบรนด์กระเป๋าสุดฮิต กับเงินเริ่มต้น 3,000 บาทสู่แบรนด์ระดับอินเตอร์ติดตลาดวัยรุ่นในยุโรป ด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้และการแก้ปัญหาให้ผู้ใช้ ทั้งหมดเกิดจาก ‘ความคิดเยอะ’ กลายเป็นตัวตนของแบรนด์ที่ถูกถ่ายทอดจากคนทำกระเป๋า สู่ผู้ใช้กระเป๋าที่แตกต่าง ไม่เหมือนใคร

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณโปเต้-วิภาวัส ดาราพงศ์ สถาพร 1 ในเจ้าของแบรนด์ ตถตา

ช่วงที่สอง (ตอนที่ 5 - 8)

ตอนที่ 5 - เปลี่ยนวิถีบริโภค แต่ไม่เปลี่ยนจุดยืน

        จากร้านขายยาสมุนไพรจีนอายุกว่าร้อยปีย่านถนนเจริญกรุง “เอี๊ยะแซ” สู่ “ลูกอมสมุนไพรจีนเข้มข้น” จุดเริ่มมาจากตู้แช่หน้าร้านได้ยังไง พร้อมร่วมมองไปข้างหน้าทิศทางของร้านขายยาสมุนไพรจีนที่อยู่มาเกินกว่าศตวรรษ ปรับตัวยังไงในโลกการเปลี่ยนแปลง แม้เวลาจะเปลี่ยนไป

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณนพรัตน์ เฉลิมชัยกิจ (โม) เจ้าของแบรนด์ลูกอมสมุนไพรจีน “เอี๊ยะแซ”

ตอนที่ 6 - ใส่ใจทุก Touch Point การให้บริการ

          ทำความรู้จักแท็กซี่ที่คนไทยผลิตขึ้นมาเพื่อเป็นแท็กซี่โดยเฉพาะ ‘CABB แค็บบ์’ แท็กซี่รายเดียวในโลกที่ทำธุรกิจแบบครบวงจร ตั้งแต่โรงงานประกอบรถ อบรมบุคลากร และพัฒนาเทคโนโลยี มีแอพเป็นของตัวเอง การออกแบบบริการที่คำนึงถึงผู้บริโภคในทุกๆรายละเอียด นำมาสู่ความเปลี่ยนแปลง

ผู้นำการเปลี่ยน: ผศ.ดร. ศรายุทธ เรืองสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย แค็บ จำกัด

ตอนที่ 7 - เรียนรู้อย่างยืดหยุ่น

           การศึกษาที่ดีแลกมากับอะไร ? การเรียนผ่านออนไลน์จะมาแทนที่การเรียนแบบเดิมไหม? ‘StartDee’ ประกาศตัวเป็น Netflix ทางการศึกษา กับการออกแบบประสบการณ์เรียนที่เริ่มนับ 1 ใหม่ ไม่ใช่ทุกอย่างในห้องเรียนจะยกมาบนออนไลน์ เพราะประสบการณ์การบนออนไลน์ต้องได้รับการออกแบบโดยเฉพาะ

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณพริษฐ์ วัชรสินธุ (ไอติม) ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ดดูเคชั่น เทคโนโลยี จำกัด

ตอนที่ 8 - การสังเกต คือจุดเริ่มต้นสำคัญในการพัฒนาธุรกิจ

            Class Cafe ร้านกาแฟสาย Tech ที่ทุกๆอย่างเก็บข้อมูลเพื่อ ‘ออกแบบประสบการณ์’ ให้ลูกค้า โดยเฉพาะช่วงโควิด รายได้กลับเพิ่ม 3 เท่า แม้จะขายกาแฟ แต่สินค้าหลายอย่างกลับไม่ใช่ จริงๆ Class Cafe ปรับตัวเองได้อย่างไรในภาวะที่ทุกอย่างหยุดนิ่ง

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณมารุต ชุ่มขุนทด (กอล์ฟ) เจ้าของร้าน Class Cafe และนักการตลาดสายเทคโนโลยี

ชมฟรีได้ที่ CEA Online Academy

 คลิกที่นี่

  

 

 


Want to know more about this event?
Please contact the organizer for more information.


Creative Economy Agency (CEA) | TCDC (Thailand Creative & Design Center)

Thailand Creative & Design Center (TCDC) was established in 2004 to connect and promote interaction among creativity, skill, cultural asset and business conducive to creating quality products and services that meet the global market demand.