Newest Zip

“ฮ่องกง” เมืองที่ใครก็อยากลองไปสัมผัสดูสักครั้ง ถ้าให้พูดถึงประเทศฮ่องกง หลายคนคงจะรู้จักกันดีในเรื่องของดินแดนแห่งการช้อปปิ้ง กินและเที่ยว ใช่มั้ยล่ะ? แต่เราได้ยินมาว่าที่นี่มีเทศกาลซาลาเปา ณ หมู่เกาะเฉิ่งเจ๊า เป็นเทศกาลท้องถิ่นที่นิตยสารออนไลน์ของอเมริกาอย่าง Time.com ยกให้ ติด 1 ใน 10 เทศกาลแปลกของโลกด้วยนะ ใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวฮ่องกงก็ลองเข้ามาทำความรู้จักกับ เทศกาลซาลาเปา เทศกาลสุดน่ารักนี้กันดูก่อนก็ได้ : )

Photo Credit: TANGERINEVIOLETS

" Cheung Chau Bun Festival เทศกาลซาลาเปา " 

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เทศกาลซาลาเปา เป็นเทศกาลท้องถิ่นบนหมู่เกาะฉิ่งเจ้า ที่มีการปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ช่วงปลายสมัยราชวงศ์ชิง จุดเริ่มต้นของเทศกาลนี้เกิดจากเมื่อสมัยนั้นได้เกิดโรคระบาดครั้งใหญ่เข้ามาทำลายผู้คนบนเกาะ ชาวบ้านจึงได้สร้างแท่นบูชาและขอพรเทพเจ้าให้ขับไล่วิญญาณชั่วร้ายออกไป โดยพิธีกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นจะประกอบด้วย พิธีทางศาสนาของลัทธิเต๋า, ขบวนพาเหรด, ขบวนเชิดสิงโต, การตีกลองและการแข่งขันช่วงชิงซาลาเปานั่นเอง

Photo Credit: LASZLO ILYES

Photo Credit: Tommy Wong

แล้วชาวบ้านบนหมู่เกาะเฉิ่งเจ้ามีการเตรียมตัวเพื่อต้อนรับเทศกาลซาลาเปายังไงบ้าง ? 

ในทุกๆ ปี ผู้คนในเกาะเฉิ่งเจ้าก็จะยุ่งวุ่นวายไปกับการสร้างรูปปั้นเปเปอร์มาเช่ที่เป็นรูปจำลองเทพเจ้า พร้อมเตรียมเครื่องแต่งกายให้เหล่าเด็กๆ ที่จะมาแต่งตัวเป็นเทพเจ้าเพื่อร่วมเดินขบวนพาเหรด รวมถึงการเตรียมอบซาลาเปาสีขาวนวลเพื่อเอาไว้แจกจ่ายภายในงาน และยังมีการสร้างหอคอยที่ทำจากไม้ไผ่เพื่อเอาไว้ทำกิจกรรมไฮไลท์อย่างการแข่งขันช่วงชิงซาลาเปานั่นเอง ไม่ใช่เพียงแค่ชาวบ้านบนหมู่เกาะที่จะเข้าร่วมในเทศกาลครั้งนี้เท่านั้นนะ ยังมีนักท่องเที่ยวนับพันที่มาเที่ยวฮ่องกงและตั้งใจลงมาที่เกาะเพื่อมาเยี่ยมเยือนเทศกาลซาลาเปาด้วย

ไฮไลท์ในงานเทศกาลซาลาเปาที่ไม่ควรพลาด !

“การแข่งขันช่วงชิงซาลาเปา” คือไฮไลท์ของงานเทศกาลซาลาเปาและเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย โดยจะมีเหล่าผู้แข่งขันได้เตรียมตัวรออยู่ที่ด้านล่างหอคอยไม้ไผ่ที่มีซาลาเปาลูกสีขาวห้อมล้อมอยู่ทั้งหมดกว่า 9,000 ลูก ด้วยความสูง 14 เมตร แข่งขันปีนเก็บ 3 นาที เมื่อสัญญาณเริ่มขึ้น พวกเขาก็ต้องแข่งขันกันแย่งชิงซาลาเปาและรวบรวมไว้ให้ได้มากที่สุด เพราะชาวบ้านบนเกาะเฉิ่งเจ้า เชื่อกันว่า ซาลาเปาคือสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและสุขภาพแข็งแรง และถ้าใครเก็บแต้มซาลาเปาได้สูงที่สุด ก็จะได้เป็น “ราชา” และ “ราชินี” ในงานนั้น 

รวมถึงซาลาเปาของที่นี่จะทำจากแป้ง น้ำตาลและน้ำเท่านั้น ซึ่งมีทั้งหมด 3 ไส้ด้วยกัน มีไส้งา ไส้เม็ดบัวและไส้ถั่วแดง ที่พิเศษไปกว่านั้นคือจะประทับตราบนซาลาเปาด้วยสัญลักษณ์ประจำเทศกาลซาลาเปาเกาะเฉิ่งเจ้าอีกด้วย

Photo Credit: Scott Edmunds

ปีนี้จะจัดขึ้นเมื่อไหร่ ? 

เทศกาล Cheung Chau Bun หรือเจ้าเทศกาลซาลาเปา ในทุกๆ ปีจะจัดตรงกับวันที่ 9 ของเดือน 4 ตามจันทรคติ แต่ในปีนี้จัดขึ้นวันที่ 19 – 23 เดือนพฤษภาคมนี้แล้วนะ

เดินทางไปยังไง ? 

หมู่เกาะเฉิ่งเจ้า เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะฮ่องกง สามารถนั่งเรือเฟอร์รี่ที่วิ่งทุกๆ 30 นาที จากเกาะฮ่องกงข้ามไปยังเกาะเฉิ่งเจ้าได้เลย ง่ายมากเลยเพื่อนๆ : )


Comments

comments