จักรวาล มนุษย์ สติปัญญา (UMI) Zipevent

จักรวาล มนุษย์ สติปัญญา (UMI)

2 - 28 Feb 2023
10:00 - 19:00 (UTC+7)
NSM Science Square

Event Information


จักรวาล มนุษย์ สติปัญญา (UMI)

 

 

 

เนื่องจากสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย ร่วมกับ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. จะจัดนิทรรศการวิทยาศาสตร์ "จักรวาล มนุษย์ สติปัญญา (UMI)" ขึ้น ณ ชั้น 5 เดอะ สตรีท รัชดา 2-28 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ ซึ่งนิทรรศการนี้จะเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมฟรี (พิธีเปิดนิทรรศการสำหรับรอบสื่อมวลชน จะมีขึ้นในวันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ ณ ชั้น 5 สตรีท รัชดา เวลา 17.00-18.00 น.

คำตอบที่แสนง่ายดายต่อคำถามที่ยาก
มนุษย์เรามาจากไหนและกำลังดำเนินไปในทางใด อะไรกันที่ทำให้มนุษย์เป็นมนุษย์ ด้วยคำถามเหล่านี้ นิทรรศการ "จักรวาล มนุษย์ สติปัญญา (UMI)" จะพาผู้ชมตื่นตาตื่นใจและทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งภายใต้หัวข้อหลักทั้ง 5 ซึ่งได้แก่ จักรวาล การเดินทางของมนุษย์สายพันธุ์โฮโมซาเปียน สมองของเรา ชีวิตในสมัยที่มนุษย์ครองโลกและปัญญาประดิษฐ์ (AI)

นิทรรศการ UMI ได้ผสมผสานการถ่ายทอดความรู้ต่างๆ กับการนำเสนองานวิจัยที่ทันสมัยเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยผู้ชมจะได้พบคำตอบที่แสนง่ายดายอย่างน่าประหลาดใจต่อคำถามที่ยังค้างคาใจมาอย่างยาวนานด้วยรูปแบบที่เหมาะสมกับผู้ชม สื่อต่างๆ ที่ตอบโต้กับผู้ชมได้รวมถึงเนื้อหาที่เข้าใจง่ายทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

จากเยอรมนีสู่สายตาโลก
นิทรรศการ UMI นั้นถูกพัฒนามาจากแหล่งข้อมูลองค์ความรู้ โดยสมาคมมักซ์พลังค์ (The Max Planck Society) ซึ่งเป็นศูนย์วิทยาศาสตร์ชั้นนำของเยอรมนีที่ตั้งชื่อตามนักฟิสิกส์ Max Karl Ernst Ludwig Planck ผู้ได้รับรางวัลโนเบล และ สถาบันเกอเธ่ ซึ่งเป็นสถาบันด้านวัฒนธรรมของเยอรมนี ได้ร่วมมือกันรวบรวม เรียบเรียงและกลั่นกรองข้อมูลสำหรับงานนิทรรศการ UMI และนิทรรศการนี้ได้เดินทางไปหลากหลายประเทศผ่านเครือข่ายของเกอเธ่ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนที่สนใจเกี่ยวกับคำถามพื้นฐานเกี่ยวกับมนุษยชาติ

นอกจากนี้ นิทรรศการ UMI ยังแสดงให้เห็นถึงโอกาสในการวิจัยต่างๆ ในเยอรมนี ที่วิทยาศาสตร์นั้นได้กลายเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมและมรดกท้องถิ่นอีกด้วย ในขณะเดียวกัน หัวข้อของงานนิทรรศการแต่ละชิ้นนั้นก็แสดงให้เห็นว่าวิทยาศาสตร์นั้นสามารถเป็นตัวเชื่อมความร่วมมือระหว่างวัฒนธรรมในยุคโลกาภิวัฒน์ได้อย่างไร เพียงแค่การใช้ความร่วมมือจากทีมวิจัยหลากหลายชาติและจากหลากหลายศาสตร์ เราก็สามารถรับมือกับความท้าทายที่เรากำลังเผชิญอยู่ได้

ประเทศไทย ได้รับเกียรติให้เป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการจัดแสดงนิทรรศการขึ้น (มีให้รับชมได้ในภาษาเยอรมัน พร้อม QR Code คำแปลภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) ที่
กรุงเทพฯ - จตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ / วันที่ 2-28 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10.00-19.00 น.
เชียงใหม่ - สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เชียงใหม่ / วันที่ 12 มีนาคม-16 เมษายน 2566 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-16.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-17.00 น.


Location Details


NSM Science Square

LOCATION

139 Ratchadaphisek Rd, Din Daeng Bangkok, 10400 Thailand

VIEW MAP