(เลื่อน/Postponed) นิทรรศการ D17/20 -- Design in Southeast Asia ฝรั่งเศส ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม  Zipevent

(เลื่อน/Postponed) นิทรรศการ D17/20 -- Design in Southeast Asia ฝรั่งเศส ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม

10 Mar - 31 May 2020
10:30 - 19:00 (GMT+7)
TCDC Bangkok
Art & Design
Business

Event Information


หลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากการจัดแสดงในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ หรือ Bangkok Design Week 2020 เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วันนี้ สถานทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย จึงได้นำการจัดแสดงผลงานของนักออกแบบจาก 4 ประเทศ ในนิทรรศการ D17/20 -- มาให้ชมกันอย่างเต็มที่อีกครั้งที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ (TCDC กรุงเทพฯ) ระหว่างวันที่ 10 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563 ก่อนที่ผลงานเหล่านี้จะถูกนำไปจัดแสดงที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ต่อไป

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือภูมิภาคแห่งวัฒนธรรมและงานหัตถกรรมจากภูมิปัญญาท้องถิ่นและทรัพยากร เป็นเหมือนวัตถุดิบชั้นดีสำหรับนักออกแบบจากทั่วโลกในการสร้างสรรค์ผลงาน สถานทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย จึงริเริ่มโครงการเพื่อส่งเสริมให้นักออกแบบจาก 4 ประเทศ คือ ฝรั่งเศส ไทย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ที่มีมุมมองต่องานหัตถกรรมที่แตกต่างกัน ได้มาร่วมกันสำรวจและสร้างสรรค์ผลงานภายใต้แนวคิดการเชื่อมโยงความเป็นสากลและท้องถิ่นเพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

นิทรรศการ D17/20— เป็นการจัดแสดงผลงานของนักออกแบบจาก 4 ประเทศ จำนวน 43 คน ที่เดินทางมาร่วมกันทำงานกับ 18 ผู้ผลิตและช่างฝีมือท้องถิ่น ใน 5 เมือง คือ เชียงใหม่ กรุงเทพฯ บันดุง ยอร์กยากาตา และฮานอย ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปี 2019 จนได้เป็นผลงานจำนวน 100 กว่าชิ้น โดยมีการจัดแสดงขึ้นเป็นครั้งแรกในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ หรือ Bangkok Design Week 2020 และจัดแสดง ณ ห้องแกเลอรี ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ ก่อนที่จะเดินทางไปจัดแสดงที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อสร้างแรงบันดาลใจจากผลงานอันมีเอกลักษณ์ของทั้งสองภูมิภาค และสร้างโอกาสในการขยายความร่วมมือในด้านอื่นๆ ในอนาคต

ภายในนิทรรศการจะแบ่งเป็น 5 โซน ตามเมืองที่ได้ร่วมจัดแสดงผลงาน ได้แก่

  • Chiang Mai : สำรวจ วิจัย ต่อยอดวัสดุและทักษะท้องถิ่น

“เจอราด คอลเลคชั่น” และ “เปรมประชา” ผู้ผลิตไม้ไผ่และเซรามิกชั้นนำของเชียงใหม่เป็นจุดหมายของการจัดเวิร์คชอปครั้งแรก ภายในระยะเวลาสองสัปดาห์ของการเรียนรู้เทคนิค จนได้เป็นร่างแบบ และต้นแบบที่สะท้อนแนวคิดความเป็นพื้นถิ่นและสากลจากการทำงานร่วมกันของช่างฝีมือในโรงงานและนักออกแบบทั้ง 6 คน  

  • Hanoi : เทคนิคจากงานหัตถกรรม

ทีมงานของบริษัท Hanoia ณ หมู่บ้านทำเครื่องเขิน (Lacquerware) เก่าแก่ใกล้เมืองไซง่อน ที่มุ่งมั่นพัฒนางานหัตถกรรมของเวียดนามสู่ตลาดโลก ลงมือทำงานร่วมกับ 3 นักออกแบบฝรั่งเศส เป็นเวลาหนึ่งเดือนในการออกแบบเครื่องเขินเป็นรูปทรงและการใช้งานร่วมสมัยในแบบต่าง ๆ ที่ต้องอาศัยเทคนิคและทักษะความชำนาญในการขึ้นรูปขัดและเคลือบไม้ให้ได้ตามแบบทั้ง 16 ชิ้นงาน

  • Bangkok : ความเป็นเมืองและท้องถิ่น

จากการทำงานของนักออกแบบ 4 คู่ เพื่อสร้างสรรค์งานในกลุ่มเครื่องประดับ เครื่องหนัง การถักทอ และกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ซึ่งทำงานร่วมกับแบรนด์ “โยธกา” จนขยายไปสู่การเพิ่มเติมในส่วนของความยั่งยืนด้วยการสร้างชีวิตใหม่ให้กับวัสดุและการผลิตท้องถิ่น เช่น ครามจากบ้านอินแปง จังหวัดสกลนคร และไหมจากเรือนไหม-ใบหม่อน จังหวัดสุรินทร์

  • Yogyakarta : สร้างสรรค์จากสองมุมมอง

การทำงานร่วมกัน 2 สัปดาห์ระหว่างนักออกแบบฝรั่งเศส สมาคมออกแบบผลิตภัณฑ์ และนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีบันดุง ที่เริ่มจากการสำรวจงานหัตถกรรมของเมือง นำไปสู่การค้นพบงานที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลของบริษัท Natural House ที่มีความประณีตในการผลิตจนเหมือนผลงานชิ้นใหม่ จึงได้เลือกชิ้นส่วนที่เป็นโครงของจักรยานมาออกแบบชั้นวางของที่สามารถประกอบและปรับเปลี่ยนรูปทรงและขนาดสำหรับการตกแต่งและใช้งาน

  • Bandung

เวิร์คชอปที่เมืองบันดุง ระหว่าง 3 นักออกแบบและ KRIYA NUSANTARA ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์และงานหัตถกรรมร่วมสมัย ร่วมกันออกแบบ 2 โคมไฟที่ได้แรงบันดาลใจจากหาบเร่บนถนนในบันดุง และการเล่นแสงเงาเหมือนละครหุ่น ผลิตขึ้นจากวัสดุไม้และทองแดงที่สะท้อนความเป็นอินโดนีเซียผสมเข้ารูปทรงและความงามแบบตะวันตก


นิทรรศการ D17/20

--Design in Southeast Asia

ฝรั่งเศส ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม

วันที่ 10 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563

เวลา 10.30 – 19.00 น.

สถานที่ ห้องแกลอรี่ ชั้น 1 อาคารส่วนหลัง ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ

เข้าชมฟรี

Location Details


TCDC Bangkok

LOCATION

The Grand Postal Building 1160 Charoenkrung Road, Bangrak Bangkok, 10500 Thailand

VIEW MAP

Want to know more about this event?
Please contact the organizer for more information.


Creative Economy Agency (CEA) | TCDC (Thailand Creative & Design Center)

Thailand Creative & Design Center (TCDC) was established in 2004 to connect and promote interaction among creativity, skill, cultural asset and business conducive to creating quality products and services that meet the global market demand.