วันนี้ Apple ประกาศจัดงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) ประจำปีตั้งแต่วันที่ 7 ถึง 11 มิถุนายน ในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด งาน WWDC21 ที่เปิดให้นักพัฒนาทุกคนเข้าร่วมฟรีนี้จะนำเสนอข้อมูลเชิงลึกสุดแหวกแนวเกี่ยวกับอนาคตของ iOS, iPadOS, macOS, watchOS และ tvOS ต่อเนื่องจากการเรียนรู้ และการเข้าร่วมที่ทำลายสถิติจากการประชุมออนไลน์เมื่อปีที่แล้ว

งานนี้จึงเป็นโอกาสสำหรับนักพัฒนาในการเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี เครื่องมือ และเฟรมเวิร์กใหม่ๆ เพื่อนำไปใช้ในการสร้างแอป และเกมที่เป็นนวัตกรรม และโดดเด่นในแพลตฟอร์มต่างๆ นอกจากนี้ Apple ยังประกาศเปิดรับผลงานสำหรับการแข่งขัน Swift Student Challenge ในปีนี้ ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับนักพัฒนารุ่นใหม่ในการแสดงทักษะการเขียนโค้ดผ่านการสร้างผลงาน Swift Playgrounds

WWDC21

WWDC21

“เราอยากให้นักพัฒนามารวมตัวกันในงาน WWDC ทุกๆ ปีเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีล่าสุดของเราและพบปะพูดคุยกับวิศวกรของ Apple” Susan Prescott รองประธานฝ่ายนักพัฒนาสัมพันธ์ทั่วโลก และการตลาดสำหรับองค์กรและการศึกษาของ Apple กล่าว “เราทุ่มเทอย่างมากเพื่อทำให้งาน WWDC ออกมายิ่งใหญ่และดีที่สุด และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้นำเสนอเครื่องมือใหม่ๆ ให้กับนักพัฒนาของ Apple เพื่อสนับสนุนในขณะที่พวกเขาสร้างแอปที่พลิกโฉมวิธีที่เราใช้ชีวิต ทำงาน และเล่นสนุก”

งานสำหรับนักพัฒนาที่ดีที่สุดของโลก

เนื่องจากลูกค้าพึ่งพาผลิตภัณฑ์ Apple ในการทำงาน เรียนรู้ แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ ให้ความบันเทิง และเสพความบันเทิงมากกว่าที่เคย งาน WWDC21 จึงให้ข้อมูลและเครื่องมือที่จำเป็นในการเปลี่ยนไอเดียให้เป็นความจริง แก่ชุมชนนักพัฒนาทั่วโลกของ Apple ที่มีนักพัฒนามากกว่า 28 ล้านคน ตลอดจนนักพัฒนาแอปรุ่นต่อไปด้วย การประชุมในปีนี้จะประกอบด้วยการแถลงการณ์จากเวทีคีย์โน้ตและ State of the Union, เซสชั่นออนไลน์, ห้องแล็บแบบ 1 ต่อ 1 ที่ให้คำแนะนำด้านเทคนิค และช่องทางใหม่ๆ สำหรับนักพัฒนาในการโต้ตอบกับวิศวกรและนักออกแบบของ Apple เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเฟรมเวิร์กและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

การแข่งขัน Swift Student Challenge

Apple จะให้การสนับสนุนนักเรียนที่รักการเขียนโค้ดอีกเช่นเคยด้วยการแข่งขัน Swift Student Challenge ประจำปีนี้ โดยเชิญชวนให้นักเรียนสร้างฉากโต้ตอบใน Swift Playgrounds ที่ให้ผู้ใช้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ได้ภายในเวลา 3 นาที Swift Playgrounds เป็นแอปที่ปฏิวัติวงการสำหรับ iPad และ Mac ที่ช่วยทำให้การเรียนรู้ภาษาการเขียนโปรแกรม Swift กลายเป็นประสบการณ์แบบอินเทอร์แอ็คทีฟและสนุกสนาน ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 18 เมษายน นักเรียนสามารถส่งผลงาน Swift Playgrounds เพื่อเข้าประกวดในการแข่งขัน Swift Student Challenge ได้ ผู้ชนะจะได้รับเสื้อตัวนอกและชุดเข็มกลัด WWDC21 สุดพิเศษ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์การแข่งขัน Swift Student Challenge.

แม้ว่าจะจัดงานแบบออนไลน์ แต่เพื่อเป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจในท้องถิ่น และเนื่องจากงาน WWDC นั้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มสนับสนุนความยุติธรรม และความเสมอภาคทางเชื้อชาติมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ Apple จะมอบเงิน 1 ล้านดอลลาร์ให้กับ SJ Aspires ซึ่งเป็นโครงการด้านการศึกษา และความเสมอภาคที่จัดตั้งขึ้นโดยเมืองซานโฮเซ โครงการ SJ Aspires นั้นมุ่งเน้นไปที่การช่วยให้เยาวชนที่ด้อยโอกาสในพื้นที่ใกล้เคียงให้สามารถกำหนดเป้าหมาย และกำหนดเส้นทางสู่การได้รับการศึกษาในระดับวิทยาลัย โดยการมอบทุนการศึกษาตามผลการเรียน แนะนำนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกสาขาวิชาในวิทยาลัยและการประกอบอาชีพ อีกทั้งยังให้คำปรึกษา และคำแนะนำแบบตัวต่อตัวตลอดจนเครื่องมือออนไลน์ เพื่อช่วยจัดการกับอุปสรรคที่นักเรียนผิวสีต้องเผชิญในการเข้าถึงโอกาสทางการศึกษา โครงการนี้ถือเป็นการสานต่อความร่วมมือระยะเวลาหลายปีระหว่าง Apple เมืองซานโฮเซ และมูลนิธิห้องสมุดสาธารณะซานโฮเซเพื่อสนับสนุนการเขียนโปรแกรม

Apple จะแชร์ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการก่อนจัดงาน WWDC21 ผ่านแอป Apple Developer บนเว็บไซต์ Apple Developer และทางอีเมล์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์ Apple


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

  • Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
  • Instagram: @Zipevent
  • Website: www.zipeventapp.com
  • Twitter: @Zipevent
  • Facebook: @Zipevent

Comments

comments