หลายๆ คนเวลาไปเที่ยวที่ไหน หรือว่ามีเทศกาลพิเศษ เราก็จะเขียนโปสการ์ดส่งไปให้ตัวเอง และคนพิเศษ ที่เราอยากจะเล่าเรื่องราวดีๆ ผ่านโปสการ์ดให้กับคนที่ได้รับ เคยลองคิดไหมว่าถ้าเราลองเขียนโปสการ์ดเล่าเรื่องราวดีๆ หรือว่าเขียนให้กำลังใจคนที่ไม่รู้จักจะเป็นอย่างไร? สามารถลองไปนิทรรศการ Postcard from a Stranger ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บริเวณผนังโค้ง ชั้น 5 โดยงานนี้มีถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้นะ!


Postcard from a Stranger

โปสการ์ด ถือเป็นการสื่อสารที่โรแมนติกที่สุดรูปแบบหนึ่ง ด้วยด้านหนึ่งของโปสการ์ดเป็นรูปภาพหรือภาพถ่าย และอีกด้านเป็นข้อความต่างๆ ที่เขียนด้วยความเรียบง่าย และฉับไว ทำให้สื่อสารถึงผู้รับได้อย่างจริงจังและใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ แม้ว่ายุคนี้การส่งโปสการ์ดจะมีความนิยมที่ลดน้อยลง แต่การส่งโปสการ์ดยังเป็นของที่ระลึกยอดนิยมที่เราเห็นได้ทั่วไปอยู่ดี แถมคนที่ได้รับก็ยังรับรู้ถึงความสำคัญอีกด้วย

ซึ่งทีมงานของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (bacc) ได้เห็นว่าโปสการ์ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของงานศิลปะ ที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงงานศิลปะนี้ได้ง่าย ยิ่งในช่วงนี้ที่มีการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ทำให้หลายๆ คนในสังคมเรานั้นรู้สึกขาดพลังใจ ทีมงานของ bacc เลยคิดว่าในช่วงเวลานี้ หากได้รับโปสการ์ดที่เขียนให้กำลังใจจากใครสักคน ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ทีมงาน bacc จึงร่วมกับเครือข่ายจัดกิจกรรมสนุกๆ ให้ผู้คนมา ‘แลกโปสการ์ด’ แล้วส่งแรงใจและรับพลังใจจากคนแปลกหน้า ซึ่งล้วนเป็นคนที่อยู่ร่วมสังคมไทยด้วยกัน

bacc ได้เปิดพื้นที่ ผนังโค้ง ชั้น 5 เพื่อจัดนิทรรศการที่ชื่อว่า Postcard from a stranger ซึ่งไอเดียของนิทรรศการนี้มาจาก Postcard Wall ที่เต็มไปด้วยโปสการ์ดมากมายนับพันใบ แต่ละใบก็จะมีคนแปลกหน้าที่คอยเขียนให้กำลังใจคนแปลกหน้าอีกที แล้วให้ใครก็ได้มาหยิบโปสการ์ดเหล่านี้ได้คนละ 1 ใบ แต่นี่ไม่ใช่การหยิบไปได้แบบฟรีๆ นะ คุณต้องมีโปสการ์ดที่เขียนให้กำลังใจคนแปลกหน้ามาแลกด้วย 1 ใบ

วิธีการร่วมกิจกรรม

 1. นำโปสการ์ดของตัวเองมาคนละ 1 ใบแล้วเขียนให้กำลังใจคนแปลกหน้า
 2. หากไม่ได้นำโปสการ์ดมาด้วย สามารถไปเลือกซื้อโปสการ์ดต่างๆ ใน Art Hub ตามรายชื่อด้านล่างได้เลย
 3. ติดโปสการ์ดของคุณด้วยเทป NITTO ไว้แล้วติดที่ตรงไหนก็ได้ของผนัง (ใช้วิธีม้วนเทปแล้วติดที่ด้านหลังของโปสการ์ด) หลังจากนั้นให้นำโปสการ์ดกลับไป 1 ใบ เพื่อเป็นการให้กำลังใจกับตัวคุณเอง

ใครอยากส่งโปสการ์ดมาร่วมตั้งต้นนิทรรศการนี้ด้วยกัน เขียนแล้วส่งมาได้เลย จะใบเดียว หรือ 10 ใบ หรือเป็นร้อยใบ ถ้าเขียนไหวก็อยากให้เขียนมา เสร็จแล้วรวบรวมส่งมาที่ happening shop ชั้น 3 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 939 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

(ระบุว่าเป็นกิจกรรม Postcard From a Stranger นะ)

ถ้าไม่มีโปสต์การ์ดติดมือมา สามารถเลือกซื้อโปสต์การ์ดที่ร้านค้ารอบหอศิลป์กรุงเทพฯ ตั้งแต่ชั้น 1 ยันชั้น 5 เลย

 • ตั้งแต่วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ ปี 2564
 • หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
 • ชั้น 5 บริเวณผนังโค้ง

ใครที่พร้อมมาให้กำลังใจคนแปลกหน้าแล้วก็มาเจอกันได้ที่นิทรรศการนี้ได้เลย แล้วมาจับมือผ่านสถานการณ์ที่ลำบากแบบนี้ไปด้วยกัน นอกจากนี้ก็อย่าลืมรักษาสุขภาพของตัวเองให้ดีนะ สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดนิทรรศการดีๆ ก็ต้องติดตามซิปอีเว้นท์ไว้ได้เลย เพราะว่าเรายังมีงานดีๆ อีกมากมายมาแบ่งเพื่อนๆ ชาวซิป! 😀


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

 • Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
 • Instagram: @Zipevent
 • Website: www.zipeventapp.com
 • Twitter: @Zipevent
 • Facebook: @Zipevent

Comments

comments