กักตัว 14 วันทำอะไรดี!? เชื่อว่าคงเป็นคำถามที่อยู่ในหัวของใครหลายๆ คน เพราะช่วงเวลาแบบนี้กับสถานการณ์ของโรคระบาด COVID-19 ทำให้ต้องอยู่แต่บ้าน แต่การจะให้อยู่บ้านอย่างเดียวมันก็คงจะเงียบเหงาเกินไป ถึงเวลาปลุกความเป็นชาวสวนในตัวคุณลุกขึ้นมาปลูกผักสวนครัวไว้ที่บ้านกันแล้ว! กับลิสต์ผัก 6 ชนิดที่เรียกได้ว่าปลูกง่ายแบบสุดๆ ใช้เวลาเพียงแค่อึดใจก็เก็บไปทำอาหารได้เลย!


ถั่วงอก – Bean Sprouts

กักตัว

ไม่มีอะไรจะปลูกง่ายไปกว่าถั่วงอกอีกแล้ว! ผักสวนครัวที่เราคุ้นชินตั้งแต่อนุบาลที่คุณครูมักจะให้การบ้านเราไปปลูกแล้วนำมาส่งที่โรงเรียน ผลิตภัณฑ์จากถั่วเขียวที่พอปลูกออกมาแล้วกลายเป็นถั่วงอก ปลูกง่ายเพียงแค่ใช้กล่องพลาสติก กระดาษทิชชู่ และเมล็ดถั่วเขียวเท่านี้ก็ได้แล้ว เพียงไม่กี่วันก็รอกินผัดถั่วงอกกันได้เลย

ต้นหอม – Spring onion

ผักคู่ครัวชนิดแรกที่ต้องอยู่ในแทบทุกเมนูนั่นก็คือ ต้นหอม นั่นเอง ซึ่งจริงๆ แล้ววิธีการปลูกเจ้าสิ่งนี้ง่ายมากเพียงแค่ ตัดเอาแค่ส่วนรากของต้นหอมมาปักลงดิน ซึ่งต้นหอมจะชอบดินร่วน อากาศชุ่มชื้น ได้แสงแดดเต็มที่ตลอดวัน หรือถ้าจะให้ง่ายกว่านั้นก็สามารถนำหอมแดงที่ใช้ทำอาหารมาฝังลงในดิน แค่นี้เพียงไม่กี่วันก็จะได้ต้นหอมให้ตัดไปทำอาหารได้แล้ว

โหระพา – Sweet Basil

กักตัว

โหระพาเป็นพืชที่ดูแลง่าย โตเร็ว ชอบความชื้นสูง และต้องสม่ำเสมอ แดดไม่จัด จึงจำเป็นที่จะต้องคอยรดน้ำให้ทุกวัน โดยเราสามารถเริ่มการปลูกได้โดยใช้กิ่งจากต้นเดิมที่เราใช้ทำอาหารไปแล้วก็ได้ โดยเด็ดใบออก และเหลือไว้เพียงบางส่วน นำไปปักชำลงในกระถาง จากนั้นก็รดน้ำตามทันที

ผักบุ้ง – Morning Glory

พูดถึงผักบุ้ง ก็อยากกินผัดผักบุ้งไฟแดงเลยใช่มั้ยล่ะ? ผักบุ้งเป็นไม้ล้มลุกที่ปลูกง่าย ซึ่งผักบุ้งที่นิยมปลูกในดินคือผักบุ้งจีน โดยใช้วิธีหว่านเมล็ดลงแปลงได้โดยตรง กระซิบนิดหนึ่งว่า ผักบุ้งจีนปลูกง่ายอีกเช่นกัน เพียงผ่านไปแค่ 48 ชั่วโมงหลังจากหว่านเมล็ด เราก็จะได้ตื่นเต้นกับเมล็ดเล็กๆ ที่เริ่มงอกให้เห็นใบอ่อนอย่างรวดเร็วแล้วด้วยนะ

พริก – Chilli

ผักอะไรเอ่ยที่อยู่คู่ทุกเมนูไทย คำตอบก็คือ พริก นั่นเองทุกคน มากไปกว่านั้นพริกขี้หนูสามารถปลูกได้ดีในดินแทบทุกชนิด! แถมขึ้นง่าย วิธีการปลูกก็ง่ายเข้าไปอีก เพราะเพียงแค่ใช้เมล็ดจากตัวพริก และไปแช่น้ำ แล้วเอาลงดิน รอแป็ปเดียวก็เก็บเกี่ยวได้เลย

มะเขือเทศ – Tomato

กักตัว

สำหรับใครที่ยังคงอินกับสหายผู้กอง หรือซีรีส์เกาหลีเรื่อง Crash Landing on You ก็คงอยากจะปลูกต้นมะเขือเทศกันอยู่แน่ๆ เลย ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้ามะเขือเทศเนี่ยเป็นพืชที่เจริญได้ดีในดินทั่วไป แต่ที่เหมาะสมที่สุดคือดินร่วนปนทราย ยังไงก็ลองหาเมล็ดมาปลูกกันดูนะ เอ๊ะ! อีกอย่างอย่าลืมพูดคำเพราะๆ 10 คำให้เจ้าต้นมะเขือเทศด้วยนะ

อย่ามัวอยู่บ้านเฉยๆ ให้เฉากันเลยดีกว่า ลุกขึ้นไปเอาผักสวนครัวที่เรานำมาบอกไปทดลองปลูกกันดูนะ ไม่แน่น้าคุณอาจจะค้นพบความชอบในอีกรูปแบบหนึ่ง และยังได้งานอดิเรกใหม่เพิ่มขึ้นไปอีกต่างหาก!


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)
หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent
Instagram: @Zipevent
Website: www.zipeventapp.com 
Twitter: @Zipevent 
Facebook: @Zipevent

Comments

comments

Author

Yellow is the warmest color.