Boryeong Mud Festival (보령머드축제) หรือเทศกาลโบเรียง เป็นเทศกาลโคลนแห่งความสนุกสนาน จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นระยะเวลา 10 วัน ที่ชายหาดแดเจิน เมืองโบเรียง ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซลเพียงแค่ 2 ชั่วโมงครึ่ง ในทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมารวมตัวบนชายหาดเพื่อปาร์ตี้โคลน เข้าร่วมกิจกรรม และเล่นเครื่องเล่นที่มีให้เลือกมากมาย เพราะเหตุนี้จึงทำให้ Boryeong Mud Festival กลายเป็น Mudfest ที่ประสบความสำเร็จ และใหญ่ที่สุดในโลก

มากกว่าแค่เลอะเทอะ!!!

เทศกาลนี้มีต้นกำเนิดมาจากเมื่อปีค.ศ. 1996 ที่ทางจังหวัดชุงชองนัมของเกาหลีใต้ ซึ่งมีแหล่งโคลนคุณภาพดี และต้องการเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในเกาหลี แรกเริ่มเดิมทีผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำจากโคลน ทั้งสบู่ และมาสก์ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก และการโปรโมทก็ต้องใช้งบจำนวนมากในการทำโฆษณา ทางทีมงานก็เลยเกิดไอเดียในการโปรโมทผลิตภัณฑ์จากโคลนโดยการจัดงานเทศกาล Boryeong ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี Boryeong Mudfest จึงเกิดขึ้นครั้งแรกในปีค.ศ. 1998

โคลนโบเรียงอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญมากมาย ทั้งธาตุเจอร์มาเนียม และเบนโทไนต์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิว มีส่วนช่วยให้ผิวสดใส และกระชับขึ้น อีกทั้งยังช่วยขจัดสิ่งอุดตันตามรูขุมขนที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิว และความหมองคล้ำ แม้กระทั่งมาส์กสุดฮิตบนเกาะเจจูอย่าง "Volcanic clay mask" ก็ใช้ส่วนผสมของโคลนโบเรียงเช่นกัน เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวมากมายจากทั่วทุกซอกมุมโลกหลั่งไหลเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนกว่า 2.2 ล้านคนทุกๆปีเพื่อปลดปล่อยความเคร่งเครียด และเพื่อสุขภาพผิวที่ดีอีกด้วย


กิจกรรมสุดมันส์ภายในงาน

Baryeong Mudfest มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกตลอดทั้งวัน ในช่วงกลางวันมีกิจกรรมสนุกๆ และน่าสนใจมากมายตั้งแต่แบบเอ็กซ์ตรีมไปจนถึงซอฟท์ๆ เช่น การเล่นสไลเดอร์ในโคลน(Mud Slides), บ่อแช่โคลน (Mud Pool), คุกโคลน(Mud Prison), การปั้นเครื่องดินเผา(Pottery Demos), การทำสบู่(Soap-maing) นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจเช่นกัน เช่น การแสดงทางวัฒนธรรม และการละเล่นพื้นเมืองของเกาหลี

บางคนก็เลือกที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน และการประกวดสนุกๆ เช่น Mr. Mud contest, การแข่งขันสกีโคลน(Mud Skiing Competitions), การเล่นชักเย่อในบ่อโคลน, การเล่นมวยปล้ำในโคลน, การวิ่งแข่ง, การประกวดถ่ายภาพ และการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด

Baryeong Mudfest ยังถือเป็นกิจกรรมสำหรับทั้งครอบครัวได้อีกด้วย เพราะว่ามีกิจกรรมสปา เช่น การอาบโคลน การนวด ที่พ่อแม่สามารถผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า ในระหว่างที่ปล่อยให้ลูกๆไปสนุกสนานกับ Mud Kids' Land ที่มีทั้งเกมที่เด็กสามารถเล่นได้อย่างปลอดภัย เช่น กิจกรรมเพ้นท์หน้าด้วยโคลนสี กิจกรรมปั๊มลายมือด้วยโคลน และเครื่องเล่นอื่นๆอีกมากมาย หรือจะปิคนิคเป็นครอบครัวใต้ร่มชายหาดก็น่าสนใจเช่นกัน

สำหรับในตอนกลางคืน ชายหาดจะถูกเปลี่ยนให้เป็นปาร์ตี้ขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก และคนเกาหลีเองมาร่วมสนุก และเพลิดเพลินไปกับดนตรีสดทุกสไตล์ การแสดง เพลง K-pop โชว์ B-Boy และปาร์ตี้สุดมันส์อย่าง “hip hop rave parties” และภายในงานยังมีจุดสวยๆให้ถ่ายรูปเก็บภาพความสนุกได้อีกด้วย และที่สำคัญอย่าพลาดการแสดงพลุ พาเหรด และการแสดงสดสุดยิ่งใหญ่ในพิธีเปิด และพิธีปิดของงานหละ

และสำหรับใครที่ติดใจโคลนโบเรียง ภายในงานก็ยังมีร้านขายเครื่องสำอางค์ที่ผลิตจากโคลนโบเรียง เช่น โคลนพอกหน้า แชมพูโคลน ครีมกันแดดโคลน สบู่โคลน เป็นต้น อีกทั้งคลินิคสุขภาพ และความงามมากมายที่มาให้บริการทำทรีตเม้นต์ สปา และการฝังเข็มที่ใช้ประโยชน์จากโคลนโบเรียงตลอดริมชายหาด


ค่าเข้า

ในปี 2017 นี้งานจะจัดขึ้นใน วันที่ 21-30 กรกฎาคม 2017 และทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าร่วมงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่นี้ได้เหมือนกันหมด โดยละเอียดค่าเข้างาน ดังนี้

  • ผู้ใหญ่ 10,000-12,000วอน สำหรับ one-day pass
  • นักเรียน หรืออายุต่ำกว่า19ปี 8,000-10,000 วอน สำหรับ one-day pass
  • เด็ก 4,000-6,000 วอน สำหรับ one-day pass
  • ครอบครัว 7,000 วอน สำหรับ one-day pass
  • ผู้สูงอายุ (65ปีขึ้นไป) และเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ปี เข้าฟรี

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/boryeong.mud.festival/ และ ​http://www.mudfestival.or.kr/

จองตั๋วได้ที่ : http://www.maketicket.co.kr/ticket_eng/GD6750


เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเทศกาลสนุกๆที่ ZipEvent นำมาฝาก มีความคิดเห็นอย่างไร สามารถมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลย สำหรับใครที่วางแผนจะไปเกาหลีใต้ เทศกาลนี้อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับคนที่อยากไปเจอประสบการณ์ใหม่ๆที่แปลกแหวกแนว ครั้งหน้าจะนำอีเวนท์อะไรที่น่าสนใจจากรอบโลกมาฝากอีก สามารถติดตามได้ที่ Facebook.com/zipevent และ Blog.zipeventapp.com (#Around the World) รวมไปถึงเพื่อนๆที่สนใจอีเวนท์ที่จะเกิดขึ้นภายในประเทศ สามารถติดตามเพื่อที่จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารอีเวนท์ดีๆ ผ่านทางแอพ ZipEvent สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้ง iOS และ Android จ้า รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน!!!

ZipEvent

อ้างอิง :

  • ​https://www.pastemagazine.com/articles/2016/07/south-korea-boryeong-mud-festival-asia-travel.html
  • http://english.visitkorea.or.kr/enu/ATR/SI_EN_3_2_1.jsp?cid=697135
  • https://www.everfest.com/e/boryeong-mud-festival-boryeong-south-korea​
  • Images : ​https://www.facebook.com/boryeong.mud.festival/

Comments

comments

Author

A multidisciplinary designer who have erratic mood swings.