Newest Zip

เปิดหัวข้อมาแบบน่าตกใจ แต่อย่าเพิ่งตกใจกันนะทุกคน เพราะ Around the World ของเดือนมีนาคมนี้ Zipevent จะชวนทุกคนไปเทศกาลโฮลี (Holi festival) หรือที่รู้จักกันในนามเทศกาลสาดสีที่ประเทศอินเดียกันจ้า โดยเทศกาลสาดสีของอินเดียเนี่ย มันก็คล้ายๆ กับเทศกาลสงกรานต์ที่ไทยนี่แหละ แต่มันต่างกันตรงที่ว่าพี่อินเดียเขาจะไม่ใช้น้ำในการสาด แต่พี่เค้าใช้ 'สี' ในการสาดใส่กัน

Photo Credit: Steven Gerner

หลายๆ คนอาจสงสัยว่าสีที่เค้านำมาสาดกันเนี่ยปลอดภัยไหม ขอบอกเอาไว้ตรงนี้เลยว่าสีที่พี่อินเดียเค้าเอามาสาด ชาวอินเดียเค้าเรียกกันว่า “ติกา” โดยติกาจะมี 2 เกรดคือมีทั้งสีที่เป็นสีสังเคราะห์ และสีที่เป็นแบบออแกนิกที่สกัดมาจากพวกธรรมชาติ เช่น พวกดอกไม้ พืชสมุนไพรหรือหินสี เป็นต้น โดยนำผงสีที่ได้นั้นมาผสมกับแป้งมัน เพียงเท่านี้ก็จะได้ติกามาสาดเล่นกันแล้วจ้า

Photo Credit: Dietmut Teijgeman-Hansen

Holi Festival มีขึ้นเพราะอะไร ?

มาเข้าเรื่องกันดีกว่าว่าเทศกาลนี้เนี่ย มีขึ้นมาเพื่ออะไรกันแน่?  เทศกาลโฮลี่เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลแห่งมิตรภาพที่ทำให้เพื่อนพ้องได้ออกมาแสดงมิตรไมตรีที่มีต่อกัน รวมไปถึงถ้าใครที่เคยขัดแย้งกับใครก็จะได้ปรับความเข้าใจกันในเทศกาลนี้เลยแหละ ส่วนการเล่นสาดสีเนี่ยพี่อินเดียเค้าก็ไม่ได้มาเล่นๆ นะ เพราะชาวอินเดียมีความเชื่อที่ว่าการเล่นสีแล้วเลอะติดตามเสื้อผ้า ล้างหรือซักไม่ออกเนี่ยก็เปรียบเสมือนกับมิตรภาพที่จะอยู่ติดตรึงไปตลอด ขอแอบบอกทริคเล็กๆ ในการสาดสีนิดนึง คือเวลาสาดเสร็จแล้วให้พูดคำว่า “Happy Holi” ด้วยน้า ไม่งั้นเดี๋ยวเหมือนไปไม่ถึง โดยเขาจะสาดกันถึงประมาณช่วงเที่ยงวัน แล้วก็แยกย้ายกลับไปอาบน้ำแต่งตัว เพื่อที่จะออกมาเฉลิมฉลอง พบปะพูดคุย กันต่อในตอนกลางคืนนั่นเองจ้า

Photo Credit: pxhere

ตำนานเรื่องเล่า 

ชาวอินเดียเชื่อว่า การสาดสีใส่กันของเทศกาลโฮลี เป็นการปัดเป่าสิ่งร้ายๆ ออกไปจากชีวิต และนอกจากนั้นก็ยังมีตำนานเรื่องเล่าของเทศกาลนี้เช่นกัน อย่างที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าพี่อินเดียเนี่ยเค้ามีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมเอามากๆ จึงทำให้เทศกาลโฮลีถูกเชื่อมโยงไปยังตำนานต่างๆ อย่างเรื่องการเฉลิมฉลองที่พระวิษณุสามารถเอาชนะนางมารโฮลิกะ (น้องสาวของอสูรหิรัณยกศิปุ) โดยการเผานางมารจนมอดไหม้ ในตำนานนารายณ์อวตารเป็นนรสิงห์ เป็นต้น

จัดเมื่อไหร่

โดยปี 2018 นี้ เทศกาลโฮลีหรือเทศกาลสาดสีจะจัดขึ้นในวันที่ 2 มีนาคมที่จะถึงนี้แล้วน้าาาาาา เอาหล่ะ หากใครคนไหนที่ไปงานเทศกาลนี้นอกจากจะสาดสีแล้ว ก็อย่าลืมสาดรูปรัวๆ มาแบ่งปันกับชาว Zipevent กันด้วยเน้อออ

ทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนที่สนใจจะเข้าร่วมเทศกาล

- ใส่เสื้อผ้าสีขาว (ไม่โป๊ หรือบางจนเกินไป)

- พอถึงเวลาที่สาดสีเสร็จ ให้พูดคำว่า “Happy Holi”

- สำหรับใครที่อยากพกกล้องถ่ายรูปไป แนะนำให้ดูแลรักษากันด้วยนะจ๊ะ เพราะผงสีอาจจะติดตามกล้องได้

Photo Credit: Steven Gerner

Story by Pinchanok Raksaphram


อ้างอิง :

Comments

comments

Author

Yellow is the warmest color.