Nature versus Nurture Zipevent

Nature versus Nurture

18 Jun - 13 Aug 2022
10:00 - 18:00 (UTC+7)
SAC Gallery

Event Information


Nature versus Nurture

ณ ห้องแสดงนิทรรศการ ชั้น 3 อาคารหอศิลป์ 

เอส เอ ซี แกลเลอรี กรุงเทพฯ 

18 มิถุนายน - 13 สิงหาคม พ.ศ. 2565

พิธีเปิดนิทรรศการ: วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ตั้งแต่เวลา 18:00 น. 

_______________________

“Nature versus Nurture” โดย นรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์ ถ่ายทอดส่วนหนึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัวในอดีตของศิลปิน ผ่านเรื่องเล่าจากศิลปะจัดวางดอกไม้ และภาพถ่าย ที่ถ่ายทอดตลอดช่วงชีวิตของดอกไม้โดยแบ่งผลงานออกเป็น 3 ชุด ในแต่ละชุดเต็มไปด้วยภาพสะท้อนของความไม่เท่าเทียมที่ผู้คนในรุ่นของเขาต้องเผชิญ และตัวตนของศิลปินเองซึ่งอยู่ร่วมกับยุคสมัยที่พร้อมจะแย่งชิง จำกัดกรอบทางเสรีภาพในการแสดงออกถึงตัวตน และเพศสภาพของตนได้อย่างตรงไปตรงมา มาร่วมตั้งคำถามไปพร้อมกันว่าเราจะเบ่งบานและเติบโตเป็นตัวเราเองได้อย่างไรเมื่อสังคมยังเป็นคนกำหนดกรอบและคุณค่าของเรา เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน - 13 สิงหาคม พ.ศ. 2565 ณ ชั้น 3 อาคารหอศิลป์ เอส เอ ซี แกลเลอรี (SAC Gallery) และจะมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

ภาพใต้ความเชื่อที่ว่าพวกเราล้วนเป็นสิ่งมีชีวิตที่สวยงาม ทำให้เราตกอยู่ภายใต้ภาพลวงตาที่ว่าเราต่างมีอิสรภาพในการที่จะเติบโต ผลงานของนรภัทรกลับชี้ให้เห็นถึงตำหนิบนภาพลักษณ์ของมนุษย์ และเรียนรู้ไปพร้อมกันว่าความเป็นมนุษย์นั้นส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตภายใต้กรอบทางสังคมมากเสียยิ่งกว่ากรรมพันธุ์ที่ส่งต่อระหว่างกัน งานแต่ละชุดในนิทรรศการครั้งนี้จึงเป็นการนำเอากระบวนการทางศิลปะมาใช้ เพื่อควานหาตัวตนของตนเองอีกครั้งในขณะที่กำลังค้นหาความหมายของความเป็นมนุษย์ ในผลงานชุดแรก ‘Cut Chrysanthemum Production’ กับศิลปะจัดวาง ด้วยดอกเบญจมาศที่วางเรียงราย สื่อถึงความพยายามในการตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อให้สวยงามสมบูรณ์ตามความต้องการของตลาด และถูกตัดออกก่อนจะมีโอกาสเหี่ยวเฉาไปตามธรรมชาติ ชุดที่สอง ‘Flower Refrigerator’ กับผลงานภาพถ่ายเมื่อดอกไม้ต่างๆ ที่ถูกตัดออกมาจากสวนเพื่อขาย ถูกนำมาแช่แข็งให้คงความสวยงามสดใหม่ภายในตู้แช่ และ ชุดที่สาม ‘The Other Side of Flower Arrangement’ กับภาพถ่ายการของการจัดดอกไม้ด้วยภาชนะที่ใช้งานในชีวิตประจำวันของคนชนชั้นกลาง กับคำถามที่ว่าอะไรคือเส้นแบ่งความไม่เท่าเทียม ถ้าไม่ใช่เพราะชนชั้นที่ขีดเส้นแบ่งความเป็นเขาและลดทอนคุณค่าความเป็นเราลง

นิทรรศการ “Nature versus Nurture” โดย นรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์ ถือเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกระหว่างนรภัทรและเอส เอ ซี แกลเลอรี ซึ่งจะจัดแสดงระหว่างวันที่ 18 มิถุนายน - 13 สิงหาคม พ.ศ. 2565 ณ ชั้น 3 อาคารหอศิลป์ เอส เอ ซี แกลเลอรี (SAC Gallery) เปิดบริการทุกวันอังคาร - เสาร์ เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดวันอาทิตย์, วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) โดยจะมีพิธีเปิดนิทรรศการอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ


Location Details


SAC Gallery

LOCATION

160, 3 Soi Sukhumvit 39, Khlong Tan Nuea, Watthana, Bangkok 10110 Bangkok, 10110 Thailand

VIEW MAP