นิทรรศการ Radical Faeries Zipevent

นิทรรศการ Radical Faeries

12 Sep - 29 Nov 2021
12:30 - 18:00 (UTC+7)
VS Gallery

Event Information


VS Gallery ขอนำเสนอ Radical Faeries ผลงานคอลเลคชั่นใหม่ของ ANMOM

หรือสิทธิพันธ์ ต่ายทรัพย์ ศิลปิน LGBT ที่นำเสนอศิลปะ Portrait สไตล์ Queer gaze มากว่าทศวรรษ โดย ANMOM ปฏิเสธขนบในการวาดภาพเหมือน Superheroes บุคคลในประวัติศาสตร์ หรือภาพวาดคลาสสิคตะวันตก ด้วยมุมมองและทิศทางกำกับศิลป์ซึ่งถูกครอบงำโดยสายตาศิลปินชาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดผ่านการศึกษาศิลปะแต่ดั้งเดิม
เช่นเดียวกับศิลปะทุกแขนง ภาพ Portrait นั้นถูกใช้เป็นเครื่องมือทางสังคมและการเมืองเพื่อเรียกร้อง ยื้อแย้ง และทวงถาม สิทธิและอัตลักษณ์ของมนุษย์แต่ละกลุ่มเสมอ พระเยซูหรือบุคคลในตำนานอื่นๆ เคยถูกวาดเป็นคนผิวดำ เป็นคนละติน เป็นคนเอเชีย ทั้งนี้เพื่อเป้าหมายในการเปลี่ยนมุมมองของผู้ชมให้เห็นความสำคัญของกลุ่มคนที่เคยถูกมองข้าม เป็นการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ (Paradigm) ของผู้ชมมายืนอยู่จุดเดียวกับผู้สร้าง เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเริ่มต้นคิดและรู้สึกในทางเดียวกัน และใน Radical Faeries ศิลปินนำตัวละครในวรรณกรรมไทยและตะวันตกมาถ่ายทอดด้วยสายตา Queer gaze ด้วยความปราถนาที่ศิลปินจะหาพื้นที่ทางอัตลักษณ์ให้ตัวเองและเพื่อนพ้องได้ยืนหยัด โดยไม่ต้องประนีประณอมหรือลดทอนความเป็นตัวตนจากสายตาคนรอบข้าง

  VS Gallery ขอเชิญทุกท่านร่วมชมนิทรรศการ Radical Faeries ของ ANMOM ภาพเหมือนของนายในวรรณคดีผ่านสายตาชายที่รักเขา เพราะทุกเรื่องราวสามารถเล่าผ่านสายตาของคนที่มีสิทธิ์และอิสรภาพที่จะรักมันได้
นิทรรศการจัดตั้งแต่วันที่ 12 กันยายนจนถึง 29 พฤศจิกายนนี้ วันเปิดนิทรรศการคือ เสาร์ที่ 12 กันยายน เวลา 18:00น.

Location Details


VS Gallery

LOCATION

2198, 10-11 Naradhiwas Rajanagarindra Rd, Chong Nonsi, Yan Nawa, Bangkok 10120 Bangkok, 10120 Thailand

VIEW MAP