นับเป็นโอกาสที่ดีที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ได้เลือกให้เรา Zipevent เป็นหนึ่งในตัวแทน Startup จากประเทศไทย ไปจัดแสดงผลงานที่ “South by South West 2019 (SXSW)” งานอัพเดตเทรนด์ระดับโลกไม่ว่าจะเป็น ไอที, แบรนด์, ธุรกิจ, เอเจนซี, บล็อกเกอร์, ดนตรี คนในวงการบันเทิง ภาพยนตร์ ดารา รวมถึงนักนวัตกรรม ที่จัดขึ้น ณ เมืองออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา และได้รับความโด่งดังมาก ขนาดที่ Jimmy Wales จาก Wikipedia หรือจะ Mark Zuckerberg จาก Facebook ก็ไปมาแล้ว  และวันนี้! เราจะมาเล่าประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นใน SXSW2019 มาให้เพื่อนๆ ได้ไปสัมผัสพร้อมๆ กัน!!

SXSW2019
SXSW2019

01

ตามมารู้จัก SXSW 2019

     ขอเริ่มจากเเนะนำงาน SXSW 2019 กันก่อน ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-17 มีนาคม 2019 เป็นปีที่ 33 แล้ว  โดย SXSW ในสมัยก่อนเริ่มต้นจากการเป็นงานดนตรีโดยเฉพาะ และได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายเกินคาดของผู้จัดที่หวังเอาไว้

    น้ำขึ้นให้รีบตัก!! พวกเขาไม่รอช้าที่จะขยายหัวข้อการจัดงานออกไป เพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้นอีก ไม่ได้มีแค่เพลงแล้ว แต่ยังมีภาพยนตร์, เรื่องเทคโนโลยีล้ำสมัย รวมถึงเรื่องเกมด้วย ซึ่งภายในงาน นอกจากการแสดงดนตรีและสัมมนาแล้ว ยังมีการจัดแสดงบูธ, Networking Party, และการมอบรางวัลต่างๆ อีกด้วย ขนาดงานใหญ่แบบสามารถครอบคลุมทั้ง Downtown ของเมืองออสตินได้เลย

SXSW2019

02

 หากถามว่าทำไมต้องเมืองออสติน? 

    เมืองออสติน เป็นหนึ่งในเมืองที่มีประวัติที่น่าสนใจมาก เพราะแม้ว่าจะเป็นเมืองหลวงของรัฐเท็กซัส แต่กลับไม่มีจุดโดดเด่นในแง่การท่องเที่ยวมากเท่าที่ควร จึงนำเอาการจัดงานอีเว้นท์มาช่วยเป็นจุดขาย ทำให้ปัจจุบันเป็นเมืองที่เติบโตเร็วมาก และกลายเป็นศูนย์กลางของดนตรีในภูมิภาคนี้ของอเมริกา

SXSW2019
SXSW2019
SXSW2019

     เนื่องจากงาน SXSW นี้เป็นงานที่มีขนาดใหญ่มากๆ งานจึงกระจายงานแต่ละส่วนไปยังสถานที่ต่างๆ หลายจุดภายในเมือง ตั้งแต่ศูนย์ประชุม (ใช้สำหรับการจัดนิทรรศการ), อาคารสำนักงาน (สำหรับจัดสัมมนาต่างๆ), และผับหลายๆ แห่ง รวมถึงบนถนน ก็กลายเป็นเวทีแสดงดนตรีสดทั่วเมือง จึงทำให้เกิดการปิดถนนหลายสาย เพื่อให้คนสามารถเดินไปมาระหว่างจุดจัดงานได้สะดวก

SXSW2019
SXSW2019
SXSW2019
SXSW2019

     เนื่องจากเมืองนี้ไม่มีรถขนส่งสาธารณะ ใครที่เร่งรีบ ไม่อยากใช้รถ และไม่อยากเดินเท้า ก็สามารถใช้จักรยาน และ Scooter ได้ ที่น่าตื่นเต้นไปกว่านั้นคือ เมืองนี้มีให้เช่าอยู่ทั่วไป แทบทุกพื้นที่ วิธีการเช่า ก็ง่ายๆ แค่ใช้แอปพลิเคชั่น อย่าง Uber มาสแกน QR code ที่ตัวรถเพื่อปลดล็อก ก็สามารถเข็นออกไปใช้งานได้เลยจ้า ด้วยราคาเบาๆ เพียงประมาณ 5 บาทต่อนาทีเท่านั้น! เมื่อเลิกใช้ก็จอดทิ้งไว้ที่ไหนก็ได้เลยนะ แค่ไม่ให้เกะกะทางเดินก็พอ 

SXSW2019
SXSW2019
SXSW2019

03

เมืองไทยไกลถึง SXSW

     โดยในครั้งนี้ มีตัวแทนจาก Startup ไทยทั้งหมด 4 ราย ได้แก่ Cookly, Local Alike, My Band, และ Zipevent ซึ่งประกอบด้วยธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร การท่องเที่ยว ดนตรี และงานอีเว้นท์ นอกจากได้ไปออกบูธในโซน Trade Show ที่ Austin Convention Center แล้ว ยังได้มีโอกาสขึ้นเวทีไปนำเสนอบริษัทในฐานะตัวแทนประเทศไทย ณ International Stage ด้วย และยังได้เข้าร่วม Networking Party ต่างๆ เพื่อพบปะลูกค้า หาโอกาสในการทำ Partnership ใหม่ๆ นับเป็นโอกาสที่ดีมากๆ เลย : )

SXSW2019
SXSW2019
SXSW2019
SXSW2019

     “Bangkok Music City” คือหัวข้อที่ประเทศไทยนำไปโชว์ในปีนี้ และ Bangkok Music City นี่แหละ! คืองานดนตรีขนาดใหญ่ครั้งแรกของไทย!! ที่จะจัดขึ้นในช่วงต้นพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยจุดประสงค์ที่เขาอยากจัดงานแบบนี้ขึ้นที่ประเทศไทย เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมดนตรี รวมไปถึงนวัตกรรมที่เกี่ยวกับดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ หรือที่เรียกว่า MAR Tech (Music, Art & Recreation Technology) คล้ายกับ SXSW ในช่วงแรกนั่นเอง

SXSW2019

     นอกจาก Startup และการโปรโมทงาน “Bangkok Music City” แล้ว ยังมีตัวแทนวงดนตรีจากไทยที่ได้รับคัดเลือกให้ไปแสดงโชว์ในงาน SXSW 2019 นี้ด้วย ถึง 3 วง ได้แก่ Chanudom, Yellow Fang, และ DCNXTR 


04

Trade Show ในงานมีอะไร? ทำไมต้องห้ามพลาด!

     มาถึง Trade Show ที่เราได้ไปจัดแสดงด้วยนั้น มีบูธจากหลากหลายประเทศทั่วโลก มาเผยโฉมนวัตกรรมใหม่ๆ  มากมาย แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือประเทศญี่ปุ่น ในงาน SXSW ปีนี้ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ทำเอาใครหลายๆ คนตื่นตาตื่นใจแบบสุดๆ เพราะพวกเขาขนผลิตภัณฑ์สุดล้ำ ไม่ว่าจะเป็น ฝนดาวตกแบบ On-Demand โดยขนเม็ดดาวตกเทียมขึ้นไปกับดาวเทียม และสั่งปล่อยตามเวลาและสถานที่ที่เลือกได้เลย, บ้านพับเก็บได้แบบ Origami เพื่อขนส่งไปประกอบบนดวงจันทร์, และที่น่ารัก น่าเอ็นดูที่สุดคือ หุ่นยนต์ตุ๊กตา พัฒนาให้เหมือนมีชีวิตจิตใจจริงๆ มีความน้อยเนื้อต่ำใจ หรือความรู้สึก มีความสุข แสดงออกออกมาได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะวิ่งเล่น ขยับตา และแสดงความรัก โดยตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของคนรอบข้าง หรือแม้แต่ยกขึ้นอุ้มกอดได้ด้วย

SXSW2019
SXSW2019

     นอกจากความล้ำสมัยแล้ว ญี่ปุ่นยังมีผลิตภัณฑ์ที่มีไอเดียแปลกๆ มาจัดแสดงอีกด้วย เช่น ภัตตาคารซูชิแนวใหม่ ที่ใช้ 3D Printer และการเพาะเนื้อเยื่อ ในการสร้างสรรค์ซูชิสุดอลังการ, อุปกรณ์สำหรับคุณพ่อลูกอ่อน ที่เลียนแบบหน้าอกของคุณแม่ เพื่อให้คุณพ่อช่วยป้อนนมลูกได้, กระดานวางจานอาหาร ที่เป็นจอแสดงแสงสีและข้อความใต้จาน เพื่อเชิญชวนให้เด็กทานอาหารให้หมด และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ผลงานประเทศอื่นๆ ดูธรรมดาไปเลยทีเดียว

SXSW2019
SXSW2019

     จากผลงานที่มาจัดแสดงทั้งหมด ทำให้เห็นถึงเทรนด์ของโลกในปีนี้ ที่เปลี่ยนโฟกัสจากเรื่อง Artificial Intelligance (AI) และ Machine Learning มาเข้าสู่ยุคของ Virtual Reality (VR), Augmented Reality (AR) รวมถึง Extended Reality (XR) ที่พัฒนาต่อยอด จากที่มีแค่แว่น VR หรือกล้องเพื่อให้เห็นภาพเสมือนจริง ก็เพิ่มอุปกรณ์ และ Sensors เสริมต่างๆ เพื่อให้ได้ประสบการณ์สมจริงยิ่งขึ้น เช่น การใช้คานพร้อมใบพัดกำลังสูงให้ผู้เล่นจับ เพื่อให้รู้สึกเสมือนตัวลอยขึ้นไปบนอากาศ, หรือการใช้ลู่วิ่งเพื่อเพิ่มมิติการเคลื่อนไหว รวมถึง Sensor อื่นๆ สำหรับใช้ประกอบการทำกายภาพบำบัดได้ด้วย

SXSW2019

     ผลิตภัณฑ์อีกกลุ่มหนึ่งที่มีความโดดเด่น ก็เห็นจะเป็นเรื่องหุ่นยนต์ ทั้งที่เป็นเครื่องที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะด้าน เช่น การทำเครื่องปั้นดินเผา และการทำอาหาร รวมถึงแขนกลที่สามารถเคลื่อนไหวตามที่คนควบคุม หรือตามที่ตั้งคำสั่งได้ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายขึ้น โดยในงานนี้ ก็มีบริษัทที่นำแขนกลมาแสดงความสามารถแบบแปลกๆ ทั้งเล่นดนตรี หรือแม้กระทั่งกดเครื่องชงกาแฟให้

SXSW2019
SXSW2019

     อีกส่วนหนึ่งที่มีให้เห็นบ้าง ได้แก่ Internet Of Things (IOT) ที่เป็นการเพิ่มความสามารถในการควบคุม และส่งสัญญาณ Sensor ผ่านทางอินเทอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กาน้ำชาอัจฉริยะ ที่สามารถเช็กอุณหภูมิน้ำ และควบคุมเวลาในการแช่ใบชาให้อัตโนมัติ, เบาะสำหรับการนั่งสมาธิแบบ Zen ที่จะคอยตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพในการทำสมาธิ, และอุปกรณ์ Sensor ที่ช่วยแจ้งเตือนการปัสสาวะ สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้

SXSW2019
SXSW2019

     นอกจากที่เล่ามาทั้งหมดแล้ว ภายในงานยังผลิตภัณฑ์รูปแบบอื่นด้วย เช่น Platform สำหรับใช้ในการทำงานภายในองค์กร และการวิเคราะห์ข้อมูล, ระบบวิเคราะห์สิ่งของและใบหน้าจากภาพหรือวิดีโอ, ซอฟต์แวร์สำหรับส่งเสริมการเรียนการสอน, ของเล่นและเกมแบบใหม่ๆ, ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลรักษาสุขภาพ, และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นงานรวมไอเดีย และนวัตกรรมทั่วโลกมาไว้ในที่เดียวจริงๆ

SXSW2019
SXSW2019
SXSW2019

     สุดท้ายนี้ หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้รับความรู้หรือแรงบันดาลใจ จากประสบการณ์และนวัตกรรมแปลกๆ ใหม่  ภายในงานนี้ และหวังว่านวัตกรรมของคนไทยจะสามารถไล่ตามได้ทันในไม่ช้า : )


ฝากติดตามข่าวสารงานอีเว้นท์กับ Zipevent ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ตามนี้เลย 

Line: @Zipevent (อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)

หรือจิ้มไปที่ลิงก์นี้ได้เลย @Zipevent

Instagram: @Zipevent

Website: www.zipeventapp.com

Twitter: @Zipevent

Facebook: @Zipevent

Comments

comments

Author

PAATOO is my fat cat and lazy..♡