สำหรับคอเบียร์คงไม่อยากพลาด และอยากไปเยือน Oktoberfest สักครั้งในชีวิต Oktoberfest เป็นเทศกาลเบียร์ที่มีชื่อเสียง และยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นทุกปีที่นอกเมืองมิวนิค (Munich) ประเทศเยอรมนี มีผู้คนมากมายหลั่งไหลเข้ามาสัมผัสเทศกาลนี้ถึง 6 ล้านคนต่อปี เพื่อที่จะดื่มเบียร์ กินอาหารอร่อยๆ และเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศ และขบวนพาเหรด โดยในแต่ละปีมีคนดื่มเบียร์กันไปมากถึง 7 ล้านลิตร ยังไม่รวมไส้กรอก ไก่ เพรทเซลยักษ์ เป็นพันๆ อัน ติดต่อกันตลอดเกือบสิบๆ ปีที่ผ่านมา และในปี 2017 นี้จะเป็นการจัดงานครั้งที่ 184 ถือว่าเป็นเทศกาลยิ่งใหญ่ที่มีประวัติยาวนาน และไม่ควรพลาดจริงๆ ด้วยประการทั้งปวงสำหรับคนที่ชื่นชอบเบียร์

อะไรบ้างที่จะเจอภายในเทศกาล Oktoberfest

Beer!!!

เทศกาลเบียร์ ต้องมีเบียร์อยู่แล้วแน่นอนนนน แต่สิ่งที่ควรระวังคือไม่ควรดื่มเยอะเกินไป แล้วเท่าไหร่หละถึงจะเยอะเกินไป โดยส่วนมากแล้วประมาณไม่เกิน 2 ลิตรน่าจะโอเค สำหรับคนสุขภาพปกติ เพราะเบียร์ที่นี่จะแก้วใหญ่มาก 3 ลิตรอาจจะมากเกินไป และทำให้เมาได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่สุขภาพของแต่ละบุคคลด้วย นอกจากเบียร์แล้วก็ยังมีไวน์ และแชมเปญอยู่แทบทุกร้าน สามารถสั่งได้

โดยภายในลาน Theresienwiese จะมี 14 เต๊นท์หลักๆ โดยเบียร์ที่จะเสิร์ฟเค้าจะเรียกกันว่า Maß หรือ 1 เหยือกลิตร ภายใน 14 เต๊นท์จะมี 6 เต๊นท์ใหญ่ ซึ่งรองรับคนกว่า 12,000 คนต่อวัน โดยมีเบียร์ให้เลือกทั้งหมด 6 ชนิด ได้แก่ Späten, Augustiner, Paulaner, Hacker-Poschorr, Hofbräu และ Löwenbräu แต่ละคนก็มีเบียร์โปรดที่แตกต่างกันออกไป คงต้องไปลองกันเองแล้วหละแก้วไหนเป็นเบียร์โปรดของคุณ!!!

อาหารทั้งคาวหวานหลากหลายชนิด!!!

ภายในเทศกาลมีอาหารให้เลือกมากมาย แต่อาหารสุดคลาสสิคที่ต้องลองก็คือไก่หอมๆย่างเนยให้สุกอย่างช้าๆ หรือ “Wiesn-Hendl” ทานคู่กับเฟรนช์ฟราย เค้าว่ากันว่าเข้ากับเบียร์สุดๆ หรือจะลองเป็นเพรทเซลโรยเกลืออบใหม่ทุกวันก็เป็นที่นิยมเช่นกัน แต่ถ้าใครรู้สึกว่ามาเยอรมันทั้งที ไม่ทานขาหมูเยอรมันกับไส้กรอกได้ไง ไม่ต้องห่วงเลยภายในงานมี Traditional Sausages หรือ Bratwurst และ Knuckles of pork หรือขาหมูเยอรมันให้ลิ้มลอง รวมไปถึงขนมปัง Gingerbeard วัวย่าง และไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องภาษาเพราะว่าทุกร้านมีเมนูภาษาอังกฤษที่สามารถขอจากพนักงานเสิร์ฟได้

ชุดชาว Bavarian

ภายในเทศกาลจะเห็นคนใส่ชุด Trachten ของชาว Bavarian ทั้งคนพื้นที่ และนักท่องเที่ยว ไปทั้งทีก็น่าจะลองใส่สักครั้งก็น่าจะดีไม่น้อย โดยชุดของผู้ชาย และผู้หญิงจะต่างกัน โดยผู้หญิงจะใส่กระโปรงเดรสที่เรียกว่า Dirndl โชว์เนินอก ผู้ชายจะใส่กางเกงเอี๊ยมขาสั้นที่ทำจากหนังที่เรียกว่า Lederhosen

กิจกรรมพิเศษที่มีแค่ปีละครั้ง!

ดื่ม กิน เต้นรำ และร้องเพลง คือสิ่งที่ทำให้ Oktoberfest มีความพิเศษ และดึงดูดให้ทุกคนมารวมตัวกันเพื่อที่จะดื่มด่ำบรรยากาศ วัฒนธรรม และพบเจอมิตรภาพดีๆ แต่นอกจากนั้นแล้วภายในงานยังมีส่วนนิทรรศการรอบๆ เต๊นท์ของร้านต่างๆ ที่มีกิจกรรม เครื่องเล่น และเกมสนุกๆ มากมายให้เลือกเล่นกัน และถ้าหากโชคดีไปในช่วงเวลาที่พอดี อาจจะได้พบเจอกิจกรรม หรืออีเวนท์พิเศษ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ อีกด้วย

อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่เทศกาลเบียร์นี้เหมาะกับทุกคนในครอบครัวจริงๆ ​โซน Fairground หรือโซนที่มีเครื่องเล่น ก็เป็นอีกโซนที่ได้รับความนิยม มีเครื่องเล่นน่าหวาดเสียวอย่าง the “Höllenblitz” (“Lightning from Hell”) และ the “Skyfall”, the “Teufelsrad” (“Devil’s Wheel”) หรือใครที่ไม่ชอบอะไรที่หวาดเสียวมากก็เลือกนั่งม้าหมุนชิวๆก็ได้กับ the “Krinoline” (an old-fashioned merry-go-round) นอกจากนั้นยังกิจกรรมเบาๆ อย่างแผงลอยขายลูกอม หรือซุ้มยิงปืน

Bavarian Music

แทบจะทุกเต๊นท์มีการเปิดเพลงสไตล์ชาวแคว้นบาวาเรีย คงไม่แปลกถ้าเห็นคนตบหน้าขาเพราะเพลิดเพลินไปกับจังหวะเสียงเพลง ส่วนใครที่อยากสัมผัส traditional Bavarian folk dance ต้องไปที่เต๊นท์ the Herzkasperl นอกจากนั้นยังมีวงดนตรีเล่นสด และมีโชว์มากมายตลอดงานให้สัมผัสซึมซับวัฒนธรรม และบรรยากาศของเมือง

The Costume and Riflemen's Parade

ขบวนพาเหรดสุดยิ่งใหญ่ที่รวบรวมกว่า 7,000 นักแสดง นักดนตรีที่พร้อมใจกันแต่งกาย รวมไปถึงม้าพันธุ์ดี วัว และสัตว์อื่นๆ อีกมากมาย ที่จะมาเดินอวดโฉมในพาเหรดใจกลางเมืองมิวนิค เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดงาน Oktoberfest ถ้าอากาศเป็นใจ ก็จะมี Open-air คอนเสิร์ตของนักดนตรีกว่า 400 ชีวิตอีกด้วย

O'zapft is!, Oans-zwoa-drei-gsuffa และ I mog di

O'zapft is!, Oans-zwoa-drei-gsuffa และ I mog di เชื่อว่าคนที่มีโอกาสได้ไปเยือนอาจจะได้ยินภาษาของชาวบาวาเรีย 3 วลีนี้

 • O'zapft is! หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า It's tapped เป็นวลีที่นายกเทศมนตรีของมิวนิคบอกกล่าวเพื่อเปิดเบียร์ถังแรก และเริ่มดื่ม
 • Oans-zwoa-drei-gsuffa แปลว่า หนึ่ง สอง สาม หมดแก้ว!!!!
 • I mog di แปลว่า ฉันชอบ/รักคุณ

เบียร์ส่วนใหญ่มาจากไหน?

เบียร์ในแต่ละร้านนั้นผลิตขึ้นพิเศษเฉพาะเทศกาล Oktoberfest เท่านั้น และเฉพาะเบียร์ที่คงความบริสุทธิ์ไว้ และไม่มีสิ่งใดนอกเหนือจากน้ำ Malt Hops เจือปนตามกฎ Reinheitsgebot ของแคว้นบาวาเรีย และจะต้องผลิตภายใต้ข้อกำหนดของเมืองมิวนิคเท่านั้นที่จะนำมาขายได้ โดยจะมีการตรวจสอบ และคัดเลือกเบียร์อย่างเข้มงวด

ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเบียร์ทุกแก้วที่เสิร์ฟภายในเทศกาล Oktoberfest ​ คือ 13.5% Stammwürze หรือเทียบเท่ากับแอลกอฮอล์ 6% ค่าเฉลี่ยแอลกอฮอล์ของเบียร์สัญชาติอเมริกันที่เราคุ้นเคยกันคือประมาณ 3-5% แต่เบียร์ที่นี่จะค่อนข้างแรง ดังนั้นกินเสร็จตั้งสติ แล้วเดินให้ตรง กลับที่พักให้ถูกด้วยหละ!

เบียร์ที่เสิร์ฟ 6 ชนิดภายในงาน ได้แก่

 • Späten
 • Hofbräu​
 • Paulaner
 • Hacker-Poschorr​
 • Augustiner
 • Löwenbräu​​

ทำไมเรียก Oktoberfest ทั้งๆที่เริ่มจัดเดือน September

Oktoberfest ครั้งแรกในปี 1810 จัดการเฉลิมฉลองขึ้นเพื่อเป็นเกียรติงานอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชาย Ludwig แห่ง Bavaria กับเจ้าหญิง Therese แห่ง Saxony-Hildburghausen เป็นเวลา 5 วัน ชาวเมืองถูกเชื้อเชิญมาในงานเลี้ยงเพื่อกิน ดื่ม เพลิดเพลินไปกับขบวนพาเหรด เสียงกลอง เสียงเพลง และการแข่งม้าในทุ่งหญ้ากว้างบริเวณขอบเมือง หลังจากงานเลี้ยงเฉลิมฉลองที่น่าประทับใจ เจ้าชายและเจ้าหญิงจึงตัดสินใจให้งานเลี้ยง และช่วงเวลาดีๆ เช่นนี้มีขึ้นทุกปี โดยในปีต่อๆ มา งานถูกยืดระยะเวลาให้นานขึ้น และในสุดท้ายก็ต้องเลื่อนไปเริ่มจัดที่เดือน September หรือ กันยายน เนื่องจากสภาพอากาศ


รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับงาน Oktoberfest

​เบียร์ราคาเท่าไหร่?

ทางการของเมืองมิวนิคพยายามควบคุมให้ในทุกๆ ปีให้เบียร์ 1 ลิตร ราคาไม่เกิน 11€ ทุกร้าน ในปี 2017 นี้ ราคาอาจจะอยู่ประมาณ 10.60€ และ 10.95€ ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 2.55% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ภายในงานไม่ได้มีเพียงแค่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น มีเครื่องดื่มที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์ด้วย เช่น น้ำเลม่อน หรือน้ำเปล่า แต่ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าปกติสักหน่อย โดยในปีนี้ร้านที่ขายเบียร์แพงที่สุด ได้แก่ร้าน Fischer-Vroni, Schottenhamel-Festhalle และร้าน Winzerer Fähndl แต่ถ้าอยากดื่มเบียร์ที่มีราคาถูกสักหน่อยก็สามารถหาซื้อได้ที่ the Museum Tent ที่ the Old Wiesn และ the Familienplatz (Family Square)

​เก็บเงินค่าเข้าไหม?

เหมือนเช่นเคยทุกปีคือไม่มีการเก็บค่าเข้าสำหรับ Oktoberfest และ Theresienwiese halls สิ่งที่สำคัญคือต้องไว เพราะที่นั่งดีๆ จะเต็มเร็วมาก โดยเฉพาะวันศุกร์ และเสาร์อาทิตย์ รวมไปถึงเที่ยวบิน โรงแรม ทัวร์ และการจองอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Oktoberfest จะเต็มเร็วมาก อาจจะต้องวางแผนล่วงหน้าเป็นปี เพื่อได้ราคาที่ดี และสมเหตุสมผลที่สุด

แต่ก็มีส่วนที่เก็บค่าเข้าเล็กน้อย คือ the "Historical Wies'n"​ เป็นส่วนที่แสดงประวัติศาสตร์ของการเฉลิมฉลอง Oktoberfest ในสมัยก่อน

ต้องจองโต๊ะหรือเต๊นท์หรือเปล่า?

เพื่อไม่ให้เสียเที่ยว ขอแนะนำว่าควรจองไปก่อน โดยเฉพาะร้านที่ยอดนิยม สามารถจองออนไลน์ได้ที่ http://www.oktoberfest.info/en/information/reservation/

เด็กๆเข้างานได้หรือเปล่า?

อายุขั้นต่ำที่สามารถดื่มเบียร์ได้คือ 16 ปี แต่เด็กๆ สามารถเข้าไปนั่งที่เต๊นท์ได้ และเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ปีจะต้องออกจากเต๊นท์เวลาสองทุ่ม ถึงแม้จะอยู่กับผู้ปกครองก็ตาม ในเวลาช่วงเย็นๆ จนถึงดึกๆ คนจะเยอะมาก คงจะไม่สนุกทั้งสำหรับผู้ปกครอง และเด็กที่จะต้องอยู่ในเต๊นท์ตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีกิจกรรมที่เหมาะสำหรับเด็กมากกว่า อยู่ข้างนอกเต๊นท์ เช่น Carnival Rides ใน the fair grounds

แต่งตัวอย่างไรดี?

ถ้าพูดถึงเรื่องสภาพดินฟ้าอากาศ และอุณหภูมิ ในช่วงนั้นในตอนกลางวันจะประมาณ 21°C ในตอนเย็น หรือกลางวันคืนอาจจะค่อนข้างหนาว และอาจจะมีฝนตกหนักในบางวัน ดังนั้นควรเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะกับสภาพอากาศ อาจจะพก Jacket ติดไปเพื่อกันหนาว และอย่าลืมอุปกรณ์กันฝน สามารถตรวจสอบสภาพอากาศ และภาพบรรยากาศสดได้ที่ http://www.oktoberfest.de/en/webcam/live/


แล้ว Oktoberfest จะจัดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่?

เตรียมเช็ควันลา และเล็งตั๋วเครื่องบินให้ดีๆ เพราะในปีนี้ งานจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 16 กันยายน 2017 - อังคารที่ 3 ตุลาคม 2017 ที่บริเวณลานกว้างชื่อ Theresienwiese หรือ Festwiese ส่วนใครที่ไม่ทันในปีนี้ ก็สามารถไป Oktoberfest ในปีถัดๆไปได้ ซึ่งจะจัดขึ้นตามวัน ดังต่อไปนี้

• Oktoberfest 2018: September 22 – October 7

• Oktoberfest 2019: September 21 – October 6

• Oktoberfest 2020: September 19 – October 4

สามารถดูรายละเอียดเวลาเปิดปิดในแต่ละวัน หรือรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ :

เว็บไซต์ Official : http://www.oktoberfest.de/en/​

Facebook Page : https://www.facebook.com/Oktoberfest.de/​


คงจะดีไม่น้อยเลย ถ้าประเทศไทยมีเทศกาลเบียร์ที่ยิ่งใหญ่แบบนี้บ้าง สำหรับเพื่อนๆที่สนใจบทความ Around the World จาก ZipEvent ครั้งหน้าจะนำอีเวนท์อะไรที่น่าสนใจจากรอบโลกมาฝากอีก สามารถติดตามได้ที่ Facebook.com/zipevent/ หรือ Blog.zipeventapp.comวมไปถึงเพื่อนๆ ที่สนใจอีเวนท์ที่จะเกิดขึ้นภายในประเทศ สามารถติดตามเพื่อที่จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารอีเวนท์ดีๆ ผ่านทางแอพ ZipEvent สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้ง iOS และ Android จ้า

ZipEvent

อ้างอิง :

 • https://www.mybucketlistevents.com/event-detail/about-oktoberfest-faqs/
 • http://www.telegraph.co.uk/travel/destinations/europe/germany/munich/articles/Oktoberfest-Munich-guide/​
 • Images Credit : https://www.facebook.com/Oktoberfest.de/​

Comments

comments

Author

A multidisciplinary designer who have erratic mood swings.