ต้องยอมรับเลยว่าตอนนี้กระแสของ LGBTQ+ (L=Lesbian G=Gay B=Bisexual T=Transgender/ Transsexual/คนข้ามเพศ Q=Queer/คนที่ชอบหรือรักเพศอะไรก็ได้ใน LGBTQ+ ทั้งหมด) หรือเพศทางเลือกหันมามีบทบาทมากขึ้นในสภาพสังคม ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญ หรือภาพยนตร์ที่ถูกนำมาเล่าเรื่องร้อยเรียงผ่านมุมมองต่างๆ ให้ผู้คนเข้าใจและกลายเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีของเพศทางเลือกที่จะได้มีพื้นที่ที่สามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้มากขึ้น San Francisco Pride


"ไพรด์" ยิ่งกว่าความภาคภูมิใจของเหล่า LGBTQ+

ไพรด์ (Pride) หรือที่รู้จักกันในนามงานเกย์ไพรด์ที่จะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เทศกาลไพรด์เป็นการเฉลิมฉลองผ่านการเดินพาเหรดเป็นหลัก โดยคุณจะได้เห็นขบวนพาเหรดของเหล่า LGBTQ+ ที่มากกว่า 100 ชีวิตมารวมตัวเดินเฉิดฉายบนถนนดาวน์ทาวน์ของซานฟรานฯ เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของพวกเขาให้พวกคุณเห็นกันมากที่สุดในโลก

San Francisco Pride

Photo Credit: DBPerko

San Francisco Pride

Photo Credit: GoToVan

ทำความรู้จักกับงาน San Francisco Pride กันหน่อยดีกว่า

อย่างที่บอกไปว่าเทศกาลไพรด์เป็นงานของเหล่า LGBTQ+ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในบาร์สโตนวอลล์ เมื่อ 27 มิถุนายน 2512 ที่มีการจับกุมเกย์และเลสเบี้ยนที่แต่งตัวไม่ตรงตามเพศจนนำมาสู่เหตุจลาจล และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียกร้องสิทธิทางกฎหมายของชาวหลากหลายทางเพศ นอกจากนั้นไพรด์ยังจัดขึ้นเพื่อแสดงความภูมิใจในตัวตนของการเป็น LGBTQ+ ที่โดยปกติมักจะถูกดูถูก หรือรังแกจากคนทั่วไปอยู่เป็นประจำ แต่ที่จริงแล้วงานไพรด์ไม่ได้มีแค่ที่ซานฟรานฯ ที่เดียวนะ (เวียดนาม เกาหลีใต้ ชิลี อาร์เจนตินาก็มี) แต่ซานฟรานฯ ถือว่าเป็นที่แรกๆ ที่มีการเฉลิมฉลองงานนี้ขึ้น

ผู้บุกเบิกธงสัญลักษณ์สีรุ้ง “กิลเบิร์ต เบเคอร์”

หากยังจำกันได้...เมื่อไม่นานมานี้ในแอพพลิเคชันยอดฮิตอย่างเฟซบุ๊กได้มีฟีเจอร์กดแสดง Reaction เฉลิมฉลองในรูปธงสีรุ้ง หรือ Pride month ด้วย โดยมีคุณกิลเบิร์ต เบเคอร์ ศิลปินอิสระชาวอเมริกันเป็นคนออกแบบและสร้างธงสีรุ้งนี้ขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มผู้เป็นเพศทางเลือก ซึ่งได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 65 ปี

San Francisco Pride

Photo by Spencer Platt/Getty Images

More Color More Pride ทำไมต้องเป็นธงสีรุ้ง 

ถ้าถามว่าทำไมถึงต้องเป็นสีรุ้ง นั่นก็เพราะว่าสีรุ้งเป็นสีที่สามารถบอกความหลากหลายทางเพศได้ดีที่สุดในบรรดาของทุกๆ สี และถอยหลังกลับไปในปี 2521 ธงสีรุ้งแบบแรกได้ถูกออกแบบด้วยกันทั้งหมด 8 สี แต่ในปัจจุบันได้ถูกปรับเปลี่ยนเหลืออยู่ 6 สีเพื่อความเหมาะสมมากขึ้น แต่ยังคงความหมายที่ลึกซึ้งในแต่ละสีอยู่
สีแดง – เปรียบเหมือนชีวิต
สีส้ม – เปรียบเหมือนการรักษาเยียวยา
สีเหลือง – เปรียบเหมือนแสงอาทิตย์
สีเขียว – เปรียบเหมือนธรรมชาติ
สีน้ำเงิน – เปรียบเหมือนความกลมกลืน
สีม่วง – เปรียบเหมือนจิตวิญญาณมนุษย์

Photo Credit: Ted Eytan


ได้ทำความรู้จักกันคร่าวๆ ไปแล้วกับงานเทศกาลไพรด์ คราวนี้ถึงตาที่จะเตรียมพร้อมเพื่อไปพบกับความยิ่งใหญ่ของงาน San Francisco Pride ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 23 – 24 มิถุนายนนี้ ที่เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยปีนี้งานจะมาในคอนเซ็ปต์ “Generations of Strength” รับรองได้ว่าถ้าได้เข้าร่วมแล้วจะติดใจแน่นอน การันตีได้จากยอดของคนเข้างานในปีที่ผ่านมาถึง 1.8 ล้านคนเลยทีเดียว เอาหละ! ถ้ามีเพื่อนๆ คนไหนได้ไปก็อย่าลืมมาเล่าถึงความอลังการของงานให้พวกเราชาว Zipevent ฟังกันด้วยน้า

** สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม และจองบัตรได้ที่
http://www.sfpride.org/


อ้างอิง :
http://www.sftravel.com/article/san-francisco-pride-generations-strength
https://prachatai.com/journal/2017/04/70860
https://talk.mthai.com/inbox/448324.html


Comments

comments

Author

Yellow is the warmest color.