ปัจจุบันเทคโนโลยี 4G เป็นสิ่งที่ทุกคนขาดไม่ได้แล้ว ในฐานะผู้จัดงานก็อาจจะงงว่าเกี่ยวข้องอะไร เพราะหลักๆ ก็จะใช้สัญญาไวไฟอยู่แล้ว เนื่องจากสัญญาณของ 4G ที่ยังไม่เสถียร หรือมีความเร็วแรงไม่พอที่จะรับมือกับระบบลงทะเบียน หรือระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานอีเว้นท์ได้ เรียกง่ายๆ ว่าผู้จัดอีเว้นท์ยังไม่ไว้ใจนั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้ Zipevent ได้เล็งเห็นว่า เทคโนโลยีใหม่ 5G จะเข้ามาทำให้ระบบต่างๆ ในงานอีเว้นท์สะดวกขึ้น และไร้สายมากขึ้น 5G event

แล้ว 5G คืออะไร

         5G คือ Generation 5 หรือรุ่นที่ 5 ของการสื่อสารที่อนาคตจะไม่ใช่แค่มือถือแล้ว แต่เป็นอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ (Internet of Things หรือ IoT) ว่ากันว่าถ้าเราใช้ 4G ดูวิดีโอออนไลน์ (ขนาด 8K) หรือดาวน์โหลดหนังต้องรอ 6 นาที แต่ถ้ามี 5G ใช้เวลาแค่ 6 วินาที ซึ่งทางเราก็ได้แสดงให้เห็นอย่างเข้าใจง่ายๆ ว่าความแตกต่างของแต่ละ Generation เป็นอย่างไร ต่างกันยังไงบ้าง

5G event

5 ความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง 5G และ 4G

1. ตอบสนองไวกว่า

ถ้าเราใช้ 4G สั่งงานควบคุมสิ่งต่างๆ ความเร็วจะอยู่ที่ 20 – 30 ms (Milli-second คือ 1:1,000 วินาที) แต่ถ้าใช้ 5G จะเร็วขึ้น 10 เท่า โดยสามารถสั่งงาน IoT หรือสมาร์ทดีไวซ์ได้เร็วถึง 3-4 ms

2. รับส่งข้อมูลได้มากกว่า 4G

ถ้า 4G รับส่งข้อมูลต่อเดือนได้แค่ 7.2 Exabytes 5G จะทำให้เรารับส่งข้อมูลได้เพิ่มขึ้น  7 เท่า คือ 50 Exabytes ต่อเดือน

3. มีความถี่สำหรับใช้งานมากกว่า

ตอนใช้ 4G มีให้ใช้ถึงแค่ 3GHz แต่ถ้าเป็น 5G เราใช้งานคลื่นความถี่ได้ถึง 30GHz เลยทีเดียว

4. รองรับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้มากกว่า

ถ้า 4G รองรับคนได้ราว 1 แสนคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม. 5G จะรับได้ 10 เท่าคือรับได้ 1 ล้านคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม.

5. ถ่ายโอนข้อมูลต่อวินาทีได้เยอะกว่า

ถ้า 4G โอนข้อมูลเข้าเครื่องได้อยู่ที่ 1 GB ต่อวินาที 5G จะทำได้ถึง 20 GB ต่อวินาทีหรือ 20 เท่าของ 4G

ประโยชน์ของ 5G กับผู้จัดงานอีเว้นท์ 5g event

      การใช้งาน 5G แบ่งออกเป็น 3 แกนหลักด้วยกัน ได้แก่ Enhanced mobile broadband (eMBB), Massive machine type communications (mMTC), และ Ultra-reliable and low latency communications (URLLC) โดยแต่ละการใช้งานจะมีส่วนผสมของแต่ละแกนมากน้อยต่างกันไป

5G event

       Enhanced mobile broadband (eMBB) เพิ่มศักยภาพการรับ-ส่งข้อมูล เมื่อมีความเร็วที่มากขึ้น, การทำงานทุกอย่างอยู่บน Cloud ทำให้ระบบลงทะเบียน ระบบเช็กอิน ระบบถามตอบแบบเรียลไทม์ ระบบแบบสำรวจ สอบถาม และทุกๆ ระบบจะรวดเร็วทันใจ ไร้รอยต่อ

5G event

       Massive machine type communications (mMTC) รองรับการเชื่อมต่อจำนวนมากๆ ได้ สำหรับงานอีเว้นท์ใหญ่ๆ เครื่องคีออสจำนวนมาก หรือจำนวนคอมพิวเตอร์สำหรับ ใช้งานในระบบต่างๆ ในงานอีเว้นท์

5G event

       Ultra-reliable and low latency communications (URLLC) นอกจากความเร็วในการเชื่อมต่อ รวมถึงจำนวนการเชื่อมต่อจำนวนมากๆ แล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การเชื่อมต่อที่เสถียรและตอบสนองไว จนเราสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในระยะไกลได้แบบไม่ต้องกังวลถึงการดีเลย์

       จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี 5G ทำให้ผู้จัดงานมีความสะดวกสบายในการจัดการระบบออนไลน์ต่างๆ ที่มี หรือที่ต้องใช้ในงานอีเว้นท์ ทุกอุปกรณ์จะไร้สาย เชื่อมต่อกันอย่างเสถียร และรวดเร็ว รวมถึงงานอีเว้นท์ขนาดเล็กหรือใหญ่ จะจัดภายในอาคาร หรือภายนอกก็หมดปัญหา และ Zipevent มั่นใจว่าอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานอีเว้นท์ที่รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 5G จะเป็นเทคโลโนยีใหม่ที่ทำให้ผู้จัดงานอีเว้นท์ สามารถจัดการระบบในงานอีเว้นท์ง่ายยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลเกี่ยวกับ 5G ดีๆ จาก MarketingOops!

Comments

comments