สำหรับ #AroundtheWorld คราวนี้เราพาไปฝั่งเอเชียกันบ้างกับประเทศฮ่องกงที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

  •       ตุลาคมนี้ ฮ่องกงต้อนรับฤดูใบไม้ร่วงและอากาศเย็นสบายสุดชิลด้วยหลากหลายเทศกาลและกิจกรรมชวนตื่นเต้นเร้าใจ เหล่าคนรักศิลปะวัฒนธรรมเตรียมสัมผัสกับเทศกาลรื่นเริงสุดอลังการตามประเพณีและพิธีกรรมความเชื่อท้องถิ่นที่ยังคงปฏิบัติกันมาจากรุ่นสู่รุ่นกว่าหลายร้อยปี
  •       ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความสนุกสุดมันส์ก็จะได้ตื่นเต้นไปกับสีสันความบันเทิงไร้ขีดจำกัด และเปิดโอกาสให้ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ทั้งคนฮ่องกงและนักท่องเที่ยวนานาชาติ แล้วมาปิดท้ายเดือนกันด้วยการเฉลิมฉลองมหกรรมแห่งความอร่อยกับอาหารและไวน์ชั้นเลิศที่คัดสรรมาเพื่อบรรดานักชิมตัวยงโดยเฉพาะ

วันนี้ เราได้รวบรวม 3 อีเว้นท์ที่น่าสนใจช่วงเดือนตุลาของฮ่องกงที่ทุกคนต้องตามไปเช็คอินให้ถึงที่!1) ประเพณีเชิดมังกรไฟไท่ ฮาง

วัน:3-6 ตุลาคม 2560
เวลา:20.15 - 22.30 น.
สถานที่:ไท่ฮาง ย่านคอสเวย์เบย์ (จุดชมการแสดงที่ดีที่สุด:ถนนหวุ่นซา (Wun Sha Street) )
เว็บไซต์:http://bit.ly/2jjRXRy
หมายเหตุ:วันที่ 4 ตุลาคม จะมีโชว์การแสดงที่สวนวิคตอเรีย ตั้งแต่ 22.45 - 23.30 น. ด้วย

    พิธีกรรมเชิดมังกรไฟอันเก่าแก่และน่าตื่นตาตื่นใจนี้ ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในมรดกวัฒนธรรมสำคัญประจำชาติจีน เริ่มขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยชาวบ้านในหมู่บ้านไท่ ฮาง จัดขึ้นเพื่อปัดเป่าโชคร้ายและขับไล่โรคระบาดในหมู่บ้าน ซึ่งการแสดงนี้จะประกอบไปด้วยคนตีกลองที่คอยส่งจังหวะคึกคักสนุกสนาน การเต้นเชิดมังกรไฟ และการจุดประทัดจีน ชาวบ้านยังคงสืบสานประเพณีที่ทรงคุณค่านี้ด้วยการแห่มังกรไฟที่ตกแต่งประดับประดาอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา ท่ามกลางบรรยากาศเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองบนนถนนด้านหลังของย่านไท่ ฮาง ที่จัดต่อเนื่องกันเป็นเวลาสามคืนในช่วงคืนพระจันทร์เต็มดวง2) เทศกาลฮาโลวีนที่ฮ่องกง

เวลา:ตุลาคม 2560
สถานที่:ทั่วทั้งเมืองฮ่องกง รวมถึงฮ่องกงดิสนีย์แลนด์และโอเชียนปาร์ค
เว็บไซต์:http://bit.ly/2wWpWUS

     ทั่วเมืองฮ่องกงจะเต็มไปด้วยความสนุกสุดหลอนกับปาร์ตี้ฮาโลวีนมันส์ ๆ ที่ยกขบวนแม่มด ปีศาจ และเหล่าผีมาเขย่าขวัญ สร้างความสนุกสนานคึกคัก และเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ไปด้วยกันพร้อมคนทั่วโลก ตอกย้ำชื่อเสียงของมหานครฮ่องกงในฐานะเมืองแห่งปาร์ตี้ฮาโลวีนครบรส ทั้งห้างร้านที่จะประดับตกแต่งด้วยธีมเทศกาล รวมทั้งเมนูพิเศษสำหรับช่วงฮาโลวีนโดยเฉพาะ สตรีทปาร์ตี้ที่สนุกสุดเหวี่ยงและการเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีนในสวนสนุกต่าง ๆ ทั่วทั้งเกาะ ทำให้ฮ่องกงกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วเอเชียจะบินลัดฟ้ามาสัมผัสบรรยากาศสีสันความบันเทิงแบบหลอน ๆ และความตื่นเต้นเร้าใจในค่ำคืนฮาโลวีน

     ท่ามกลางบรรยากาศหมู่บ้านล้อมรอบด้วยกำแพงผุพัง คฤหาสน์สไตล์วิคตอเรียนชวนขนหัวลุก และตำนานเรื่องเล่าเก่าแก่กว่าหลายพันปี ประวัติศาสตร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของฮ่องกงที่วัฒนธรรมแห่งโลกตะวันออกมาพบกับโลกตะวันตก ซึ่งรวมถึงเทศกาลเฉลิมฉลองแบยุโรปอย่างเทศกาลฮาโลวีน ได้ผูกพันร้อยเรียงอยู่ในสายใยวัฒนธรรมของมหานครแห่งนี้อย่างลึกซึ้ง

     สำหรับครอบครัวที่ชื่นชอบความสนุกสนาน หรือแก๊งค์เพื่อนซี้ชอบเที่ยว ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ก็พร้อมเปิดบ้านต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยกิจกรรมความบันเทิง “แบบชวนหลอน” ในช่วงเทศกาลฮาโลวีนนี้เช่นกัน มิกกี้เม้าส์และเหล่าผองเพื่อนจะมาในชุดคอสตูมฮาโลวีนที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ชวนให้เด็ก ๆ ทุกเพศทุกวัยอยากจะคว้ากล้องถ่ายรูปและสมาร์ทโฟนขึ้นมาโพสท่าถ่ายรูปเซลฟี่เป็นที่ระลึก

     สวนสนุกโอเชียนปาร์คก็เตรียมสร้างความหลอนให้กับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเที่ยวแบบครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน ด้วยประสบการณ์ความสนุกฉบับวันฮาโลวีนที่จะทำให้ทุกคนต้องเกาะกลุ่มตัวติดกันด้วยความตื่นเต้น ทั้งโซน “ท้าความกลัว” (PHOBIA Experience) ที่รวบรวมเครื่องเล่นแบบหลอน ๆ มาท้าทายนักท่องเที่ยวถึงขีดสุดของความกลัว และ “ซอว์” (SAW presented by Blue Girl Beer) ที่รวมสุดยอดช่วงเวลาระทึกขวัญและหักมุมจากหนังฆาตกรรมแฟรนไชส์เรื่องดัง ซอว์ (SAW) รวมถึงภาคต่อล่าสุดอย่างเรื่อง JIGSAW ที่มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ด้วย3) เทศกาลฮ่องกง ไวน์ แอนด์ ไดน์ ( Wine & Dine )

วัน:26-29 ตุลาคม 2560
สถานที่:ลานกิจกรรมเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์
บัตรเข้างาน:ราคาตั้งแต่ 30 เหรียญดอลล่าร์ฮ่องกงขึ้นไป – สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เว็บไซต์:http://bit.ly/2xWBMft

     สุดยอดเทศกาลความอร่อยที่เหล่าคนรักอาหารและไวน์ตั้งตารอคอยกันทุกปี การท่องเที่ยวฮ่องกงขอนำเทศกาลฮ่องกง ไวน์แอนด์ไดน์ เฟสติวัล กลับมาสร้างความคึกคักให้กับวงการอาหารอีกครั้ง สำหรับเทศกาลในปีนี้จะพิเศษมากขึ้นด้วยโซนใหม่อย่าง Robert Parker Wine Advocate Pavilion และบูธอาหารและไวน์มากมายอีกกว่า 400 บูธที่บรรดานักชิมไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

     ในปีนี้จะมีเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังในแวดวงอาหารมาร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ เคอร์ติส ดัฟฟี เชฟมิชลินสตาร์สามดาวสี่ปีซ้อนที่บินตรงมาจากชิคาโก ผู้มีชื่อเสียงจากเมนูอาหารแปลกใหม่ที่เขาคิดค้นสร้างสรรค์ขึ้นเอง และยังเคยเป็นเชฟคนดังในผลงานภาพยนตร์สารคดีระดับรางวัลเรื่อง “For Grace” ด้วย อองเดรย์ เชียง สุดยอดเชฟอัจฉริยะสัญชาติไต้หวัน ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของร้านอาหารฝรั่งเศส “อองเดรย์” ที่คว้าอันดับหนึ่งมาแล้วหลายรายการ และติดอันดับที่ 2 ในลิสต์ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปี 2017 รวมถึงอันดับที่ 14 ในลิสต์ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมของโลกประจำปีนี้ เชฟอองเดรย์ยังได้รับการยอมรับให้เป็นเชฟที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของเอเชียด้วยปรัชญาการรังสรรค์อาหารเฉพาะตัวที่เรียกว่า “Octa-philosophy” หรือการผสมผสานองค์ประกอบ 8 ประการลงในเมนูอาหารชั้นเลิศของเขา และเจนิส หว่อง เชฟสาวจากสิงคโปร์เจ้าของฉายา “ราชินีขนมหวาน” ผู้คว้ารางวัลสุดยอดเชฟเพสตรี้แห่งเอเชีย (Asia’s Best Pastry Chef) และเป็นเจ้าของร้าน 2am:dessertbar ควบตำแหน่งพันธมิตรที่ปรึกษาให้กับร้าน COBO HOUSE ในฮ่องกงด้วย

     ไฮไลท์สำคัญอื่น ๆ ของเทศกาลฮ่องกง ไวน์ แอนด์ ไดน์ ปีนี้ ได้แก่ โซน The Robert Parker Wine Advocate Pavilion ที่นำเสนอประสบการณ์การลิ้มลองไวน์ชั้นเยี่ยมระดับคุณภาพ เรตติ้ง RP88 ขึ้นไป จากผู้ผลิตชั้นนำของโลก โซน Bubbly Gala ที่รวบรวมคัดสรรเครื่องดื่มคลาสสิคสุดพิเศษมาให้ดื่มด่ำกันถึงที่ ไม่ว่าจะเป็นแชมเปญที่ผ่านวิธีการปลูกและขั้นตอนการผลิตอย่างพิถีพิถัน สาเกญี่ปุ่นที่หมักด้วยผลไม้ และมักกอลี เหล้าสีขาวนวลรสหวานนุ่มลิ้นสัญชาติเกาหลีที่ลงมือหมักเอง โซน The Trendy Food ที่แขกผู้ร่วมงานจะได้อิ่มเอมกับอาหารสไตล์ฮ่องกงแบบคนฮ่องกงแท้ ๆ และค้นพบเมนูจานโปรดที่คนฮ่องกงขาดไม่ได้ และสำหรับใครที่อยากรู้เคล็ดลับการทำธุรกิจด้านอาหารก็สามารถแวะไปเอาความรู้ดี ๆ ได้ที่เวที The Tasting Theatre ที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและไวน์จะมาร่วมกันแชร์ข้อมูลและประสบการณ์ที่น่าสนใจให้ผู้ฟังได้ทราบ

     รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้า! จองตั๋วเครื่องบินและที่พักมาเที่ยวฮ่องกงด้วยกัน เพราะเดือนตุลาคมนี้ ฮ่องกงจะเต็มไปด้วยสีสันกิจกรรมและเทศกาลดี ๆ มากมายที่สามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทุกแนวอย่างลงตัว แล้วคุณจะได้เพลิดเพลินในมหานครแห่งเอเชียตามแบบฉบับคนฮ่องกงขนานแท้

คำแนะนำดี ๆ สำหรับสายชิม – เทศกาล Hong Kong Great November Feastจะจัดขึ้นตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้ อัดแน่นไปด้วยอีเว้นท์และกิจกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่มมากมาย อาทิ เทศกาลไวน์ งานสตรีทคาร์นิวัล รวมถึงข้อเสนอพิเศษจากร้านอาหารทั่วทั้งเมือง และอื่น ๆ อีกคับคั่ง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถไปที่เว็บไซต์ www.discoverhongkong.com


Comments

comments

Author

You only live once