“มู เต ลู: Ilmu teluh” Zipevent

“มู เต ลู: Ilmu teluh”

11 Feb - 6 May 2023
00:00 - 00:00 (UTC+7)
SAC Gallery

Event Information


“มู เต ลู: Ilmu teluh”

 

 

“ความเชื่อ” ที่ก่อรูปร่างจนจับต้องได้ ใน “มู เต ลู: Ilmu teluh” นิทรรศการกลุ่มของ 4 ศิลปิน Applied Art


       นาทีนี้ เชื่อว่า “มูเตลู” น่าจะเป็นคำฮิตติดหู ขนาดที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก “การมู” อันเป็นกิจของความเชื่อที่ไล่เริ่มตั้งแต่ศรัทธา บูชา กราบไหว้ ขอพร จนถึงการร่วมพิธี ทุกวันนี้ การมูแทบจะเป็นสิ่งที่เรานึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เมื่อจะริเริ่มทำอะไรสักอย่าง จนอาจเป็นที่ตั้งคำถาม เพราะตัวมันเองอยู่ระหว่าง “ความเชื่อ” กับ “ความงมงาย” โดยมีเพียงเส้นคั่นกลางบางๆ แต่สำหรับสายมู มันอาจเป็นคำที่ง่ายกว่านั้น คือ “ความอุ่นใจ”

       SAC Gallery (เอส เอ ซี แกลเลอรี) พร้อมด้วย 4 ศิลปิน Applied Art ทั้ง Noon PassamaJUNSEKINOPelagan S และ Eiair จึงหยิบยกหัวข้อนี้ที่ใกล้ชิดจนแทบเรียกได้ว่าเป็นวิถีของคนไทย ทั้งเป็นที่พูดถึง คุ้นเคย คลุกคลี มาก่อรูปเป็น “มู เต ลู: Ilmu teluh” นิทรรศการกลุ่มที่จะใช้ศาสตร์ Applied Art ของ 4 ศิลปินจาก 4 แขนง คือ Jewelry Design, สถาปัตยกรรม, Graphic Design และ Ceramic Art สะท้อนโครงร่างของความเชื่อ นำเสนอวัตถุแห่งความเชื่อ วัตถุที่สะท้อนทั้งความต้องการและความคาดหวัง ซุกซ่อนไว้ทั้งความปรารถนา ไปจนถึงความต้องการเพียงแค่หลักประกันในชีวิต 

      ศิลปินทั้งสี่ยกการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัตถุมงคล การสักยันต์ หรือแม้กระทั่งระบบสัญลักษณ์ มาปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์และพื้นที่ความศักดิ์สิทธิ์ หลอมกลืนความเชื่อเข้ากับการใช้ชีวิต เกิดเป็นภาพแทนความเชื่อที่จะมองว่า “มู” ก็ได้ จะมองว่า “ไม่” ก็ได้ เพราะมันขึ้นอยู่กับคุณแล้ว ว่า “เชื่อ” หรือ “ไม่”? 

      ร่วมพุดคุยกับพวกเราผ่าน Hashtag ได้ที่ #sacNoonPassama  #sacJunSekino #sacPelaganS #sacEiair


Location Details


SAC Gallery

LOCATION

160, 3 Soi Sukhumvit 39, Khlong Tan Nuea, Watthana, Bangkok 10110 Bangkok, 10110 Thailand

VIEW MAP