หากพูดถึงแวดวงงานศิลปะในบ้านเรา สมัยก่อนนั้นยังไม่ค่อยมีพื้นที่ให้ได้โชว์ของกันสักเท่าไรนัก แต่ ณ วินาทีนี้ “พื้นที่แห่งศิลปะ” ได้กลับมาแล้ววว!!! วันนี้เราจะพาทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมไปกับนิทรรศการที่กำลังจะจัดขึ้นในต้นเดือนหน้านั่นก็คือ “Blooming Home” นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ “ออย” คนธรัตน์ เตชะไตรศร ศิลปินไทยที่หลายคนรู้จักเธอผ่านในชื่อเจ้าของแบรนด์ give.me.museums ซึ่งกำลังเป็นที่โด่งดังในตอนนี้ โดยเธอได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างศิลปะมาจากคำพูดของจิตรกรเอกคนสำคัญของโลกอย่างปาโบล ปิกัสโซ่ ที่ว่า


“Give me a museum and I’ll fill it.”

ส่งพิพิธภัณฑ์มาให้ฉันสิ แล้วฉันจะเติมมันให้เต็มเอง


เมื่อได้รู้ถึงแรงบันดาลใจของออยแล้ว บอกเลยว่าศิลปินคนนี้ต้องไม่ธรรมดา เพราะหากใครได้ติดตามหรือเล่นโซเชียลอยู่บ่อยๆ อาจจะได้พบเห็นอินสตาแกรมจากแบรนด์ give.me.museums ของเธอผ่านหูผ่านตากันอยู่บ้าง ผลงานแต่ละชิ้นของเธอมีความโดดเด่นและมีสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าพื้นที่ของศิลปะได้เข้ามาเติมเต็มหัวใจของเหล่าสายอาร์ต และออยจะเติมเต็มศิลปะในใจให้คุณ ขอเพียงแค่พาใจและจิตวิญญาณไปซึบซับสุนทรียะจากนิทรรศการของเธอก็พอแล้ว

เบื้องต้นมาทำความรู้จักกับศิลปินเล็กๆ น้อยๆ ก่อนที่จะได้ไปดื่มด่ำและรับชมผลงานภาพจิตรกรรมของเธอในนิทรรศการครั้งนี้

“ออย” จบการศึกษาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์นฤมติศิลป์ สาขาเรขศิลป์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระและทําแบรนด์ give.me.museums โดยถ่ายทอดเรื่องราวที่เรียบง่ายผ่านสีสัน ที่มีความสดใส เน้นอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าความเหมือนจริง เธอชื่นชอบการสร้างผลงานด้วยมือ และเทคนิคของเธอไม่มีอะไรตายตัว ขอแค่ได้สนุกกับการใช้สีสันเยอะๆ เพียงแค่ได้จับคู่สีเธอก็มีความสุขแล้ว

Blooming Home
นิทรรศการ

“Blooming Home” ในครั้งนี้ ทุกคนจะได้สัมผัสและผจญภัยไปกับการเดินทางของหญิงสาวซึ่งก็หมายถึงตัวเธอที่ได้เริ่มวาดรูปโดยใช้สีเทียนวาดลงบนกำแพงบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เธอจะวาดจากจินตนาการของเธอ ใช้ความรู้สึกเป็นหลัก ออยมักจะกำหนดโครงร่างไว้คร่าวๆ แล้วเติมเต็มสีสันไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ บางครั้งเธอไม่รู้เลยว่าภาพจะออกมาเป็นแบบไหน แต่เอกลักษณ์ที่ทำให้ทุกคนจดจำผลงานของเธอได้คือ “สีสัน ดอกไม้ ทุ่งหญ้า ท้องฟ้า และฝีแปรง”

Blooming Home

นอกจากนี้ ออยตั้งใจให้นิทรรศการนี้มีบรรยากาศเหมือนการเปิดบ้านให้เพื่อนๆ มานั่งเล่น สำรวจห้อง และสัมผัสตัวตนของเธอไปพร้อมกันผ่านผลงานจิตรกรรมที่ไม่ได้อยู่แค่ในผืนผ้าใบแคนวาส แต่จะอยู่ทุกๆ ที่รอบตัวเรา รับรองว่านิทรรศการนี้จะนำคุณผู้ชมหลุดเข้าไปในบรรยากาศตอนทำงานในห้องสตูดิโอตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบันของเธอ หรือไม่แน่อาจจะเจอเธอมานั่งทำงานอยู่ที่สตูดิโอนี้ด้วยก็ได้!!!

ซึ่งวันนี้เรามีภาพตัวอย่างภาพผลงานของเธอมาให้ดูกันแบบเรียกน้ำย่อย ก่อนไปชมนิทรรศการกัน จะสวยแค่ไหนไปดูกันเลยทุกคน

Blooming Home

Blooming Home

Blooming Home

เป็นไงกันบ้างสำหรับผลงานศิลปะของเธอบอกแล้วว่าไม่ธรรมดา หากใครที่เป็นแฟนคลับตัวยงและติดตามผลงานภายใต้แบรนด์ของเธอมาโดยตลอด หรือใครที่เป็นสายอาร์ตต้องห้ามพลาด

รายละเอียดการจัดแสดงนิทรรศการ

  • จัดแสดงในวันที่ 6 มีนาคม – 25 เมษายน 2564 เวลา 11.00 – 20.00 น. The Jam Factory และเปิดนิทรรศการในวันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 18.00 น. ที่ The Jam Factory เช่นกัน
  • เข้าชมฟรี
  • ***ปิดสงกรานต์ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2564

นอกจากนี้ สามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมของออยที่จะเกิดขึ้นได้ ตามช่องทางนี้

มาร่วมค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน ว่าอะไรที่ส่งผลทำให้เป็น “ออย” คนธรัตน์คนปัจจุบัน กันที่นิทรรศการของเธอกันนะ! ด้วยความหวังดีและห่วงใยจากชาวซิปก็ขอให้ทุกคนดูแลตัวเองและสนุกไปกับงานอีเว้นท์ อย่าลืมสวมหน้ากาก ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และรักษาระยะห่างทางสังคมกันด้วยน้า วันนี้ชาวซิปต้องขอตัวลาไปก่อน หากมีข่าวสารงานอีเว้นท์ดีๆ ในครั้งหน้า จะมาประชาสัมพันธ์ให้ได้รู้กันอีกแน่นอนนน


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

  • Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
  • Instagram: @Zipevent
  • Website: www.zipeventapp.com
  • Twitter: @Zipevent
  • Facebook: @Zipevent

Comments

comments