เข้าสู่เดือนสิงหาคมกันแล้ว ZipEvent ก็มีงานเทศกาล งานอีเวนท์น่าสนใจจากต่างประเทศมาบอกต่อ คราวนี้เป็นคิวของประเทศสเปน (Spain) กับเทศกาล La Tomatina (ลา โทมาทินา) เทศกาลสงครามปามะเขือเทศนั่นเอง! งงล่ะสิว่าทำไมอยู่ดีๆ ผู้คนถึงต้องออกมาปามะเขือเทศใส่กันให้เลอะเทอะ วันนี้เราจะมาบอกถึงรายละเอียดที่เกี่ยวกับงานนี้ให้เพื่อนๆ ฟังกัน 

La Tomatina

photo credit: www.rtve.es

What : เทศกาลที่ผู้คนจะมาขว้างปามะเขือเทศใส่กันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับกระโดดโลดเต้นอยู่ภายใต้น้ำมะเขือเทศสีแดงเดือด

Where : เมือง Bunol, Valencia ประเทศสเปน (Spain)

When : วันพุธสุดท้ายในเดือนสิงหาคมของทุกปี

สำหรับเทศกาลนี้ีผู้คนจากหลายประเทศทั่วโลกตั้งใจเดินทางมาสเปนเพื่อเข้าร่วมงานนี้โดยเฉพาะเลย ครั้งหนึ่งในชีวิตก็คงอยากจะได้รับประสบการณ์ ' World's Biggest Food Fight ' สงครามอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก! งานนี้เหมาะสำหรับคนที่พร้อมสนุกโดยไม่กลัวสกปรกนะ เพราะถ้าได้เข้าไปร่วมแล้ว เมื่อจบงานเผลอๆ อาจต้องยอมทิ้งเสื้อผ้าชุดนั้นไปเลย ทีนี้ไปรู้จักกับเทศกาลสีสันสดใสสุดบ้าบิ่นของชาวสเปนกันเลยดีกว่า

  ที่มาของเทศกาลสุดมันส์  

สาเหตุของการเกิดเทศกาล La Tomatina นั้นมีหลากหลายเรื่องราวมาก บ้างก็บอกว่าเกิดจากการปาอาหารสู้กันระหว่างเด็กๆ สมัยก่อน การประท้วงจากประชาชนคนในหมู่บ้านหรือจะเป็นการแกล้งปาปะมะเขือเทศใส่นักดนตรีฝีมือแย่ แต่จากหลายๆ เสียงเข้าใจเหมือนกันที่ว่าเทศกาลนี้เริ่มตั้งกลางปี 1940 ซึ่งสนุกมากจนจัดมาเรื่อยๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เปียกปอนเลอะเทอะแบบฟรีๆ มาจนถึงปี 2013 หลังจากนั้นก็เริ่มมีการขายบัตรจำกัดคนเข้างานไม่เกิน 30,000 คน 

  แล้วในงานจะมีอะไรบ้าง ?  

ประมาณช่วงเวลา 11 โมง รถบรรทุกขนมะเขือเทศจำนวนมหาศาลจะขับเคลื่อนเข้ามาภายในบริเวณ Plaza del Pueblo ซึ่งมะเขือเทศเหล่านี้ได้นำมาจาก Extremadura เป็นมะเขือเทศที่ราคาถูกและคุณภาพอาจจะไม่ได้ดีมาก เวลาปาใส่กันจะได้ไม่ต้องเสียดาย! แต่ตามหลักแล้วสงครามปามะเขือเทศจะยังไม่เริ่มจนกว่าจะมีผู้กล้าที่สามารถปีนขึ้นไปเอาชิ้นแฮมที่แขวนอยู่บนแท่นเสาไม้แล้วปาลงมาข้างล่าง ซึ่งตรงนี้ก็แอบใช้เวลาพอสมควรอยู่เหมือนกัน หลังจากนั้นสัญญาณปล่อยน้ำจากท่อฉีดน้ำขนาดใหญ่จะปรากฎขึ้น และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของความชุลมุนวุ่นวายสุดมันส์

photo credit: James Hills

  หมดเวลาสนุกแล้วสิ  

หลังจากนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง สงครามในครั้งนี้ก็ต้องสิ้นสุดลง การเก็บกวาดทำความสะอาดก็เริ่มขึ้น รถดับเพลิงจะฉีดน้ำราดพื้นที่เต็มไปด้วยซากมะเขือเทศออกไปเพื่อทำให้พื้นที่บริเวณหมู่บ้านนั้นกลับมะสะอาดสวยงามเหมือนเดิม ส่วนเหล่านักท่องเที่ยวทั้งหลายที่มาร่วมงานก็ตัวใครตัวมัน ต้องไปหาน้ำล้างตัวกันเอาเอง ท้ายที่สุดแล้วทุกคนจะกลับบ้านไปกับประสบการณ์เจ๋งๆที่หาที่ไหนไม่ได้


ภาพบรรยากาศงานจาก Tomatina Company S.L.


  ข้อแนะนำสำหรับใครที่จะไปร่วมงานอีเวนท์นี้  

  • ใส่เสื้อผ้าเก่าๆ ที่สามารถตัดใจโยนทิ้งได้เมื่องานจบ เพราะแน่นอนว่าเสื้อผ้าต้องเลอะเทอะและเต็มไปด้วยน้ำมะเขือเทศแน่ๆ
  • ไม่ควรใส่รองเท้าแตะไปเพราะระหว่างทำกิจกรรมอาจจะเกิดอุบัติเหตุและได้รับบาดเจ็บได้
  • ใครมีแพลนที่จะเอากล้องไปถ่ายล่ะก็ ขอเตือนให้เอากล้องที่สามารถกันน้ำไปจะดีกว่า 
  • ถ้าไม่ได้มีญาติหรือคนรู้จักอาศัยอยู่แถว Bunol ล่ะก็ ควรจะลองจองที่พักแถวๆ นั้นไว้ดูเพื่อความสะดวกในการเดินทาง
  • เล่นอย่างระมัดระวังและอย่าลืมดูแลตัวเองดีๆ ด้วยนะ!

สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวประเทศสเปนในอนาคตก็ลองเลือกไปช่วงเดือนสิงหาคมดู จะได้มีโอกาสเข้าไปร่วมกิจกรรมสุดมันส์แบบนี้ที่หาที่ประเทศไทยไม่ได้ ครั้งหนึ่งในชีวิตถ้าไม่ได้ลองก็ถือว่าพลาดมากๆ 

Comments

comments

Author

You only live once