นิทรรศการ LOOK ISAN NOW: ลูกอีสานวันนี้ Zipevent

นิทรรศการ LOOK ISAN NOW: ลูกอีสานวันนี้

20 Mar - 26 Jul 2020
10:30 - 19:00 (GMT+7)
TCDC ขอนแก่น
Art & Design
Business
Education

Event Information


เมื่อความเจริญเร่งซอยเท้า

เชิญร่วมเบิ่งนิทรรศการ LOOK ISAN NOW กับโอกาสและความท้าทายบ้านเฮา

 

รู้หรือไม่ว่า "เกลือสินเธาว์"อีสานนั้นเคยติดอันดับการประกวดเกลือโลกสำหรับใช้หมักดองมาแล้ว

รู้หรือไม่ว่า อีสานกำลังจะเป็น"ฮับ"เชื่อมโยง 4 ประเทศในอินโดจีน และตอนล่างของจีน 

และรู้หรือไม่ว่า อีสานในวันนี้ "รวย" เป็นอันดับ 2 รองจากภาคตะวันออก (ไม่รวม กทม.)

 

เมื่อก่อนใครๆ ก็ว่าอีสานบ้านเราแห้งแล้งกันดาร แต่ความแร้นแค้นของอีสานกลับสร้างคนให้อดทน มีความหวัง และสร้างสรรค์อยู่เสมอ

และในวันนี้ ความเจริญกำลังวิ่งเข้ามาพร้อมเทคโนโลยีที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น รถไฟทางคู่และอนาคตรถไฟความเร็วสูง ทำให้อีสานบ้านเราเป็นผู้กำลังเชื่อมโยงภูมิภาคเข้าด้วยกัน ขุมทรัพย์แห่งโอกาสกำลังเปิดกว้าง รอการเติมเต็ม ลูกอีสานวันนี้จึงไม่ต้องข้ามแดนไปแสวงหาโอกาสใหม่จากที่ไหน เเต่ใช้ความรู้ ประสบการณ์ และทักษะของโลกสมัยใหม่ ช่วยพัฒนาบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น นำความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอดเอกลักษณ์ของท้องถิ่น บริหารจัดการวัฒนธรรมให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

 

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ขอนแก่น (TCDC ขอนแก่น) ขอชวนทุกคนมาเบิ่งอีสานกับนิทรรศการ "LOOK ISAN NOW: ลูกอีสานวันนี้" นิทรรศการแรกเนื่องในโอกาสเปิดให้บริการศูนย์อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มีนาคม 2563 ซึ่งจะแบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 โซน ได้แก่

โซนที่ 1 "มองไปข้างหน้า 2050"

เราจำลองบรรยากาศที่รถไฟความเร็วสูง (High-speed train) กลายเป็นการโดยสารในชีวิตประจำวันของพี่น้องชาวอีสานและอินโดจีนไปแล้วในอีก 30 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่รายงาน World Urbanization Prospect ขององค์การสหประชาติคาดการณ์ว่าในอีก 30 ปี ประเทศไทยจะมีประชากรอาศัยอยู่ในเขตเมืองถึงร้อยละ 69.5 โดยเฉพาะภูมิภาคอีสาน จะเกิดการขยายตัวสู่ความเป็นเมืองสูงที่สุด จากโครงการพัฒนาตามนโยบายของรัฐบาล แผนยุทธศาสตร์การเชื่อมโยงระบบคมนาคมขนส่ง การลงทุนในระบบราง ภาคการพัฒนาเมืองที่ตื่นตัวอย่างมากในการสร้างความเปลี่ยนแปลง ภาคเอกชนที่เข้ามาลงทุนโครงการใหญ่ๆ ในหลายจังหวัด รวมถึงการค้าขายตามแนวชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งหมดล้วนส่งเสริมให้อีสานก้าวสู่ภูมิภาคแห่งการพัฒนาที่น่าจับตามอง ซึ่งเปลี่ยนวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และสร้างโอกาสใหม่ให้เกิดขึ้นกับลูกอีสานทุกคน

โซนที่ 2 "ทุกที่มีโอกาส"

เมื่อการเดินทางสะดวกมากขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีที่เชื่อมโลกเข้าหากัน ลูกอีสานต่างเริ่มออกแสวงหาประสบการณ์ใหม่ ให้คุณค่ากับความแตกต่างของท้องถิ่น ซึ่งล้วนเปิดโอกาสให้เรื่องราวต่างๆ ถูกเล่าขานใหม่ ในขณะเดียวกันก็มีเรื่องราวใหม่ๆ ถูกค้นพบทั้งในแง่ของทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย วัฒนธรรมที่เเตกต่าง และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ "เกลือสินเธาว์" ที่เคยถูกดูแคลนว่าเป็นเกลือไร้ไอโอดีนจนเสื่อมคุณค่าทางเศรษฐกิจไปนั้น กลับผงาดขึ้นมาใหม่ในฐานะเกลือชั้นเยี่ยมสำหรับการหมักดอง และกลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสายเกลือที่ทุกคนต้องหันกลับมามอง เชิญพบกับกระบวนการถ่ายทอดเรื่องราวและการจัดการสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมด้วยความคิดสร้างสรรค์ ที่เชิญชวนให้อยากเข้าไปสัมผัสเเละช่วยสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับชุมชนอย่างไม่รู้จบ

โซนที่ 3 "ความท้าทายของลูกอีสานวันนี้"

"ความท้าทาย"อาจไม่ต่างอะไรกับโลกคู่ขนานของ"โอกาส"ในอนาคต ซึ่งเมื่อมองจากพื้นฐานของวันนี้จะเห็นได้ว่า เรากำลังพบกับการเปลี่ยนเเปลงของโครงสร้างประชากร อัตราการเกิดต่ำ การขาดแคลนแรงงาน และการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ปัญหาสิ่งเเวดล้อมที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรง ทั้งภัยแล้ง ขยะพลาสติก และฝุ่นในอากาศ นอกจากนั้นยังมีมิติของการรักษาความหลากหลายทางอาหาร เเละวัฒนธรรม TCDC ขอนแก่น จะขอพาเข้าสู่ "Supermarket of Ideas" โซนแห่งไอเดียที่ชวนเหล่าลูกอีสานพลิกความท้าทายเป็นโอกาส สร้างวันพรุ่งนี้จากความคิดสร้างสรรค์ ภูมิปัญญา ความรู้ และเทคโนโลยีร่วมกัน


นิทรรศการ "LOOK ISAN NOW : ลูกอีสานวันนี้

วันที่        : 20 มีนาคม – 26 กรกฎาคม 2563

เวลา       : 10.30 - 19.00 น.

สถานที่    : ห้องแกลเลอรี ชั้น 1 TCDC ขอนแก่น ถนนกัลปพฤกษ์ ย่านกังสดาล (ปิดวันจันทร์)

รับชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย


Location Details


TCDC ขอนแก่น

LOCATION

เลขที่ 123 หมู่ที่ 16 ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น Khon Kaen, 40002 Thailand

VIEW MAP

Want to know more about this event?
Please contact the organizer for more information.


TCDC ขอนแก่น