Make Friend เพื่อนต่างชาติ ต้องทำยังไง? ถึงจะผูกมิตรได้

ใครที่เคยรู้สึกว่าการเข้าหาเพื่อนต่างชาติ เป็นเรื่องที่ยาก เหมือนกำลังเจออุปสรรคอยู่บ้าง? ลองมาทำตามวิธีและเคล็ดไม่ (ลับ) จาก Zipevent ดูในบทความนี้ เพราะบางครั้งการเริ่มต้นด้วยบทสนทนาเบสิคง่ายๆ อาจจะยังเพียงพอ ดังนั้นวันนี้เรารวบรวมเทคนิคดีๆ ที่หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ทุกคน ไม่ว่าคุณจะทำงาน หรือเรียนอยู่ ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ได้


การหาเพื่อนหรือการ Make Friend เป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะเมื่อเรามีเพื่อนต่างชาติ จะช่วยทำให้เราได้มีโอกาสสัมผัสมุมมองโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น สามารถเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลายเกี่ยวกับประเทศนั้นๆ ได้ ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าการหาเพื่อนต่างวัฒนธรรมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเสมอไป


1. แนะนำตัว เปิดบทสนทนาง่ายๆ

เคล็ดไม่ (ลับ) ในวิธีแรก คิดว่าน่าจะเป็นวิธีเบสิคที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ได้ยากเกินความสามารถของใครหลายๆ คน หากเราอยากจะทำความรู้จักกับใครสักคน สิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดเลยคือ การแนะนำตัวหรือเปิดบทสนทนาง่ายๆ ใน Topic ที่ดี โดยสามารถใช้ประโยคง่ายๆ อย่าง Hello, My name is (ชื่อของเรา) เป็นต้น แค่นี้ก็ได้แล้ว!

Make Friend เพื่อนต่างชาติ

2. รู้จักถาม ชวนคุยเรื่องอาหาร สภาพอากาศ

ในข้อต่อมาให้เราคำนึงเสมอว่า บุคคลที่เรากำลังอยากทำความรู้จักนั้น เขาคือเพื่อนต่างชาติ ที่อาจจะไม่ได้รู้จักวัฒนธรรม ประเทศของเรา หรือยังไม่คุ้นชินกับเมืองของเรา การเริ่มต้นรู้จักถามไถ่ ชวนคุยเรื่องอาหาร สภาพอากาศ ว่าเป็นยังไงบ้าง น่าจะเป็นบทสนทนาที่น่ารัก เข้าถึงง่าย และแสดงถึงความอยากรู้จักของเรา

Make Friend เพื่อนต่างชาติ

3. นำของฝากไทย ไปฝากเพื่อน!

สำหรับข้อต่อมาบอกเลยว่า สำหรับใครที่กำลังทำงานอยู่ หรือจะเรียนอยู่ เรื่องของกินของฝากเป็นสิ่งสำคัญ หากเราอยากทำความรู้จักหรือ Make Friend กับเพื่อนต่างชาติด้วยวิธีง่ายๆ ก็คงจะเป็น การนำของฝากเล็กๆ น้อยๆ ติดมือไปฝากเพื่อนต่างชาติของเรา หรือลองรู้จักเลือกของขึ้นชื่อของบ้านเรา ให้เขาได้ชิม หรือรู้จัก ก็น่าจะเป็นการผูกมิตรที่ไม่แย่สักเท่าไรนัก จริงไหมล่ะ?

Make Friend เพื่อนต่างชาติ

4. ใช้ Social Media เป็นตัวผูกมิตร

เพราะโลกกำลังหมุนตามเทคโนโลยีสุดๆ การจะ เลือกใช้ Social Media เป็นตัวผูกมิตร นับเป็นหนึ่งช่องทางสร้างมิตรภาพที่ถือว่าน่าสนใจ เชื่อว่า 90 เปอร์เซ็นต์ในโลก ทุกคนต่างก็มีโซเชียลเป็นของตัวเอง ซึ่งข้อดีคือ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถใช้ Social Media ในการติดต่อ อัปเดต และพูดคุยกันได้

Make Friend เพื่อนต่างชาติ

5. แชร์มุมมอง สอนภาษากันและกัน

ถ้าหากใครลองทำตามมา 4 ข้อแล้ว ยังไม่ได้ผลล่ะก็ ลองมาชวนเพื่อนต่างชาติคนนี้ของเรา พูดคุยเรื่องทัศนคติ มุมมองความคิด ลองแชร์ ลองแลกเปลี่ยนอะไรแปลกใหม่กันดูสักครั้ง อาจจะช่วยสร้างความอยากรู้จักของเขาที่มีต่อเราก็เป็นได้ เพราะหัวข้อบทสนทนานั้นๆ อาจช่วยสร้างสัมพันธ์ให้กระชับขึ้น แถมยังได้ฝึกภาษากันและกันอีกด้วยนะ!

6. ชวนออกไปทำกิจกรรม

สำหรับวิธีสุดท้ายที่เราอยากแชร์ให้กับเพื่อนๆ คือ การลองชวนเพื่อนต่างชาติออกไปหากิจกรรมสนุกๆ ทำ หรือชวนเขาไปทำงานอดิเรกใหม่ๆ เช่น ไปคลาสเรียนเต้น กีฬา ไปคลับ เป็นต้น อาจจะเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์ที่ทำให้เราได้ใช้เวลาทำความรู้จักกันและกันเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง


ถึงแม้ว่าการ Make Friend เพื่อนต่างชาติ จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ซิปมั่นใจว่าก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน! ใครที่ได้แวะผ่านเข้ามาอ่านบทความนี้ ลองหยิบน้ำเทคนิคไม่ (ลับ) จากเราไปลองปรับใช้กันดูน้า เผื่อว่าในอนาคตเราอาจจะได้ Best Friend! เป็นชาวต่างชาติก็ได้

อ้างอิงและเรียบเรียงข้อมูลบางส่วน: https://myunisearch.com/ / https://www.hotcourses.in.th/study-abroad

Follow us for more interesting content!

ฝากถึงพี่น้อง แฟนๆ ที่เคารพรักทุกท่าน ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย จิ้มๆ

Comments

comments

Author

Content Creator at Zipevent จบมนุษย์แต่ใจอยากเรียนนิเทศน์ เริ่มต้นสู่การเป็น Multi-task สายคอนเทนต์ ชื่นชอบแฟชั่น รักการแต่งตัว มีความสุขเวลาได้สร้างงานไลฟ์สไตล์ งานรีวิว งานพากย์เสียง พร้อมครีเอทเรื่องราวสนุกๆ ให้ติดหูคนอ่าน