หันกลับมาเอาใจสำหรับสายที่ชอบเสพงานศิลปะ หรืองานอาร์ตที่เกี่ยวกับภาพถ่ายกันบ้าง เพราะเราไม่อยากให้ชาวซิปพลาดกับการกดเข้าไปดูนิทรรศการภาพถ่ายออนไลน์ของนิตยสาร Foam Magazine จาก Amsterdam กับนิทรรศการภาพถ่ายออนไลน์ Foam Talent 2020 แอบกระซิปว่ามีผลงานของคนไทยด้วย..หาดูไม่ได้ง่ายๆ เลยนะ!

อย่ารอช้า คลิกชมเลย https://talent.foam.org/


ทำความรู้จักกับ Foam Talent 2020
กันสักหน่อย

Foam Fotografiemuseum Amsterdam คือพิพิธภัณฑ์ภาพถ่ายแห่งกรุงอัมสเตอร์ดัมซึ่งเป็นผู้จัดทำนิตยสาร Foam Magazine นิตยสารภาพถ่ายชั้นนำของโลกที่ออกตีพิมพ์ปีละ 3 ครั้ง เพื่อนำเสนอผลงานภาพถ่ายในแขนงต่างๆ ตั้งแต่ภาพถ่ายสารคดีไปจนถึงภาพถ่ายแฟชั่น ตั้งแต่ผลงานของช่างภาพชั้นนำของโลก ไปจนถึงช่างภาพรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง

ซึ่งถ้าหากจะให้พูดถึงจุดเริ่มต้นของนิทรรศการในครั้งนี้ คงต้องขอท้าวความไปถึงจุดกำเนิดกันก่อน ว่า Foam Talent นั้นเป็นหนึ่งใน Showcase ของนิตยสารแฟชั่น Foam Magazine ซึ่งในทุกๆ ปีของนิตยสารฉบับนี้ที่ถือเป็นธรรมเนียมก็คือการจัดแสดงโชว์เคสแสดงผลงานของบรรดาเหล่าช่างภาพหน้าใหม่ที่มีผลงานน่าจับตามองจากทั่วทุกมุมโลกเปิดโอกาสให้ช่างภาพเหล่านี้ได้พัฒนาฝีมือยื่นส่งผลงานเข้าไปคัดเลือกสำหรับการจัดแสดง

แต่เนื่องด้วยเหตุการณ์ในปัจจุบัน (การระบาดของไวรัสโควิด -19) ปีนี้ทางนิตยสารจึงได้เกิดไอเดียจัดแสดงโชว์เคสนี้ขึ้นมาบนโลกออนไลน์แทนที่โดยยังคงคอนเซ็ปต์เดิม ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นอีกปีที่ประสบผลสำเร็จสำหรับคนไทยเป็นอย่างมาก เพราะได้มีช่างถ่ายภาพหน้าใหม่ผลงานน่าจับตามองอย่าง ‘ปูนปั้น’ ติด 1 ใน 20 ช่างภาพ ได้จัดแสดงในนิทรรกาศออนไลน์ในครั้งนี้ด้วย!

Red Lotus – Thailand

ปูนปั้น กมลลักษณ์ สุขชัย – หนึ่งในช่างภาพหน้าใหม่ที่น่าจับตามองของไทย ได้กลายเป็นตัวแทน และได้ถูกรับเลือกให้แสดงผลงานสู่สายตาสาธารณะชนภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ใช้ชื่อว่า Red Lotus เป็นผลงานภาพถ่ายที่ใช้สื่อผสมผสานกับความเป็นไทย ภายใต้ฉากละครแนวจักรๆ วงศ์ๆ นิทานพื้นบ้าน ถ่ายทอดออกมาเป็นรูปแบบของการเล่าเรื่องถึงวัฒนธรรมของไทย เพื่อสะท้อนให้ออกมาเป็นรูปแบบของนิทานที่สื่อสารเข้าใจง่าย

จัดแสดงผลงานออนไลน์มากกว่า 10 ศิลปิน

มากไปกว่านั้นในนิทรรศการครั้งนี้ที่ทาง Foam Magazine จัดขึ้นยังนำเสนอผลงานอีกมากกว่า 10 ผลงานจากช่างกล้องมือใหม่ที่น่าจับตามองจากทั่วโลก เพื่อเป็นการสะท้อนวัฒนธรรมต่างๆ ของชาติในแต่ละประเทศอีกด้วย บอกได้คำเดียวเลยว่าน่าตื่นตาตื่นใจมาก

Monuments – Switzerland
Figure as index – Canada/Ghana

แต่อีกหนึ่งสิ่งที่เราอยากจะนำเสนอให้ทุกคนคลิกเข้าไปชมเว็บไซต์นิทรรศการออนไลน์ในครั้งนี้มากที่สุดคงหนีไม่พ้น ฟีเจอร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์นี้ ที่ถ้าได้คลิกเข้าไปชมในแต่ละนิทรรศการย่อยแล้วนั้น เหมือนนิทรรศการนั้นๆ จะดึงเราเข้าไปอยู่ในโลกของในแต่ละนิทรรศการเลย ความแตกต่างของแต่ละวัฒนธรรม การเล่าเรื่องที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละคอนเซ็ปต์ เพราะมีทั้ง Sound ประกอบที่ทำให้เราอินและเข้าใจ รวมไปถึงการอธิบายงานอย่างละเอียดในรูปแบบของการฟังด้วยนะ

*ในแต่ละผลงานจะแตกต่างกันออกไป แนะนำให้ใส่หูฟังเพื่อเพิ่มอรรถรสในการคลิกชม

อย่ารอช้า คลิกชมเลย https://talent.foam.org/


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

  • Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
  • Instagram: @Zipevent
  • Website: www.zipeventapp.com
  • Twitter: @Zipevent
  • Facebook: @Zipevent

Comments

comments

Author

Nothing really gones away