Upcycling for Sustainable Future ปรับ เปลี่ยน แปรรูป ยืดอายุขยะเพื่องานออกแบบ Zipevent

Upcycling for Sustainable Future ปรับ เปลี่ยน แปรรูป ยืดอายุขยะเพื่องานออกแบบ

29 Apr 2020
16:00 - 18:00 (UTC+7)
Online Event

Event Information


Upcycling for Sustainable Future ปรับ เปลี่ยน แปรรูป ยืดอายุขยะเพื่องานออกแบบ
วันพุธที่ 29 เมษายน 2563 ตั้งแต่เวลา 16.00 - 18.00 น. 
กิจกรรม Live บนเพจ AIS D.C. 
เข้าร่วมรับชมฟรีที่นี่ Click

 

                ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาตรการ Work From Home ที่ให้เราทำงานอยู่ที่บ้าน หลายคนจำเป็นต้องสั่งอาหารเดลิเวอรี่ที่ใช้พลาสติกเป็นภาชนะ หรือในร้านอาหารแบบ Take Home ก็ละเว้นการรับกล่องใส่อาหารจากผู้บริโภคเพราะกลัวจะเป็นสาเหตุในการแพร่กระจายเชื้อ  ยิ่งมีการใช้ขยะพลาสติกมากขึ้น แต่การกำจัดขยะที่มีปริมาณมากกลับเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก จึงจำเป็นที่จะต้องมีแนวทางเพื่อลดและชะลอปริมาณขยะ หรือมีกระบวนการแปรรูปจากขยะไร้มูลค่ามาสู่การสร้างมูลค่าใหม่ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนเรียนรู้การใช้ทรัพยากรอย่างรู้ค่า และช่วยลดปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อมต่อไป

                AIS D.C. ขอเป็นสื่อกลางที่ช่วยผลักดันการลดปริมาณขยะพลาสติก ด้วยกิจกรรมการบรรยายผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อส่งเสริมให้นักออกแบบและบุคคลทั่วไป ได้เรียนรู้การเลือกใช้วัสดุและกระบวนการแปรสภาพวัสดุที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ผ่านความคิดสร้างสรรค์ โดยใช้นวัตกรรมและองค์ความรู้ด้านการออกแบบต่อยอดให้เกิดวัสดุใหม่ หรือสร้างสรรค์เป็นผลงาน Eco-Design ตลอดจนเรียนรู้แนวทางดีๆ ที่นักออกแบบจะสามารถแปรรูปและพัฒนาผลงานจากขยะพลาสติกได้อย่างคุ้มค่าที่สุด บรรยายโดย 2 ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ผู้นำในธุรกิจเคมีภัณฑ์ที่ผสานนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างสรรค์ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น


รายละเอียดและเนื้อหาของกิจกรรม

  1. อธิบายแนวคิด Circular Living ที่จะสามารถกระตุ้นให้นักออกแบบและคนทั่วไปเรียนรู้การใช้ทรัพยากรอย่างรู้ค่า
  2. เล่าถึงกระบวนการ Upcycling ที่นำมาใช้กับงานออกแบบ
  3. จริงหรือไม่ที่วัสดุพลาสติกชีวภาพ (Bioplastics) สามารถใช้ในการสร้างสรรค์งานออกแบบมากกว่าพลาสติกทั่วไป
  4. อธิบายถึงแนวทางที่นักออกแบบจะสามารถหยิบขยะพลาสติกมาออกแบบผลงานได้อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด

 

กำหนดการกิจกรรม

16.00 น.                 เริ่มการบรรยาย
17.30 น.                 ช่วง Q&A
18.00 น.                 สิ้นสุดการ Live
*กำหนดการนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง

 

วิทยากร

คุณอนุวัฒน์ ประทุมยศ Senior Customer Solution Management  Analyst และคุณธนกร นวรัตนไพบูลย์ Customer Solution Management Analyst บริษัท พีทีที โกลบอล เคมีคอล จำกัด (มหาชน)


Want to know more about this event?
Please contact the organizer for more information.


AIS Design Centre (AIS D.C.)

AIS ร่วมกับ TCDC เปิดพื้นที่ให้กับคนรุ่นใหม่ เหล่าสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการยุคดิจิทัล ในชื่อ AIS Design Centre (AIS D.C.) เพื่อเป็นแหล่งบ่มเพาะความรู้และเพิ่มขีดความสามารถของคนไทย ให้นำความสามารถนั้นไปต่อยอดในการพัฒนาประเทศ