Family Business Forum 2024 ‘รวมญาติ’ Zipevent

Family Business Forum 2024 ‘รวมญาติ’

11 May 2024
13:00 - 19:00 (UTC+7)
หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 7 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)

Event Information


 

 ‘รวมญาติ’

งานสัมมนาธุรกิจครอบครัวในบรรยากาศวัน ‘รวมญาติ’

 

ธุรกิจครอบครัว คือเนื้อหาที่อยู่คู่กับ The Cloud มาตั้งแต่ก่อตั้ง

เราหลงใหลชีวิตและงานของผู้ประกอบการ ทึ่งในความเอาใจใส่เพื่อพัฒนาสินค้าที่ดีที่สุดสู่ผู้บริโภค โดยเฉพาะธุรกิจครอบครัวยิ่งน่าสนใจ เพราะเบื้องหลังเรื่องราวธุรกิจที่สร้างแรงบันดาลใจไม่ได้มีแค่กลยุทธ์ ตัวเลขผลประกอบการ แต่ยังมีความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เกี่ยวเนื่อง เชื่อมโยง และขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า 

เรานำเสนอทั้งเนื้อหาบทความ วิดีโอ และเสวนาธุรกิจครอบครัวรูปแบบใหม่ชื่อว่า ‘ทายาทรุ่นสอง’ จัดครั้งแรกใน พ.ศ. 2562 รวมเคสธุรกิจครอบครัวสัญชาติไทยไว้มากที่สุด เปิดประเด็นใหม่ ๆ เกี่ยวกับธุรกิจครอบครัว มีผู้คนจากกว่า 500 ธุรกิจครอบครัวไทยมาเข้าร่วม 

6 ปีผ่านไป ธุรกิจครอบครัวเผชิญความเปลี่ยนแปลงมากมาย 

เราอยากยกระดับงานให้ใหญ่ขึ้น นำเสนอความรู้และประสบการณ์จากผู้นำธุรกิจและทายาทที่มีค่า เสวนาปีนี้เราจึงใช้ชื่อว่า ‘Family Business Forum 2024’ 

จุดร่วมของธุรกิจครอบครัวยุคใหม่ คือแต่ละรุ่นไม่ได้มีสมาชิกแค่ 1 คน ทายาทจึงต้องทำงานร่วมกับคนจำนวนมาก ทั้งในรุ่นของตัวเองและรุ่นอื่น

ด้วยเหตุนี้ ธุรกิจจำนวนมากจึงแบ่งความรับผิดชอบทางธุรกิจให้ทายาทอย่างเป็นระบบ ทั้งการแบ่งสถานะสมาชิกครอบครัว ผู้ถือหุ้น และคนทำงานมืออาชีพให้ชัดเจน รวมถึงแบ่งการตัดสินใจว่าทายาทคนไหนควรรับผิดชอบเรื่องใด 

นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องคนรุ่นใหม่อยากทำงานประจำน้อยลง ทำอย่างไรถึงจะทำให้ทายาทสานต่อธุรกิจครอบครัวได้โดยยังมีเวลาทำสิ่งอื่น ๆ ที่ตัวเองสนใจ 

ความแตกต่างระหว่างรุ่นที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ทำอย่างไรจึงจะลดปัญหาระหว่างรุ่น ดึงจุดเด่นของแต่ละคนมาส่งเสริมกันและกัน

นี่คือโจทย์ในปี 2024 ที่ธุรกิจครอบครัวต้องฝ่าฟัน

เรานำโจทย์นี้มาเป็นแก่นของงาน Family Business Forum เพื่อให้เนื้อหาของงานตอบคำถามที่ทายาททุกรุ่นและทุกคนต้องตอบ

แนวคิดของงานปีนี้คือ ‘รวมญาติ’ ประกอบด้วย

รวมญาติที่ 1 เนื้อหาหลักของงานปีนี้ว่าด้วยเรื่องการทำงานร่วมกันกับครอบครัว ซึ่งยังมีคนจำนวนมากกลัวการทำงานร่วมกับเครือญาติ งานนี้ไม่ได้มาเพื่อพูดถึงปัญหาความขัดแย้ง แต่แบ่งปันประสบการณ์การรับมือของจริงจากครอบครัวธุรกิจชั้นนำ

รวมญาติที่ 2 นี่เป็นโอกาสสุดพิเศษที่เราจะชวนวิทยากรขึ้นเวทีกันเป็นหมู่คณะ และชวนกันมามากกว่า 1 รุ่น นั่นทำให้งานในปีนี้มีวิทยากรมากถึง 23 คน จาก 6 ครอบครัว เป็นตัวแทนบอกเล่าการทำงานร่วมกันเพื่อสานต่อธุรกิจในหัวข้อที่แตกต่างกัน 

รวมญาติที่ 3 การนัดรวมตัว สร้างจักรวาล และพบปะคนทำธุรกิจครอบครัวจากทั่วประเทศ ไม่เพียงครอบครัววิทยากร แต่เรายังเชิญธุรกิจครอบครัวไทยกว่า 20 ครอบครัวที่เคยมาขึ้นเวทีงาน ‘ทายาทรุ่นสอง’ ให้กลับมาเจอกันที่งานนี้ เพื่ออัปเดตเรื่องราวและส่งต่อพลังดี ๆ ร่วมกัน

 

เราเชิญวิทยากรรวมญาติมาขึ้นเวทีร่วมกัน ทั้งสมาชิกร่วมรุ่นและสมาชิกในรุ่นอื่น เพื่อแบ่งปันประสบการณ์การทำงานจากหลากหลายมุมมอง 

เราเชิญผู้ฟังที่เป็นทายาทธุรกิจหรือผู้ประกอบการธุรกิจที่ดีจากทั่วประเทศมารวมญาติ เปลี่ยนบรรยากาศงานเสวนาธุรกิจทั่วไปให้สนุกสนานเป็นกันเอง ไปจนถึงเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้ ‘คุย’ กับครอบครัวอื่น และได้คุยกับครอบครัวตัวเองแบบที่ไม่เคยคุยมาก่อน

Family Business Forum 2024 ‘รวมญาติ’ จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 เวลา 13.00 – 19.00 น.

ณ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 7

เนื้อหาภายในงานประกอบด้วยช่วงต่าง ๆ ดังนี้

 

Talk

พบกับ 5 ประเด็นธุรกิจครอบครัว โดย 5 ครอบครัวธุรกิจ

หัวข้อ 01
The Siam Hotel : การสานต่อธุรกิจโดยศิลปิน 4 พี่น้องที่ไม่มีอะไรเหมือนกันเลย 

บ้านสุโกศล โดย มาริสา สุโกศล, กมล สุโกศล แคลปป์, กฤษดา สุโกศล แคลปป์ และ ดีโน่ สุโกศล แคลปป์

การสานต่อธุรกิจของครอบครัวร่วมกับพี่น้อง ครอบครัวควรจะมีระบบที่แบ่งหน้าที่และความรับผิดชอบอย่างไรให้สมาชิกสานต่อธุรกิจไปพร้อมกับทำสิ่งที่ชอบได้ ไปจนถึงการใช้ความถนัดหรือประสบการณ์ของแต่ละคนมาช่วยในการทำงานร่วมกัน

เมื่อเอ่ยชื่อ ‘ครอบครัวสุโกศล’ คนมักคิดถึงครอบครัวศิลปินนักดนตรี แท้จริงแล้วครอบครัวนี้เป็นบ้านที่เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณผู้ประกอบการ ตั้งแต่ คุณแม่กมลา ที่บรรจงสร้างโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจอื่น ๆ ร่วมกับลูก ๆ จนกลายเป็นอาณาจักรเครือสุโกศล และเมื่อวันหนึ่งที่ลูก ๆ กลับมารวมตัวกันบริหารกิจการ มีมาริสาดูแลด้านการขายและการตลาด ดารณีจัดการด้านการเงิน กมลคอยสอดส่องหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ และกฤษดาสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ ก็ทำให้ ‘เดอะ สยาม’ โรงแรมระดับ 6 ดาวแห่งแรกและแห่งเดียวที่มีพูลวิลล่าใจกลางกรุงประสบความสำเร็จ ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 50 โรงแรมดีที่สุดในโลก จาก The World’s 50 Best Hotels ประจำปี 2023 

พบกับเรื่องราวการสานต่อธุรกิจโรงแรมของครอบครัวสุโกศล โดย 4 พี่น้องศิลปินที่ใช้ความแตกต่างมาร่วมกันบริหารกิจการ การเป็นคนกลางผู้ประสานการทำงานระหว่างแม่และน้อง ๆ ของมาริสา การหาตำแหน่งแห่งที่ของตัวเองให้เจอเมื่อทำงานร่วมกับคนในครอบครัวของกมล การออกแบบวิธีการทำงานที่เปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นไปได้ของกฤษดา และการเข้ามาเรียนรู้งานในคณะครอบครัวของทายาทรุ่นสี่อย่างดีโน่

 

หัวข้อ 02
ซีคอน กรุ๊ป : กลยุทธ์การทำงานร่วมกันของครอบครัวกงสีที่มีคนเยอะและมีธุรกิจหลากหลาย

บ้านซอโสตถิกุล โดย ไปรเทพ ซอโสตถิกุล, ปิยะ ซอโสตถิกุล และ จักรพล จันทวิมล

เมื่อธุรกิจเพียงหนึ่งไม่อาจเลี้ยงดูคนทั้งครอบครัวได้ คนรุ่นก่อตั้งผู้มีวิสัยทัศน์จึงขยับขยายธุรกิจไปสู่อุตสาหกรรมที่หลากหลาย มีทั้งเกี่ยวและไม่เกี่ยวข้องกันโดยสิ้นเชิง ในวันที่ธุรกิจส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น มีคนจำนวนมากเข้ามาเกี่ยวข้อง ครอบครัวจะมีระบบการแบ่งความรับผิดชอบให้ทายาทอย่างไร คนไหนควรสานต่อธุรกิจไหน ครอบครัวต้องทำอย่างไรให้ธุรกิจดำเนินและเติบโตอย่างมีอาชีพ

ในหัวข้อนี้เราชวนครอบครัวซอโสตถิกุล บ้านที่มีสมาชิกครอบครัวมากที่สุดบ้านหนึ่งในประเทศ และประกอบธุรกิจหลากสาขามากที่สุดเช่นกัน จากโรงงานรองเท้าเล็ก ๆ เมื่อ 71 ปีก่อน จุดเริ่มต้นของธุรกิจรองเท้า (นันยาง และ ช้างดาว) สู่ธุรกิจผงชูรสแบรนด์ไทยแบรนด์แรก (ผงชูรสตราชฎา) ธุรกิจรับสร้างบ้าน (ซีคอนโฮม) ซึ่งในอดีตเป็นผู้พัฒนาและก่อสร้างศูนย์การค้าสยามสแควร์ สร้างโรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล สร้างโรงหนังสยาม สกาลา ลิโด และโครงการหมู่บ้านมิตรภาพ ซึ่งเป็นหมู่บ้านแห่งแรกของประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ยังมีธุรกิจศูนย์การค้า (ห้างซีคอนสแควร์) ธุรกิจโรงแรม (โรงแรมเรเนซองส์, เอราวัณนา) จนถึงบริหารมูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊ง นี่คือหนึ่งในธุรกิจกงสีที่น่าศึกษาที่สุดเจ้าหนึ่งของประเทศไทย 

พบกับเรื่องราวและระบบของการทำงานร่วมกันระหว่างคนจำนวนมาก ซึ่งหากจะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสำคัญ ๆ ในธุรกิจ สมาชิกในบ้านซอโสตถิกุลต้องพิสูจน์ตัวเองว่ามีความรู้ความสามารถ มีความเป็นมืออาชีพในการทำงาน พร้อมพาธุรกิจให้อยู่รอดปลอดภัยอย่างมั่นคง ฟังเรื่องราวจากตัวแทนบ้านซอโสตถิกุล นำทีมโดย ปิยะ พี่ใหญ่ของทายาทรุ่นสามผู้อยู่เบื้องหลังกิจการใหญ่ ๆ ของประเทศ ไปรเทพ พี่รองของรุ่นผู้ริเริ่มธรรมนูญครอบครัว และจักรพล ตัวแทนของรุ่นผู้สานต่อธุรกิจให้อยู่ร่วมยุคร่วมสมัย

 

หัวข้อ 03 
Farmily Business : การแตกกิ่งก้านกิจการของครอบครัวเกษตรกร ดึงให้คนเมืองสนใจวิถีชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ

บ้านริ้วบำรุง โดย เสวก ริ้วบำรุง, บังอร ริ้วบำรุง, ศิรินภา ริ้วบำรุง, ศิริลักษณ์ ริ้วบำรุง, ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง และ จาตุรงค์ ขุนกอง

เพราะสังคมไทยมีรากฐานเศรษฐกิจมาจากเกษตรกรรม ธุรกิจครอบครัวของครอบครัวชาวสวนจึงเป็นหนึ่งในหัวข้อที่เราอยากให้มีในงานนี้มากที่สุด และเมื่อคิดถึงครอบครัวชาวสวน ชื่อแรกในหัวของเราคือบ้านริ้วบำรุง สิ่งที่น่าสนใจคือ ในการส่งต่อธุรกิจครอบครัวทั่วไป คนรุ่นก่อนจะมีอำนาจเปลี่ยนแปลงทายาท แต่สำหรับบ้านนี้ ทายาทผู้เป็นตัวจริงเรื่องออร์แกนิกกลับบอกให้พ่อเลิกทำธุรกิจเพาะพันธุ์กล้วยไม้เพราะอุดมไปด้วยเคมี แล้วเปลี่ยนวิถีคืนสู่ธรรมชาติ เกิดเป็นธุรกิจใหม่ตามความสนใจภายใต้ครัวเรือนเดียวกัน

ในหัวข้อนี้เราชวน‘ครอบครัวริ้วบำรุง’  ซึ่งประกอบด้วยทายาทรุ่นสามและสี่ ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างพื้นที่สวนของครอบครัว ซึ่งเดิมเป็นสวนผลไม้ท้องถิ่นและพื้นที่เพาะพันธุ์กล้วยไม้ส่งออกต่างประเทศ ให้กลายเป็นร้านอาหารและร้านต้นไม้ Litte Tree Garden ต่อยอดเป็นคาเฟ่ออร์แกนิก Whispering Cafe และ Little Tree Groceryไปจนถึงธุรกิจรับจัดสวนซึ่งโด่งดังระดับประเทศของ ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง อย่าง Little Tree Landscape และที่พิเศษกว่านั้น คือพวกเขาทำให้คนอีกมากมายหันมารักในสิ่งเดียวกันได้ด้วย 

วิธีการทำงานร่วมกันระหว่างกิจการที่เกื้อหนุนกันและกัน อย่างฟาร์มต้นไม้หายากของพ่อกับบริการจัดสวนแสนพิเศษของลูกชาย ร้านอาหารของแม่และคนรักของลูก คาเฟ่ของลูกสาว เป็นอย่างไร ร่วมสำรวจเส้นทางการสร้างธุรกิจในพื้นที่ของครอบครัวที่ให้คุณค่าและความหมายต่อชีวิตไปด้วยกัน

 

หัวข้อ 04 
บ้านตรอกถั่วงอก : หลักสูตรเตรียมความพร้อมของ 4 พี่น้องที่ซ้อมทำงานด้วยกันผ่านธุรกิจครีเอทีฟสตาร์ทอัพ

บ้านอัสสกุล โดย วินด์ อัสสกุล, ซัน อัสสกุล, แซนด์ อัสสกุล และ ซี อัสสกุล

ในการสานต่อธุรกิจครอบครัวที่มีคนมากมายเข้ามาเกี่ยวข้อง นอกจากความรู้ความสามารถที่จำเป็นต่อสายงานแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกันของพี่น้องและเครือญาติ คงจะดีถ้าครอบครัวมีสนามทดลองให้เหล่าทายาทได้ซ้อมทำงานร่วมกันมาก่อน เพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง และช่วยให้พวกเขาค้นหาตัวเองในธุรกิจครอบครัวเจอ

หัวข้อนี้เราจึงชวน 4 พี่น้องจากบ้านอัสสกุล ซึ่งเป็นทายาทรุ่นสามของ โอเชี่ยนกรุ๊ป ผู้ก่อตั้ง ไทยสมุทรประกันชีวิต และเครื่องแก้วแบรนด์ไทยคุณภาพดีอย่าง โอเชียนกลาส มาเล่าถึงการทำงานร่วมกันในโปรเจกต์พัฒนาบ้านตรอกถั่วงอก เปลี่ยนอาคารเก่าอายุกว่าร้อยปีของครอบครัวให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ จากเดิมที่วางตัวพี่ชายคนโต ผู้เป็นสถาปนิกทำงานด้านรีโนเวตอาคารอนุรักษ์ในอังกฤษให้มาดูแลโครงการนี้ น้อง ๆ ทั้ง 3 ซึ่งทำงานในสายศิลปะ สายธุรกิจ และนักการเงิน ก็กลับมาร่วมแรงร่วมใจปั้นธุรกิจครีเอทีฟสตาร์ทอัพนี้ขึ้นมาจากความเชี่ยวชาญของแต่ละคน

แทนที่จะทำให้บ้านเก่ามีหน้าตาสวยโดดเด่น บ้านตรอกถั่วงอกกลับทำตัวกลมกลืนกับพื้นที่ แทนที่จะจัดแสดงผลงานศิลปินดัง พวกเขาเลือกสนับสนุนศิลปินไทยดี ๆ ที่ขาดโอกาส แทนที่จะเปิดร้านอาหารหรูหรา พวกเขาเลือกทำพื้นที่ส่วนกลางให้เชฟเก่ง ๆ แวะเวียนมาแสดงฝีมือ 

แม้ทั้ง 4 คนจะเติบโตมาในครอบครัวที่สนิทกันมาก เมื่อโตขึ้นต่างเลือกเรียนและใช้ชีวิตในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน การกลับมาเริ่มต้นธุรกิจบ้านตรอกถั่วงอกนี้จึงถือเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้เรียนรู้กันและกันอย่างแท้จริง ผลัดกันเป็นผู้นำกับผู้ตามในสิ่งที่ถนัด เรียนรู้ว่าแต่ละคนมีเป้าหมายชีวิตแบบไหน เรียนรู้ว่าจะหาสมดุลระหว่างครอบครัวและธุรกิจได้อย่างไร ก่อนสวมหมวกผู้รับช่วงต่อธุรกิจอย่างเป็นทางการในอนาคต 

 

หัวข้อ 05
บาร์บีคิวพลาซ่า : เบื้องหลังระบบทรานส์ฟอร์มธุรกิจครอบครัวโดยเหล่าทายาทและลูกเขย

บ้านชูพงศ์เจริญ โดย ชาตยา สุพรรณพงศ์ และ เรืองชาย สุพรรณพงศ์  

หนึ่งในประเด็นธุรกิจครอบครัวที่คนให้ความสนใจมากที่สุด คือเรื่องการเข้ามามีส่วนร่วมของเขยและสะใภ้ แต่หัวข้อนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อน เพราะไม่มีเขยและสะใภ้คนไหนอยากได้ชื่อว่าเป็นคนเข้ามากอบกู้หรือเป็นคนสำคัญเหนือสมาชิกในครอบครัว เราพบว่ามีธุรกิจครอบครัวไทยจำนวนไม่น้อยที่ให้ความไว้วางใจและมอบภารกิจสำคัญให้ผู้เป็นเขยหรือสะใภ้ หนึ่งในนั้นคือบริษัทฟู้ดแพชชั่น เจ้าของบาร์บีคิวพลาซ่า ร้านปิ้งย่างประจำครอบครัว

พูดถึงบาร์บีคิวพลาซ่า หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวการสานต่อธุรกิจจากปาก ชาตยา สุพรรณพงศ์  ผู้เป็นทายาทมาบ้างแล้ว ในงานนี้เป็นครั้งแรกที่ เรืองชาย สุพรรณพงศ์ ลูกเขยผู้เป็นเบื้องหลังคนสำคัญ ทำหน้าที่วางระบบภายในบริษัทและในร้านอาหารมานานกว่า 10 ปี มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวการร่วมกันบริหารและทรานส์ฟอร์มธุรกิจครอบครัวด้วย

วิธีรักษาสมดุลระหว่างความสัมพันธ์กับธุรกิจจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างสามี-ภรรยา, พ่อ-ลูก ๆ, พี่คนโต-น้อง ๆ, พ่อ-ลูกเขย-ลูก ๆ, เจ้านาย-ลูกน้อง และอื่น ๆ พบเรื่องราวเหล่านี้ได้ในงาน

 

หัวข้อ 06

GranMonte : จากโปรเจกต์วัยเกษียณของพ่อ สู่ธุรกิจระดับโลกของลูก

บ้านโลหิตนาวี โดย วิสุทธิ์ โลหิตนาวี, สกุณา โลหิตนาวี, วิสุตา โลหิตนาวี และ สุวิสุทธิ์ โลหิตนาวี

 

ไม่ใช่แค่เรื่องราวการสานต่อธุรกิจครอบครัว ในงานนี้เรายังมีหัวข้อที่ทายาทเข้ามาสานต่อความฝันของสมาชิกในครอบครัวพร้อมปั้นธุรกิจนั้นไปสู่ระดับโลก

GranMonte คืออาณาจักรไร่องุ่นที่สร้างเอกลักษณ์ให้ไวน์ไทยแห่งเขาใหญ่เป็นที่รู้จักในระดับโลก ทั้งได้รับเลือกให้ใช้เสิร์ฟรับรองสุดยอดผู้นำสำหรับการประชุม APEC 2022 และได้รับรางวัลการแข่งขันไวน์ในต่างประเทศมาอย่างไม่ขาดสายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดย GranMonte เกิดขึ้นจากงานอดิเรกของพ่อ อดีตพนักงานประจำผู้เป็น Wine Lover ที่คิดปลูกองุ่นเพราะอยากทำไวน์ดื่มเองเล่น ๆ เขาจริงจัง ลงลึกขึ้นเรื่อย ๆ และส่งต่อความรักไวน์นี้ถึงคนทั้งครอบครัว ร่วมกันทำงานสานต่อธุรกิจ จากไร่องุ่น สู่ร้านอาหาร ทัวร์ท่องเที่ยวชมการผลิตไวน์ ผลิตและจำหน่ายไวน์ที่มีคาแรกเตอร์และรสชาติพิเศษ 

เรื่องราวทั้งหอมและหวานจากการบ่มเพาะและทำงานร่วมกันของคนในครอบครัวไปพร้อมกับการสานต่อธุรกิจเพื่อไปสู่ระดับโลกอย่างไรบ้าง

 

Join

พูดคุยกับเพื่อนใหม่
แลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างครอบครัว

เพราะคอนเทนต์กิจการครอบครัวไม่ได้อยู่แค่บนเวที ผู้ร่วมงานซึ่งมาจากหลากหลายอุตสาหกรรมและภูมิภาคล้วนมีเรื่องราวของตัวเอง งานนี้จึงเปิดโอกาสให้พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับวิทยากร พร้อมทำความรู้จักเพื่อนทายาทธุรกิจ โซนนี้เราตกแต่งพื้นที่ให้เหมือนบ้านญาติ ซึ่งคุณเลือกวงสนทนาได้ว่าจะเข้าร่วมวงสนทนากับผู้ใหญ่หรือเด็ก

นอกจากครอบครัวสุโกศล ครอบครัวซอโสตถิกุล ครอบครัวอัสสกุล ครอบครัวริ้วบำรุง ครอบครัวสุพรรณพงศ์ คุณจะได้พบกับวิทยากรและธุรกิจครอบครัวไทยกว่า 20 ครอบครัวที่เคยมาขึ้นเวทีงาน ‘ทายาทรุ่นสอง’ 

 

Tell

บอกความในใจที่ไม่เคยบอกกับสมาชิกในครอบครัว

ปัญหาหลายอย่างของครอบครัวธุรกิจเกิดขึ้นจากการสื่อสาร งานนี้ไม่เพียงจัดในบรรยากาศการรวมญาติ แต่เราอยากสร้างเครื่องมือให้ผู้เข้าร่วมได้บอกความในใจกับสมาชิกครอบครัว ผ่านการเขียนจดหมายถึงคนสำคัญ 1 ฉบับ และอีก 1 ฉบับสำหรับเขียนถึงตัวเองในอนาคต ซึ่งทีมงานจะเก็บรักษาจดหมายไว้และนำส่งให้ในปีถัดไป

 

Learn

เรียนหลักสูตรธุรกิจครอบครัวสุดพิเศษจาก The Cloud 

ในงานนี้จะเปิดตัวหลักสูตรและรับสมัครหลักสูตรธุรกิจครอบครัวสุดพิเศษ ชื่อว่า ‘The Cloud School : Business Family’ สอนโดย ศ.ดร.กฤษฎ์เลิศ สัมพันธารักษ์ จาก University of California San Diego (UCSD) และผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจครอบครัว และผู้เขียนหนังสือ Business Family ผลงานล่าสุดจาก The Cloud

ดร.กฤษฎ์เลิศ ถอดรหัสบทเรียนธุรกิจไทยที่ The Cloud เคยนำเสนอตลอด 341 เคสตลอดระยะเวลา 6 ปี กลั่นเป็นคำแนะนำเพื่อจุดประกายความคิด จากมุมมองและประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญธุรกิจครอบครัวระดับประเทศ 

หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้นำธุรกิจครอบครัวที่กำลังเผชิญทางตัน อยู่ระหว่างค้นหาทางออก หรือทายาทที่เตรียมตัวสืบทอดกิจการแต่ยังไม่พบแก่นของตัวเอง ต้องการหลักคิดเพื่อกำหนดทิศทางธุรกิจในอนาคต

The Cloud School : Business Family จะจัดวันที่ 3 และ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2567 ติดตามรายละเอียดได้เร็ว ๆ นี้

 

Read


อ่านเรื่องราวของ 20 ครอบครัวธุรกิจชั้นนำของโลกผ่านหนังสือเล่มพิเศษจาก The Cloud

ในงานนี้จะมีพื้นที่สำหรับขายหนังสือ Family Business เล่าเรื่องราวของ 20 ครอบครัวธุรกิจชั้นนำของโลกผ่านหนังสือ เล่มพิเศษจาก The Cloud  โดย ดร.กฤษฎ์เลิศ สัมพันธารักษ์

สั่งซื้อได้ที่ https://www.readthecloud.store/product/business-family-book/

 


 

งานนี้ไม่จำกัดแค่ทายาทธุรกิจครอบครัวเท่านั้น เราอยากชวนผู้ประกอบการที่อยากแก้ปัญหาให้ธุรกิจที่ดีของประเทศไทย ได้ส่งผ่านสู่รุ่นถัดไปอย่างยั่งยืน 

 

ซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ในราคา 1,900 บาท

พิเศษ บัตรรวมญาติ (3 ใบขึ้นไป) ราคาเพียงใบละ 1,500 บาท

 

จำนวนผู้เข้าร่วม 500 คน


Accepted payments


QR Payment

Zipevent_payment Zipevent_payment

Credit/Debit Card

Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment

Over the counter / Bank Channels (Internet Banking/ATM)

Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment Zipevent_payment

Register


Regular Ticket

1,900.00 THB

Sales ended

Sales until: 11 May 2024 19:00

Family Ticket

1,500.00 THB

Sales ended

บัตรครอบครัวรวมญาติ 3 คนขึ้นไป ราคาใบละ 1,500 บาท

Sales until: 11 May 2024 19:00Location Details


หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 7 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)

LOCATION

93 Ratchadaphisek Rd, Din Daeng Bangkok, 10400 Thailand

VIEW MAP

Want to know more about this event?
Please contact the organizer for more information.


The Cloud

Magazine on Cloud ที่นำเสนอด้วยวิธีคิด เสน่ห์ และพลัง แบบนิตยสาร The Cloud เป็นเหมือนชุมชนนักเล่าเรื่องที่สนุกกับการเล่าผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งสื่อดั้งเดิม และสื่อใหม่ เปรียบเสมือนเมฆที่กลายร่างได้หลายสถานะ