นิทรรศการศิลปะ ชาดก  Zipevent

นิทรรศการศิลปะ ชาดก

6 - 31 Mar 2021
11:00 - 19:00 (UTC+7)
Number 1 Gallery

Event Information


     “สายธารของกาลเวลานั้นยาวนานเกินกว่าจินตนาการของมนุษย์จะหยั่งถึง ชีวิตมากมายถูกกลืนและว่ายวนไม่รู้จบ ทิ้งเรื่องราวความฝัน ความรัก สุข ทุกข์ ไว้เป็นตะกอน อนุสาวรีย์แห่งความปรารถนาถูกกัดกร่อน อำนาจถูกสาปเป็นฟอสซิส รวมตัวเป็นแผ่นดินทำหน้าที่พระคลังเก็บอณูเรื่องราวแห่งชีวิต ไปหล่อเลี้ยงผูกต่อ DNA ของจิตต่อไป ก่อดวงตาและสมองอันใคร่รู้ แหงนมองหาความหมายจากดวงดาว และใช้สองมือกอบโกยพื้นใช้สองเท้ากระทืบดิน ปากท่องบ่นคาถาทำนองเซเรเนด แลหาคำตอบในคืนอันมืดดำ”

     นิทรรศการศิลปะ ชาดก เป็นนิทรรศการเดี่ยว ครั้งที่ 8 ของวีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ หรือที่รู้จักกันว่า อายิโน๊ะ นิทรรศการครั้งนี้นำผลงานจิตรกรรมสีน้ำมัน ที่ต้องการแสดงความงามความจริงของสิ่งต่าง ๆรอบตัว ที่บางครั้งเราอาจจะมองข้ามหรือตระหนักถึง ผนวกกับชีวิตทั้งในอดีตและปัจจุบันที่มีความเกี่ยวโยงอันมองไม่เห็น มาเรียงร้อยเป็นผลงาน วีรพงษ์ สร้างผลงานโดยการไม่มีภาพร่างหรือการวางแผนล่วงหน้า ในลักษณะด้นสด เพื่อถ่ายทอดความจริงอย่างตรงไปตรงมาในชั่วขณะนั้น ผ่านการะติดปะต่อของเรื่องราวต่าง ๆที่บางครั้งอาจมองว่าไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ตัว วีรพงษ์ นั้นเชื่อโดยแท้จริงแล้วทุกสิ่งทุกอย่างมีจุดเชื่อมโยงและเกี่ยวกัน วีรพงษ์ มีความเชื่อว่าภาพที่ปรากฏนั้นไม่ควรจะมีหน้าที่เพียงแค่การแทนความหมายในฐานะสัญลักษณ์เท่านั้น แต่ภาพควรจะทำให้เกิดสภาวะการณ์เฉพาะที่เกิดขึ้นในใจด้วย ดังนั้นในผลงานของวีรพงษ์ จึงเปิดโอกาสในผู้ชมสามารถรับรู้ในหลายมิติไม่จำกัดเพียงความหมายเดียว

เกี่ยวกับศิลปิน

     วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ จบการศึกษาจาก คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีประสบการณ์การจัดแสดงผลงานมาแล้วมากมายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศกว่าหนึ่งร้อยครั้งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 จนถึงปัจจุบัน วีรพงษ์ยังได้รับรางวัลเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 51  รางวัลเกียรตินิยมอันดับสอง เหรียญเงิน (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 54 รางวัลเกียรตินิยมอันดับสาม เหรียญทองแดง (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 52 ,53,55 รางวัล Honorable Mentions, 10th International Biennial Engraving "Josep de Ribera" Xativa, ประเทศสเปน นอกจากนี้ยังเคยร่วมแสดงผลงานศิลปะในหลายประเทศทั่วโลก ได้แก่ ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น โรมาเนีย อิตาลี โปแลนด์ กรีซ เยอรมนี ฝรั่งเศส มาเลเซีย อียิปต์ สหรัฐอเมริกา สเปน สิงคโปร์เบลเยียม ตุรกี ไต้หวัน บัลแกเรีย ลาว เวียดนาม สาธารณรัฐเช็ก และสาธารณรัฐมาซิโดเนีย เป็นต้น มีผลงานแสดงเดี่ยวอย่างต่อเนื่องหลายครั้ง เช่น นิทรรศการ เกียรติจิตรกร  Painter Prestige  หอศิลปแห่งชาติ /2559 ,นิทรรศการ พงศาวดาร Chronicle  หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ SAC /2560 ,นิทรรศการ Anthology สรรนิพนธ์ โรงแรมเซนทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิร์ด /2562 ,นิทรรศการ Treasury of Time คลังแห่งเวลา โรงแรมโรสวู๊ด กรุงเทพฯ /2562 ,นิทรรศการ The Tales of History /Ayino x Gypzy มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่24 อิมแพ๊ค เมืองทองธานี /2562 ,นิทรรศการสุนทรียะปฏิวัติ Aesthetic Revolt พีเพิ่ลส์แกลลอรี่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร /2563 , นิทรรศการ Doppelganger คาฬวิท สตูดิโอแอนด์แกลลอรี่ /2563


Location Details


Number 1 Gallery

LOCATION

19 Soi Silom 21, Khwaeng Silom, Khet Bang Rak Bangkok, 10500 Thailand

VIEW MAP