ภาพค้างติดตา Persistence of Vision Zipevent

ภาพค้างติดตา Persistence of Vision

1 Aug - 31 Dec 2022
10:00 - 17:00 (UTC+7)
Thai Film Archive

Event Information


 
ภาพค้างติดตา: Persistence of Vision
 
 
 
ภาพค้างติดตา: Persistence of Vision ณ ชั้น 1 หอภาพยนตร์ไทย พุทธมณฑลสาย 5 ศาลายา
 
         เป็นนิทรรศการถาวรของหอภาพยนตร์ ที่มีขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็ก ๆ ผ่านการเล่นสนุก โดยมุ่งตอบคำถาม ซึ่งผู้ใหญ่หลายคนเองก็น่าจะยังคงสงสัย และสนใจอยากรู้ไปพร้อม ๆ กับเด็ก ๆ แหละ ว่า “ภาพยนตร์นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ?” นิทรรศการได้นำทฤษฎีภาพค้างติดตา ที่อธิบายถึงที่มาของการกลายเป็นภาพเคลื่อนไหว จากการมองเห็นภาพนิ่งเคลื่อนผ่านสายตาอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว มาเล่าใหม่ให้เข้าใจง่าย ในฐานะแนวคิดตั้งต้นสำคัญ อันนำไปสู่ การประดิษฐ์ Optical Toys ที่ทำให้เรามองเห็นภาพนิ่งขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวได้ ก่อนที่จะต่อยอดเป็น การฉายภาพเคลื่อนไหว (ฟิล์ม) ขนาดยาว ที่เรียกกันว่า “ภาพยนตร์” ในปัจจุบัน
 
นิทรรศการได้นำเสนอทฤษฎีภาพค้างติดตา ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของการสร้างภาพยนตร์ ผ่าน 4 ห้องจัดแสดง ได้แก่ 1.“มองถ้ำ” พาไปดูภาพเขียนสีบนผนังถ้ำรูปหมูป่าหลายขา (มากกว่า 4 ขา) กำลังถูกไล่ล่า ซึ่งจำนวนขาที่ผิดธรรมชาตินั้น บ่งบอกถึงความพยายามของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่ต้องการถ่ายทอดให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวผ่านภาพวาด 2.“เล่นเงา” แสดงถึง วิวัฒนาการของวิธีการเล่าเรื่องให้ตื่นเต้นยิ่งขึ้น ด้วยภาพเคลื่อนไหวจากการขยับวัตถุหรืออวัยวะในบริเวณที่สิ่งเหล่านั้นบังแสงอยู่ 3. “นักประดิษฐ์” แจกแจงหลักการภาพค้างติดตาอย่างละเอียด และสาธิตการทำงานของบรรดา Optical Toys และห้องที่เป็น highlight ของงาน 4. “ลองเล่น” เมื่อเดินผ่านอุโมงค์รูปดวงตา ซึ่งเป็นทางเชื่อมระหว่างห้องที่ 3. เข้าสู่ ห้องที่ 4. เราจะได้พบกับเรือเหาะยักษ์ที่เต็มไปด้วย Optical Toys หลากหลายชนิด ให้ทุกคนได้ทดลองเล่นกันอย่างเต็มที่ โดยก่อนจบการเที่ยวชม ยังมีแอนิเมชันสั้น ๆ สรุปพัฒนาการของการสร้างภาพนิ่งให้เคลื่อนไหวได้ จนเกิดเป็นภาพยนตร์ดังเช่นทุกวันนี้ เป็นการปิดท้ายคลายปมคำถามใหญ่ของงานได้อย่างครบถ้วนและเข้าใจง่ายมาก ๆ อีกด้วยครับบบ
 
ถึงนิทรรศการจะระบุว่า เหมาะกับเด็กอายุ 6-12 ปี เป็นหลัก แต่เอาเข้าจริง งานก็ยินดีต้อนรับผู้ใหญ่ทุกคนอย่างเต็มที่เหมือนกันนะครับ นอกจากเนื้อหาที่เป็นจุดแข็งของนิทรรศการแล้ว การออกแบบและการตกแต่งก็ถือเป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การชื่นชม เพราะทำออกมาได้น่ารักมาก ๆ ประกอบกับ ทุกอย่างล้วนมีความหมายทั้งสิ้น คือ ผ่านการคิดมาอย่างดี และจัดเต็มด้านคุณภาพสุด ๆ รู้เลยครับว่า ทีมงานใส่ใจทุกรายละเอียดจริง ๆ ตั้งแต่ ตัวมาสคอต (ติ๊ดต้า มามอง และดูดู) ธีมและอุปกรณ์ประกอบฉากแต่ละห้อง ตลอดจน เทคนิคด้านแสง สี เสียง ต่าง ๆ
นี่ไม่ได้อวยยศเกินเหตุใด ๆ เลยน้า เขียนมาเพราะอยากให้ทุกคนได้ลองมาเที่ยวชมดูจริง ๆ ครับบบ รับรองว่า ถ้าเราชอบอะไรคล้าย ๆ กัน คุณจะไม่ผิดหวังกับนิทรรศการภาพค้างติดตาอย่างแน่นอน
 
เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์เวลา 10.00 น. - 17.00 น. ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม   
 
 

Location Details


Thai Film Archive

LOCATION

94 หมู่ที่ 3 Phutthamonthon Sai 5 Road, Salaya, Phutthamonthon Nakhon Pathom, 73170 Thailand

VIEW MAP